i-News

อับดุลลอฮฺ ซอและห์ ประกาศพร้อมเจรจาโดยตรงกับซาอุฯ

สัมพันธ์กบฎเยเมนร้าวหนัก อาลี อับดุลลอฮฺ ซอและห์ ประกาศพร้อมเปิดเจรจาโดยตรงกับซาอุดิอาระเบียในการยินยอมเปิดทางความช่วยเหลือเข้าสู่เยเมน ด้านกลุ่มชีอะห์ฮูธีย์โต้ประกาศแบบนี้เป็นการรัฐประหารของพันธมิตรกบฎ ท่ามกลางการปะทะกันหนักหน่วง หลังกบฎชีอะห์ถูกขับพ้นเมืองหลงเยเมน

นายอาลี อับดุลลอฮฺ ซอและห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมนแกนนำกลุ่มพันธมิตรที่ร่วมมือกับกลุ่มชีอะห์ฮูธีย์ในการก่อกบฎยึดเมืองหลวงเยเมน ออกมากกล่าวเมื่อวันเสาร์(2 ธันวาคม)กล่าวเขาพร้อมที่จะเปิด “หน้าใหม่” ในความสัมพันธ์กับรัฐบาลอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ในการสนับสนุนรัฐบาลเยเมนที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

โฆษกของของระบุถึงการต่อสู้กับนักสู้กับกลุ่มกบฎฮูธีย์ที่อิหร่านหนุนหลัง เป็นเวลา 4 วันในกรุงซานาเมืองหลวงของประเทศ โดยทั้ง 2 ฝ่ายกล่าวหากันและกัน ขณะที่การปะทะรุนแรงอาจกลายเป็นสงครามกลางเมืองซ้อนสงครามที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบันขึ้น

การสู้รบเริ่มขึ้นเมื่อวันพุธที่พรรค General People’s Congress (GPC) ของ ซอและห์ หลังจากที่กองกำลังติดอาวุธชีอะห์ฮูธีย์ยกกำลังบุกเข้าไปในบริเวณมัสยิดหลักของเมือง และยิงถล่มเข้าไปในมัสยิดด้วยเครื่องยิงลูกระเบิดแบบ RPG จนเกิดการต่อสู้กันอย่างดุเดือด ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากทั้งสองฝ่ายอย่างน้อย 40 คน

“ฉันเรียกพี่น้องในประเทศเพื่อนบ้าน และพันธมิตร (อาหรับ) เพื่อหยุดการรุกรานของพวกเขา เปิดสนามบินและช่วยให้ส่งอาหาร และรับรักษาผู้บาดเจ็บ แล้วเราจะเปิดหน้าใหม่ในความสัมพันธ์” ซอและห์ กล่าวในการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ “สิ่งที่เกิดขึ้นกับเยเมนเวลานี้มันเพียงพอแล้ว”

ในปี 2012 เขาก้าวลงจากตำแหน่งหลังจากปกครองประเทศยาวนาน 33 ปี โดยประชาชนได้ลงมาบนถนนเพื่อประท้วงขับไล่เขา แต่เขายังคงเป็นผู้นำของพรรค GPC พรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในเยเมน

รัฐบาลอาหรับได้ยกย่อง Saleh ว่าเป็น “ผู้นำ” หลังจากที่เขากล่าวว่าเขาและพรรค GPC พร้อมเกิดการเจรจา

การตัดสินใจครั้งนี้ “จะปลดปล่อยเยเมนจาก … กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ที่จงรักภักดีต่ออิหร่าน” กลุ่มพันธมิตรอาหรับกล่าวเสริมว่ากำลังติดตามการสู้รบระหว่างกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ฮูธีย์ และกองกำลังที่สนับสนุนอาลี อับดุลลอฮฺ ซอและห์อย่างใกล้ชิด

ความขัดแย้งในพันธมิตรกบฎเยเมน เกิดจากความพยายามของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ มีความพยายามในการใช้อาวุธควบคุมชาวเยเมน

กลุ่มพันธมิตรอาหรับยังได้เรียกร้องให้ชาวเยเมนรวมทั้งผู้สนับสนุนของพรรค GPC รวมตัวกันต่อต้านกลุ่มกบฎฮูธีย์เพื่อประโยชน์ของประเทศ

กลุ่มพันธมิตรอาหรับย้ำถึงการสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับความพยายามของชาวเยเมนที่จะรักษาดินแดนเอกลักษณ์ความสมบูรณ์และความสามัคคีของสังคมภายใต้กรอบความมั่นคงของภูมิภาค และนานาชาติ

ในขณะเดียวกันรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของเยเมนซึ่งนำโดยประธานาธิบดีอับดุลรับบู มานซูร ฮาดีได้แสดงความห่วงใยอย่างมากต่อการก่ออาชญากรรมซ้ำๆ ของกลุ่มกบฎติดอาวุธฮูธีย์ เช่นการปล้นโรงพยาบาล สถาบันศาสนา และทรัพย์สินของกลุ่มการเมือง และข่มขู่ ที่ทำให้พลเมืองอยู่บนความหวาดกลัว

ความคิดเห็น

comments

About