i-News

เผยเด็ก 15,200 คน เดินทางคนเดียวเข้ายุโรปใน 9 เดือนแรกปีนี้

องค์การสหประชาชาติแถลงตั้งแต่ 9 เดือนแรกของปี 2017 พบเด็กเดินทางตามลำพังอพยพเข้ายุโรปไม่ต่ำกว่า 15,200 ราย ชี้สุดเสี่ยงภัย พบเด็กหญิงอัฟกันแค่ 9 ขวบถูกรถไฟชนระหว่างข้ามพรมแดนเซอร์เบีย-โครเอเชีย ล่าสุดวันอังคาร(28 พฤศจิกายน) ผู้อพยพจำนวน 60 คนรวมเด็กถูกช่วยไว้ได้จากชายฝั่งโรมาเนียติดทะเลดำ ช่องทางหนีเข้ายุโรปใหม่ในวิกฤตผู้อพยพเข้ายุโรป

NBC NEWS รายงานเมื่อวันจันทร์(27 พฤศจิกายน)ว่า องค์การสหประชาชาติออกมาชี้ล่าสุดถึงวิกฤตการอพยพเข้ายุโรปในปีนี้ว่า ใน 9 เดือนแรกของปีนี้ พบว่ามีผู้อพยพเดินทางเข้าสู่ยุโรปเกือบ 150,000 คนเพื่อแสวงหาชีวิตใหม่ อ้างอิงจากแถลงการของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR

ทั้งนี้พบว่าตัวเลขผู้อพยพปีนี้ต่ำกว่าเกือบครึ่งของปีก่อนหน้า แต่กระนั้นการอพยพเข้ายุโรปยังคงเป็นปัญหาสำหรับรัฐบาลชาติต่างๆในการต้องจัดการกระบวนการลงทะเบียนรับผู้อพยพ และป้องกันไม่ให้ผู้อพยพเด็กและเยาวชนตกเป็นเป้าถูกล่อลวง

โดยในรายงานระบุว่า “ยังคงมีความกังวลในกลุ่มเด็กหญิงและผู้หญิงจำนวนมากที่เข้าสู่ยุโรปจะตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ในจำนวนตัวเลขของผู้อพยพเข้าสู่ยุโรปร่วมเกือบ 150,000 คน พบว่ามีถึง 15,200 คนเป็นเด็กที่ต้องเดินทางมาตามลำพัง ซึ่งรายงานของ UNHCR ยังชี้ว่า มีผู้อพยพเด็กรวมอยู่ในยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3,000 คนที่เสียชีวิตหรือสูญหาย กลางทะเลระหว่างการเดินทางนับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมxuouh

ทั้งนี้พบว่าแค่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเสียชีวิตของผู้อพยพที่เป็นเด็กและเยาวชนถึง 3 คนเกิดขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่วันอังคาร(21)ก่อนหน้า พบเด็กหญิงอัฟกันวัยแค่ 6 ขวบถูกรถไฟชนบริเวณพรมแดนเซอร์เบีย-โครเอเชีย และวันถัดมา(22) มีการพบร่างผู้เยาว์ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยนอนเสียชีวิตในหมู่บ้านบริเวณเทือกเขาในกรีซ ส่วนล่าสุดวันเสาร์(25)เด็กชายอัฟกันวัย 10 ปีรายหนึ่งถูกทับจนเสียชีวิตในเรือผู้อพยพที่แออัดไม่ต่ำกว่า 66 คนระหว่างการเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อเข้าสู่เกาะเลสบอส(Lesbos) ของกรีซ ตามรายงานจากการรายงานของสำนักข่าว ANA

นอกจากนี้ในรายงานยังชี้ว่า พบว่าผู้อพยพเด็กที่สามารถเดินทางเข้าสู่ยุโรปตามลำพังสำเร็จ ส่วนใหญ่สูญเสียพ่อแม่ระหว่างการเดินทาง ซึ่งถึงแม้จะดูเหมือนว่าตัวเลขผู้อพยพจะต่ำลงในปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2016 แต่ทว่าพบว่า ผู้ลี้ภัยจำนวนมากต้องใช้เวลานานมากขึ้นอยู่ภายในค่ายผู้อพยพระหว่างรอกระบวนการอนุมัติการขอลี้ภัย

นอกจากนี้ในช่วง 3 เดือนล่าสุด กรีซประสบปัญหาการไหลเข้าของครอบครัวจากอิรักและซีเรียหนีภัยก่อการร้าย IS ในขณะที่พบว่า ตัวเลขการเดินทางเข้าอิตาลีนั้นตกลงเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ทว่าสเปนกลับพบจำนวนผู้อพยพเพิ่มเป็นเกือบ 2 เท่าแทน

ทั้งนี้มีการรายงานไปทั่วถึงปัญหาผู้อพยพอัฟกันตกเป็นทาสซื้อขายก่อนที่จะสามารถข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ส่งผลทำให้ทางเจ้าหน้าที่ลิเบียต้องทำการสอบสวนในเรื้องนี้ และล่าสุดวันอังคาร (28) มีผู้อพยพจำนวน 60 คน รวมถึงเด็กถูกช่วยไว้ได้จากชายฝั่งทะเลดำในโรมาเนีย ทั้งนี้พบว่าผู้อพยพเหล่านี้เดินทางออกมาจากตุรกีซึ่งห่างออกไปราว 35 ก.ม.

โดยการข้ามทะเลดำกลายเป็นช่องทางใหม่ตั้งแต่หน้าร้อนปีนี้ที่บรรดาผู้อพยพเลือกที่จะเดินทางเข้าสู่ยุโรปตะวันตกผ่านทางโรมาเนีย ที่พบว่าแค่ภายในไม่ถึงเดือนมีเข้ามาแล้ว 570 คนจากอิรัก ซีเรีย อัฟกานิสถาน อิหร่าน และปากีสถาน

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาเตือนว่าเส้นทางใหม่นี้อันตรายกว่าการข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเนื่องจากปัญหา พายุฟ้าคะนอง โดยในช่วงเดือนกันยายน พบมีผู้ลี้ภัยจมน้ำเสียชีวิต 21 ราย และอีก 15 คนสูญหายหลังจากเรือหาปลาที่ขนผู้ลี้ภัยเกิดคว่ำบริเวณนอกฝั่งตุรกีติดทะเลดำ ส่วนอีก 40 รายได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต

อย่างไรก็ตาม โรมาเนียถึงแม้จะเป็นสมาชิกอียู แต่ไม่อยู่ในกลุ่มประเทศเชงเกนวีซ่าเสรี ซึ่งมาจนถึงเวลานี้ โรมาเนียสามารถเลี่ยงการไหลเข้ามาของผู้อพยพในขณะที่ประเทศอื่นๆในยุโรปประสบปัญหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About