i-News

แฉหมู่บ้านโรฮิงญายังถูกเผา แม้พม่าลงนามรับโรฮิงญากลับ

ฮิวแมนไรท์วอทช์เมื่อวันจันทร์(18 ธันวาคม)ว่ากองทัพพม่ายังคงเผาหมู่บ้านชาวโรฮิงญาหลายสิบแห่งในช่วงเวลาที่พม่าได้ลงนามในข้อตกลงรับตัวผู้ลี้ภัยโรฮิงญากลับกับบังกลาเทศ ความเคลื่อนไหวที่ชี้ให้เห็นว่าข้อตกลงที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่การประชาสัมพันธ์

กลุ่มสิทธิมนุษยชนอ้างการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมโดยระบุว่า สิ่งปลูกสร้างในหมู่บ้าน 40 แห่ง ถูกทำลายในช่วงเดือนตุลาคม และเดือนพฤศจิกายน ทำให้จำนวนหมู่บ้านทั้งหมดที่ถูกเผาทำลายเพียงบางส่วนหรือทั้งหมู่บ้านนั้นเพิ่มเป็น 354 แห่ง นับตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม เป็นต้นมา

ในช่วงสัปดาห์เดียวกันกับที่พม่าและบังกลาเทศกำลังลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อเริ่มส่งกลับผู้ลี้ภัยจากบังกลาเทศภายใน 2 เดือน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ยังมีสิ่งปลูกสร้างหลายสิบแห่งถูกเผาทำลาย ตามรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์

“การทำลายหมู่บ้านชาวโรฮิงญาของกองทัพพม่าในช่วงการลงนามข้อตกลงส่งกลับผู้ลี้ภัยกับบังกลาเทศแสดงให้เห็นว่าความมุ่งมั่นที่จะส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับอย่างปลอดภัยนั้นเป็นเพียงการแสดงการประชาสัมพันธ์” แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ภูมิภาคเอเชีย กล่าว

ชาวโรฮิงญามากกว่า 655,000 คน หนีตายจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารพม่าตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมข้ามแดนไปบังกลาเทศ พร้อมกับเรื่องราวน่าตกใจเกี่ยวกับการข่มขืน การสังหาร และการวางเพลิง

สหรัฐฯ และสหประชาชาติอธิบายกระบวนการที่เกิดขึ้นว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์ ขณะที่ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติระบุว่าปฏิบัติการของทหารมีองค์ประกอบของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

“พม่ากำลังเล่นเกมที่ดูถูกเหยียดหยามอย่างที่สุด ขณะที่อองซานซูจีและคณะของเธอลงนามข้อตกลงส่งผู้ลี้ภัยกลับที่ไม่มีการรับประกันอย่างแท้จริงถึงการคุ้มครองผู้เดินทางกลับ แต่ในพื้นที่ กองกำลังรักษาความมั่นคงกลับยังคงเผาหมู่บ้านที่ชาวโรฮิงญาต้องการกลับไปอยู่อาศัย” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ภูมิภาคเอเชีย กล่าว

กลุ่มช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ระบุว่าพวกเขาจะคว่ำบาตรค่ายพักใหม่หากทางการพม่าตั้งขึ้นในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐยะไข่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การแพทย์ไร้พรมแดนเผยผลสำรวจพบว่ามีชาวโรฮิงญา 6,700 คน ถูกฆ่าในเหตุการณ์ความรุนแรงรัฐยะไข่ แต่ทหารพม่าให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตในหลักร้อย และปฏิเสธว่ามุ่งโจมตีพลเรือน หรือกระทำทารุณ ขณะที่ซูจีกล่าวว่าปฏิบัติการความมั่นคงหยุดไปตั้งแต่ 5 กันยายน

พม่ากล่าวโทษการวางเพลิงหมู่บ้านว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้าย

“ผมไม่แน่ใจเกี่ยวกับจำนวนหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ” ซอ เต โฆษกรัฐบาล กล่าว โดยไม่ได้แสดงความเห็นต่อรายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์.

ความคิดเห็น

comments

About