i-News

นายกเมืองลอนดอนประกาศ “ไม่ต้อนรับทรัมป์”

ลอนดอนเป็นเมืองแห่ง “ความอดทน การยอมรับ และความหลากหลาย” นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน Sadiq Khan กล่าวในวันพุธ หลังถูกถามถึงวิธีการในการต้อนรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ โดนเขาตอบว่า “ไม่ต้อนรับ”

คำแถลงของข่าน หลังจากที่ประชุมลอนดอนถามเขาว่า เทศบาลลอนดอนจะเตรียมการต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการเดินทางเยือนอังกฤษอย่างไร

“ในฐานะนายกเทศมนตรีฉันมักจะพูดเพื่อปกป้องผลประโยชน์และความปลอดภัยของชาวลอนดอน ก่อนหน้านี้ผมได้เรียกร้องให้เทเรซ่า เมย์ ยกเลิกคำเชิญประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ในการเดินทางเยือนอังกฤษ” ข่านกล่าว

“หลังจากเหตุการณ์ล่าสุดที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ใช้ Twitter เพื่อส่งเสริมกลุ่มคนหัวรุนแรงที่ไร้ศีลธรรม เพราะบ่มเมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชังในประเทศของเรา ก็เป็นที่ชัดเจนว่าการเยือนอย่างเป็นทางการที่นี่จะไม่ได้รับการต้อนรับ” ข่านกล่าวเสริม

แม้ว่าจะคาดการณ์ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯจะมีกำหนดการเดินทางเยือนอังกฤษในเดือนกุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้รีทวิตวิดีโอต่อต้านอิสลาม 3 ชื้นถูกโพสบน Twitter ของสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มขวาจัดในอังกฤษ ซึ่งเป็นกลุ่มที่พยายามปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังในสหราชอาณาจักร และนำไปสู่ประเด็นความขัดแย้งหลังนายกรัฐมนตรีอังกฤษบอกว่าการกระทำของทรัมป์ ไม่เหมาะสม และส่งเสริมความรุนแรง แต่ทรัมป์ตอบโต้ว่า “เมย์ควรให้ความสำคัญกับการก่อการร้ายของอิสลามรุนแรง” ในอังกฤษมากกว่า

เมย์ปฏิเสธที่จะยกเลิกคำเชิญการเดินทางเยือนของผู้นำสหรัฐฯ แม้จะมีการคัดค้านอย่างกว้างขวางรวมทั้งข่านผู้ซึ่งกล่าวว่าทรัมป์ได้ให้ความสำคัญกับ “กลุ่มคนหัวรุนแรงที่ไร้ศีลธรรม และเป็นผู้เพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความเกลียดชังในประเทศของเรา”

ข่านกล่าวว่าคนอังกฤษรวมทั้งตัวเขาเองรักชาวอเมริกันทุกคน แต่ความเห็นล่าสุดของทรัมป์ขัดแย้งกับท่าทีของสหราชอาณาจักรต่อการเหยียดผิว และความเกลียดชัง

“ลอนดอนเป็นสัญญาณแห่งความอดทน การยอมรับ และความหลากหลาย และนายทรัมป์ก็แสดงให้เห็นตลอดเวลา และเวลาอีกครั้งว่ามุมมองของเขาไม่สามารถเข้ากันได้กับวิถีชีวิตของชาวลอนดอน”

โดยคาดว่า Trump จะเข้าร่วมในการเปิดสถานทูตสหรัฐฯแห่งใหม่ในเมือง Battersea ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน แต่ไม่มีการกำหนดวันที่ชัดเจน

ที่มา World Bulletin

ความคิดเห็น

comments

About