i-News

ลือซาอุฯปล่อยเจ้าชาย Miteb หลังยอมรับผิดทุจริต-จ่ายค่าปรับ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าชาย Miteb bin Abdullah อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการปกป้องชาติ (Minister of National Guard) ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านพักแล้วเมื่อวันอังคาร (28 พฤศจากายน) หลังยอมรับความผิดในข้อหาทุจริต และยินยอมจ่ายค่าปรับต่อความผิดดังกล่าวให้กับทางการ

เจ้าชาย Miteb bin Abdullah เป็นหนึ่งในราชวงค์, รัฐมนตรี และนักธุรกิจกว่า 200 คนที่ถูกจับกุมพร้อมๆ กันเมื่อต้นเดือน พฤศจิกายน หลังจากกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ได้ประกาศตั้ง เจ้าชาย มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ เป็นประธานคณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริต

เจ้าชาย Miteb bin Abdullah เคยอยู่ในตำแหน่งมกุฎราชกุมารของซาอุฯ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากลงชื่อยอมรับความผิด และยอมจ่ายค่าปรับให้กับทางการ

“เจ้าชายมิเตบทรงได้รับการปล่อยตัวเมื่อเช้านี้เอง” แหล่งข่าวใกล้ชิดยืนยันกับ AFP เมื่อวันอังคาร (28) โดยไม่เปิดเผยเงื่อนไขการปล่อยตัว ขณะที่เจ้าชาย Miteb bin Abdullah ก็ยังไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างเจ้าหน้าที่ซาอุฯ คนหนึ่งซึ่งยืนยันเช่นกันว่า เจ้าชาย Miteb bin Abdullah ได้รับการปล่อยตัวหลังจาก “บรรลุข้อตกลงซึ่งเป็นที่ยอมรับ” ที่คาดว่าจะเป็นการจ่ายค่าปรับด้วยตัวเลขที่สูงราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“เราเข้าใจว่าหนึ่งในเงื่อนไขปล่อยตัวก็คือพระองค์ต้องยอมรับสารภาพข้อหาทุจริต” เขากล่าว

เจ้าชาย Miteb bin Abdullah ทรงถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมยักยอกทรัพย์ จ้างพนักงานที่ไม่มีตัวตนจริง และให้สัมปทานแก่บริษัทของตัวเอง รวมถึงโครงการจัดซื้อวิทยุสื่อสาร และเสื้อเกราะกันกระสุนมูลค่าราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจ้าหน้าที่กระทรวงสารสนเทศซาอุฯ ปฏิเสธที่จะยืนยันข้อมูลนี้ ทว่าเจ้านายในราชวงศ์ซาอุฯ หลายพระองค์ได้ยืนยันผ่านโซเชียลมีเดียว่าเจ้าชาย Miteb bin Abdullah ได้รับการปล่อยตัวแล้วจริงๆ หนึ่งในนั้นคือเจ้าหญิง นูฟ บินติ อับดุลเลาะห์ บิน โมฮัมเหม็ด บิน สะอูด ซึ่งทรงโพสต์ภาพถ่ายเก่าของเจ้าชาย Miteb bin Abdullah ลงทวิตเตอร์ พร้อมข้อความว่า “มวลการสรรเสริญเป็นของอัลเลาะห์ ขอความสันติจงมีแด่พระองค์”

พระราชโอรสวัย 65 พรรษาของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์รอฮีมาฮุลลอฮฺ ได้ถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการปกป้องชาติ ซึ่งควบคุมหน่วยงานด้านความมั่นคงภายในที่มาจากชนเผ่าซึ่งภักดีต่อราชวงศ์สะอูด โดยไม่ต้องขึ้นตรงต่อกระทรวงกลาโหม

ทางการซาอุดิอาระเบียระบุว่าการจับกุมบุคคลชั้นสูงครั้งนี้มีจุดประสงค์เพียงอย่างเดียวก็คือปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันที่เป็นปัญหาเรื้อรัง เพื่อเตรียมบ้านเมืองให้พร้อมก้าวไปสู่การปฏิรูปเศรษฐกิจที่ลดพึ่งพาน้ำมัน

จากบทสัมภาษณ์ซึ่งหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มกุฎราชกุมารมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน บอกว่า ร้อยละ 95 ของบุคคลที่ถูกจับยอมจ่ายค่ายปรับตามความผิด หรือไม่ก็ส่งมอบทรัพย์สินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายเข้าคลังของรัฐบาล

อัยการสูงสุดซาอุฯ ประเมินว่า หลายสิบปีมานี้มีเม็ดเงินอย่างน้อย 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐถูกยักยอกหรือนำไปใช้ในทางทุจริต

“การปล่อยตัวเจ้าชาย Miteb bin Abdullah เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า รัฐบาลซาอุฯ คงจะตกลงยอมความกับพวกที่ถูกจับได้” คริสเตียน โคตส์ อุลริชเซน นักวิจัยจากสถาบันเบเกอร์เพื่อนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยไรซ์ ให้ความเห็น

“นี่คือความพยายามแก้สถานการณ์เพื่อลดผลกระทบทางสังคมที่เกิดจากนโยบายกวาดล้างของมกุฎราชกุมาร และฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่อาจกังวลเรื่องความเสี่ยงทางการเมือง หากการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจในซาอุดีอาระเบีย”

อีกหนึ่งบุคคลดังที่ถูกจับกุมก็คือ เจ้าชาย อัล-วาลีด บิน ตอลาล มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้ได้ฉายา “วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์” แห่งซาอุดีอาระเบีย โดยรัฐบาลซาอุฯ ได้แปลงโรงแรม ริตซ์ คาร์ลตัน ในกรุงริยาดให้กลายเป็นที่ควบคุมตัวสำหรับบรรดาชนชั้นสูงที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาทุจริตเหล่านี้

ความคิดเห็น

comments

About