i-News

เพลิงไหม้บ้านอีหม่ามมัสยิดบ้านบาลาดูวอวอดทั้งหลัง

เชิญชวนร่วมซับน้ำตาอีหม่ามมัสยิดบ้านบาลาดูวอ ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จากเหตุเพลิงไหม้บ้านวอดทั้งหลังพร้อมเงินสดเกือบ 5 แสนบาทที่เก็บสะสมไว้เพื่อไปประกอบพิธีฮัจย์ ขณะทำหน้าที่สอนอัลกุรอ่านให้สัปปุรุษที่มัสยิด อิหม่ามย้ำ นี่เป็นการทดสอบของอัลลอฮ (ซบ.)

วันพฤหัสบดี (7 ธันวาคม) ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานความคืบหน้าและบรรยากาศที่บ้าน นายแวหามะ สะอะ อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 61/2 ม.2 บ้านบาลาดูวอ ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี อีหม่ามมัสยิดบ้านบาลาดูวอ หลังถูกเพลิงลุกไหม้วอดไปทั้งหลัง ได้มีเพื่อนบ้านและประชาชนที่ทราบข่าวได้เดินทางร่วมบริจาคให้ความช่วยเหลือ

โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่ ได้ช่วยกันค้นหาเงินสดของอีหม่ามที่เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า จำนวน 415,000 บาทที่อิหม่ามสะสมไว้เพื่อจะไปประกอบพิธีฮัจย์ เงินสดของมัสยิดจำนวน 21,000 บาท และเงินสดของภรรยาอีหม่ามอีก 25,000 บาท ใช้เวลาค้นหาประมาณ 3 ชั่วโมง พบเพียงบางส่วนที่มีสภาพถูกไฟไหม้เหลือแค่บางส่วน ส่วนเครื่องแหวนและสร้อยคอทองคำนั้น ค้นเจอในกองเศษขี้เถ้าในสภาพที่หักงอ

จากการสอบถามอีหม่ามในช่วงเกิดเหตุนั้น อีหม่ามออกไปมัสยิดทำหน้าที่สอนอัลกุรอ่าน และสอนกีตาบให้กับสัปปุรุษที่มัสยิด และร่วมละหมาดอีชาพร้อมกันที่มัสยิด จากนั้นได้ลงไปดูแลร้านค้าของชำบริเวณหน้ามัสยิด จนกระทั่งลูกชายได้มาแจ้งว่ามีกลิ่นไหม้ที่บ้านจึงกลับไปดู เมื่อกลับมาถึงบ้านเห็นไฟกำลังโหมไหม้อย่างแรง จนในที่สุดไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเหลือเพียงซาก ส่วนเงินสดจำนวน 415,000 บาทนั้นอีหม่ามสะสมเตรียมจะไปประกอบพิธีฮัจย์พร้อมกับภรรยา ตั้งใจจะให้ครบ 500,000 บาท แต่ไม่คาดคิดจะสูญหายไปกับไฟเสียก่อน

อีหม่าม กล่าวเพียงว่า นี่เป็นการทดสอบของอัลลอฮ (ซบ.) ปัจจุบันมีเงินเหลืออยู่ในบัญชี ธกษ.เพียงสามพันบาท ซึ่งเป็นเงินที่รัฐช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจึงไม่รู้เหมือนกันว่าจะเอาเงินจากที่ไหนมาซ่อมบ้าน เมื่อคืนทั้งคืนไม่ได้หลับไม่นอน เพราะหลับไม่ลงยังทำใจไม่ค่อยได้ ที่ผ่านมาจำนวนเงินดังกล่าวไม่เคยบอกให้ภรรยารู้มาก่อนเลย บอกเพียงจุดที่เก็บเงินไว้เท่านั้น เพื่อเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตตัวเองภรรยาจะได้ค้นหาเจอ นึกถึงอีกทีก็รู้สึกผิดที่ไม่ได้บอกจำนวนเงินภรรยาบางทีอาจจะช่วยได้ทัน เพราะตั้งใจให้ครบตามจำนวนที่ตั้งใจก่อนจะบอกภรรยา เพราะตั้งใจจะพาภรรยาไปประกอบพิธีฮัจย์อีกครั้งในชีวิตที่มีเหลืออยู่

จึงขอวิงวอนผู้มีจิตรศัรทธาร่วมด้วยช่วยกันร่วมกันบริจาคเงินผ่านบัญชีเลขบัญชีฝากออมทรัพย์ 020095126971 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาปัตตานี เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับอีหม่ามผู้มีคุณธรรม ผู้ที่มีความเสียสละ อุทิศกายให้กับสังคมมาทั้งชีวิต เป็นบุคคลที่รักของเหล่าสัปปุรุษมัสยิดแห่งบ้านบาลาดูวอ

ความคิดเห็น

comments

About