i-News

กบฏฮูธีย์ คว้าอาร์พีจีถล่ม กองกำลังซอและห์ในมัสยิด ตาย 14 ศพ

เกิดการปะทะอย่างรุนแรงอีกครั้งของพันธมิตรร่วมกบฎยึดครองแผ่นดินเยเมนระหว่างกลุ่มชีอะห์ฮูธีย์ และกลุ่มติดอาวุธของอดีตประธานาธิบดีอับดุลลอฮฺ ซอและห์ ในวันพุธ (29 พฤศจิกายน) กบฏชีอะห์พยายามจะเข้ายึดมัสยิดที่ทางฝ่ายกองกำลังจงรักภักดีของซอและห์อยู่ภายใน การรบเป็นไปอย่างดุเดือด ใช้ทั้งจรวดอาร์พีจี และระเบิดเป็นอาวุธ สองฝ่ายตายรวม 14 ศพ ฉนวนเหตุเคืองกลังถูกกลุ่มอับดุลลอฮฺ ซอและห์เรียกเป็น “เป็นพวกนักรบรับจ้างมิกกี้เมาส์”

BBC รายงานวันพฤหัสบดี (30 พฤศจิกายน) ว่า การสู้รบอย่างดุเดือดเกิดขึ้นกลางกรุงซานาในวันพุธ (29) โดยทางฝ่ายพรรคการเมือง GPC ของอดีตประธานาธิบดี อาลี อับดุลลอฮฺ ซอและห์ ได้ออกมาชี้ว่า คนของเขาเสียชีวิตไป 4 คนระหว่างการปะทะอย่างดุเดือดภายในมัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงซานา และคนที่ 5 เสียชีวิตที่โรงพยาบาล

โดยกองกำลังซอและห์ระบุว่า กบฏชีอะห์ฮูธีย์ พันธมิตรร่วมก่อกบฎยึดครองเมืองหลวงเยเมนของตน พยายามทำลายมิตรภาพที่มีมา

การสู้รบระหว่าง 2 แนวร่วมกบฎเกิดขึ้นในช่วงคืนวันพุธ (29) ที่มัสยิดซอและห์ ซึ่งถูกตั้งตามชื่ออดีตประธานาธิบดีอัลดุลลอฮฺ ซอและห์ และเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

กองกำลังซอและห์ระบุว่า นักรบกบฏฮูธีย์พยายามที่จะเข้าไปด้านในเพื่อยืดพื้นที่บางส่วนของมัสยิดไว้ก่อนหน้าการเดินขบวนในวันพฤหัสบดี (30) ที่จะเป็นการแสดงการเฉลิมฉลองครบรอบวันเกิดของท่านนบีมูฮัมหมัด ของกลุ่มชีอะห์

BBC รายงานว่ามีการใช้อาวุธจรวดอาร์พีจีและระเบิดในการสู้รบ โดยพบว่ากลุ่มกบฎชีอะห์ได้ยิงเข้าไปภายในของตัวมัสยิด

โดยสำนักข่าวซาบาของกบฏฮูธีย์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงมหาดไทยเยเมนในกรุงซานาว่า กองกำลังติดอาวุธของพวกตนต้องการเข้าไปด้านในมัสยิดเพื่อต้องการทำให้แน่ใจว่าผู้ที่จะมาร่วมเดินขบวนในวันพฤหัสบดี (30) จะได้รับความปลอดภัย แต่ทว่ากองกำลังติดอาวุธของฮูธีย์ถูกปฏิเสธ และกลับถูกยิงออกมาจากด้านในมัสยิดโดยที่ไม่มีเสียงเตือนล่วงหน้า และทำให้พวกเขาเปิดฉากยิงถล่มเข้าใส่มัสยิดดังกล่าว

นอกจากนี้ แหล่งข่าวคนเดิมยังให้ข้อมูลกับสำนักข่าวของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ว่า มีกลุ่มติดอาวุธของฮูธีย์จำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ แต่ทว่าแหล่งข่าวทางการแพทย์ในโรงพยาบาล 2 แห่งได้เปิดเผยกับ AFP ว่า มีนักรบฮูธีย์ถึง 9 คนเสียชีวิต

ทั้งนี้ ความขัดแย้งของพันธมิตรกบฎทั้ง 2 กลุ่มเกิดปะทุขึ้นอีกครั้งหลังจากเมื่อในวันเสาร์ (25) นายอับดุล มาลิค อัล-ฮูธีย์ (Abdul Malik al-Houthi) แกนนำกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ ออกมากล่าวหากลุ่มของอับดุลลอฮฺ ซอและห์ว่า “ไม่เข้าใจคำนิยามของความเป็นพันธมิตร และหุ้นส่วน” หลังจากที่กลุ่มของอับดุลลอฮฺ ซอและห์ออกมาระบุว่ากลุ่มกบฎชีอะห์ “เป็นพวกนักรบรับจ้างมิกกี้เมาส์”

ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม พันธมิตรกบฎทั้ง 2 ก็เคยปะทะกันมาแล้วกลางเมืองหลวงเยเมน หลังการเดินขบวนของกลุ่มอับดุลลอฮฺ ซอและห์ และยังมีการปะทะกันอีกครั้งที่บ้านของบุตรชายอัลดุลลอฮฺ ซอแลห์

ทั้งนี้พันธมิตรกบฎทั้ง 2 ได้ร่วมมือกันในปี 2014 หลังกลุ่มฮูธีย์ใช้ที่มีฐานที่มั่นทางตอนเหนือของเยเมนได้ใช้รูปแบบการประท้วงบังหน้า และมีการซ่อนอาวุธไว้ภายในกลุ่มผู้ประท้วงด้วยการสนับสนุนของเจ้าหน้าที่เยเมนที่ภัคดีต่ออับดุลลอฮฺ ซอและห์ อดีตประธานาธิบดีที่ถูกประชาชนขับไล่ก่อนหน้านี้ จนบุกยึดครองเมืองหลวงเยเมนได้สำเร็จ

ความคิดเห็น

comments

About