Monday, 17/12/2018 | 11:49 UTC+7
i-News

52 ชาวอิหร่านถูกจับ หลังประท้วงเศรษฐกิจตกต่ำลามต่อเนื่องทั่วเมืองใหญ่

World Bulletin รายงานว่าทางการอิหร่านยอมรับเมื่อวันศุกร์ที่(29 ธันวาคม)ผ่านมาในการจับตัวผู้ประท้วง 52 ราย หลังจากออกมาเดินขบวนประท้วงที่เมือง Mashhad เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิหร่าน จากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ

Hossein Heidari หัวหน้าศาลแห่งการปฏิวัติของ Mashhad อ้างว่าผู้ประท้วงถูกจับในข้อหา “ใช้คำหยาบคาย” ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์สสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน

“เราพิจารณาการประท้วงเพื่อเป็นสิทธิของประชาชน แต่ถ้าบางคนต้องการที่จะปลุกเร้าอารมณ์ และอาศัยอารมณ์เหล่านี้เป็นแรงขับเราจะไม่รอและจะเผชิญหน้ากับพวกเขา” Heidari หัวหน้าศาลประกาศกร้าว

วิดีโอที่เผยแพร่โดยกลุ่มสื่อที่เรียกร้องสู่การปฏิรูป Nazar แสดงให้เห็นว่าชาวเมือง Mashhad ได้ร้องตะโกนในการประท้วง “ความตายจงมีแด่โรฮานีย์” “ความตายจงมีแด่ผู้เผด็จการ” และ “นี่ไม่ใช่กาซา, ไม่ใช่เลบานอน แต่นี้คือชีวิตของชาวอิหร่าน” เป็นข้อความที่อ้างถึงนโยบายของอิหร่านที่มุ่งเน้นไปที่ต่างประเทศมากกว่าจะพัฒนาประเทศของตนเอง

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า Nader Hashemi ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลางจากมหาวิทยาลัย Denver กล่าวว่าชาวอิหร่านผิดหวังต่อการบริหารประเทศของทางการ “ที่เชื่อมโยงกับนโยบายต่างประเทศของอิหร่านในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ซีเรีย’ ทำให้ชาวอิหร่านยิ่งทวีความไม่พอใจในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศอยู่ในภาวะย่ำแย่”

“ชาวอิหร่านหลายคน … ไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลจึงทุ่มงบประมาณไปกับนโยบายต่างประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำของอิหร่าน”

ส่วนใหญ่ของสังคมเชื่อว่า “เป็นการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่ขาดความรับผิดชอบ” เขากล่าว

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานอีกว่าการประท้วงครั้งแรกเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี(28)ที่เมือง Masshad ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของอิหร่าน ก่อนที่จะมีการแพร่กระจายไปยังกรุงเตหะราน และเมืองใหญ่อื่น ๆ ขณะที่ในวันศุกร์มีรายงานการจับกุมกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าประท้วงเป็นวันที่สามในกรุงเตหะราน Shahr-e Khord และ Kermanshah ตามรายงานที่ผู้ชุมนุมเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย

การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นแม้ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Abdolrahman Rahmani Fazli จะออกมาข่มขู่ชาวอิหร่านไม่ให้เข้าร่วมชุมนุมโดยบอกว่าเป็น “การชุมนุมที่ผิดกฎหมาย”

สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่ายังรายงานอีกว่ามีการเผชิญหน้าระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงที่มหาวิทยาลัยเตหะราน

การประท้วงที่คล้ายกัน ยังเกิดขึ้นในอีกหลายเมืองการตอบสนองต่อข้อความที่รัฐบาลตอบโต้การประท้วงโดยอ้างว่า “ไม่มีสินค้าแพง”

ราคาไข่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากรัฐบาลได้กำจัดไก่จำนวนหลายล้านตัวที่ได้ต้องสงสัยเป็นไข้หวัดนก Mohammad Bagher Nobakht โฆษกรัฐบาลกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร

Fars news ยังรายงานอีกว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างหนักของประเทศต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดีมะห์มู อะมาดิเนจัด ในการปล่อยปะละเลยในการดูแลสถาบันการเงิน และภาวะฟองสบู่ในภาคก่อสร้างที่แตก ส่งผลให้สถาบันการเงินหลายแห่งประสบกับหนี้เสียล้นธนาคารจนไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ถือหุ้นได้

ขณะที่ในยุคของฮัสซัน โรฮานีย์ ที่เข้ามาบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2013 ได้สัั่งปิดสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุด 3 แห่งคือ Mizan, Fereshtegan และ Samen al-Hojaj โดยได้มอบหมายให้ธนาคารกลางจ่ายเงินในส่วนที่ค้าง แต่ความคืบหน้าในการดำเนินการล่าช้า

สำนักข่าว IRNA รายงานว่า Mashhad เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เศรษฐกิจตกต่ำรุนแรงที่สุดเนื่องจากการสั่งปิดสถาบันการเงิน Mizan ส่งผลกระทบโดยตรต่อผู้ถือบัญชีเงินฝากนับล้านบัญชี ซึ่งนำไปสู่การประท้วงหลายครั้งในเมืองตั้งแต่ปี 2015

นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจอื่นๆ ที่กระทบต่อภูมิภาคนี้เช่นการล่มลงของโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในการสร้างเมืองใหม่ Padideh ที่อยู่ติดกับเมือง Mashhad ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อนักลงทุนกว่า 100,000 ราย

ขณะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการเคหะแห่งของจังหวัดบอกกับ IRNA ว่า “เงาแห่งความซบเซาในมาฮาช และจังหวัด Khorasan Razavi มีความรุนแรงมากกว่าที่อื่น ๆ ในประเทศเนื่องจากการล้มโครงการ Padideh การปิดสถาบันการเงิน Mizan และกองทุนเครดิตอื่น ๆ”

ความคิดเห็น

comments

About