Thursday, 18/7/2019 | 11:28 UTC+7
i-News

ขู่จัดหนักเล่นงานซาอุฯ โคเมเนอีอ้างศัตรูก่อความไม่สงบในอิหร่าน

นายอาลี โคเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านออกมากล่าวหาชาวอิหร่านที่ออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลว่า ศัตรูของอิหร่านทำให้เกิดความไม่สงบทั่วประเทศ ในขณะที่การปราบปรามอย่างรุนแรงต่อการประท้วงของประชาชนที่เริ่มต้นตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่(28 ธันวาคม)ผ่านมา พร้อมขู่ซาอุดิอาระเบียจะต้องได้รับมือการดำเนินการที่ร้ายแรงจากอิหร่าน

ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงมากกว่า 450 รายในกรุงเตหะรานช่วง 3 วันที่ผ่านมา ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า ผู้ประท้วงยังได้บุกโจมตีสถานีตำรวจในค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วย

ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากเจ้าหน้าที่เปิดฉากใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่ผู้ประท้วง ล่าสุดมีสมาชิกคนหนึ่งของกองกำลังรักษาความปลอดภัยถูกสังหารในวันจันทร์ซึ่งทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการพุ่งสูงขึ้นเป็น 16 รายที่รวมถึงเด็กวัย 11 ขวบที่ถูกสังหารในเมือง Khomeinishahr ด้วย นับเป็นจำนวนที่มากกว่าการประท้วงผลเลือกตั้งประธานาธิดีในปี 2009

ในการออกมาแสดงความคิดเห็นแรกของนายอาลี โคเมเนอี หลังจากการประท้วงเกิดขึ้น โดยเขากล่าวหาผู้ประท้วงว่า “ในช่วงไม่กี่วันนี้ศัตรูของอิหร่านใช้เครื่องมือต่างๆ เช่นอาวุธ, เงิน, การเมือง และหน่วยงานลับเพื่อสร้างปัญหาให้กับสาธารณรัฐอิหร่าน”

โคเมเนอี อ้างในเว็บไซต์ของตนว่า จะพูดถึงประเทศชาติเกี่ยวกับเหตุการณ์ล่าสุด “เมื่อถึงเวลาแล้ว”

เขาไม่ได้อธิบายว่าศัตรูที่อ้างถึงคือใคร แต่นาย Ali Shamkhani เลขาธิการสภาความมั่นคงอิหร่าน ออกมากล่าวหาว่าสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และซาอุดิอาระเบียอยู่เบื้องหลังการจลาจลล่าสุดในอิหร่าน

“ซาอุดิอาระเบียจะต้องได้รับการตอบสนองที่ไม่คาดคิดจากอิหร่าน และพวกเขารู้ว่ามันจะร้ายแรงอย่างไร” Ali Shamkhani กล่าวกับสำนักข่าว Tasnim news ที่สถานีของ Al Mayadeen TV จากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน

Musa Ghazanfarabadi หัวหน้าศาลแห่งการปฎิวัติชีอะห์ของกรุงเตหะรานออกมาขู่ผู้ประท้วงเมื่อวันอังคารว่า พวกที่ถูกจับได้จะต้องเผชิญกับการลงโทษที่รุนแรง

สำนักข่าว ILNA สื่อกึ่งทางการของอิหร่านอีกสำนักกล่าวว่า Ali Asghar Naserbakht รองผู้ว่าราชการจังหวัดเตหะรานเปิดเผยว่ามีผู้ประท้วง 200 คนถูกจับในวันเสาร์ 150 คนในวันอาทิตย์ และประมาณ 100 คนเมื่อวันจันทร์

ตามรายงานของหน่วยงาน และสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้ประท้วงหลายร้อยคนถูกจับตัวในระหว่างการประท้วงในเมืองอื่นๆ ด้วย

Naserbakht รองผู้ว่าเตหะรานยังกล่าวอีกว่าสถานการณ์ในกรุงเตหะรานอยู่ภายใต้การควบคุม และตำรวจไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยรบพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ

รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย Hossein Zolfaghari กล่าวว่าร้อยละ 90 ของผู้ถูกคุมขังมีอายุต่ำกว่า 25 ปี เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจของเยาวชนจากภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ และการขาดเสรีภาพทางสังคม

สำนักข่าว Mehr ได้กล่าวถึงเจ้าหน้าที่ของศาลว่ามีผู้ประท้วงหลายคนในเมืองคารัก ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสี่ของอิหร่านถูกจับกุม
Ghazanfarabadi หัวหน้าศาลในกรุงเตหะรานกล่าวว่าผู้ถูกคุมขังจะถูกพิจารณาคดีในทันที และแกนนำจะต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาร้ายแรงโดยเปรียบการต่อต้านระบอบการปกครองของอิหร่าน เท่ากับเป็นการต่อสู่กับพระเจ้าที่ต้องได้รับโทษประหารชีวิต

หัวหน้าศาลยุติธรรมของอิหร่าน Sadeq Larijani สั่งการเมื่อวันจันทร์ให้อัยการดำเนินการเพื่อ “ลงโทษผู้ประท้วง”

การประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเริ่มแรกเกิดจากความไม่พอใจในเรื่องความยากลำบากทางเศรษฐกิจ และการทุจริตของภาครัฐ แต่กลายเป็นการชุมนุมต่อต้านระบอบการปกครองของอิหร่าน หลังจากรัฐบาลตอบโต้การประท้วงด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรง

กลุ่มผู้ประท้วงแสดงออกถึงความไม่พอใจที่สั่งสมมาตั้งแต่การปฎิวัติชีอะห์ในปี 1979 โดยนายอาลี โคเมนี ได้ตั้งตัวเป็นผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และมีนายอาลี โคเมเนอี สืบทอดอำนาจต่อ ซึ่งทำหน้าที่เป็นการบริหารประเทศแบบคู่ขนานไปพร้อมกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอิหร่าน

อิหร่านเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโอเปค และมีอำนาจอิทธิผลในระดับภูมิภาค โดยเข้ามาแทรกแซงสถานการณ์ภายในของซีเรีย อิรัก ในความพยายามต่อสู้เพื่อลดบทบาทของซาอุดิอาระเบียในภูมิภาค

ชาวอิหร่านหลายคนไม่พอใจต่อนโยบายในต่างประเทศ ที่มีการดำเนินการแทรกแซงทางการเมืองของประเทศต่างๆ ในภูมิภาค และต้องการให้รัฐบาลหันกลับมาให้ความสนใจการแก้ปัญหาเศรษฐกิจภายในประเทศ ที่มีอัตราการว่างงานสูงถึงร้อยละ 29 เมื่อปีที่แล้ว

โฆษกของรัฐบาล Mohammad Baqer Nobakht กล่าวในการแถลงข่าวว่าทั้งผู้ประท้วงและกองกำลังรักษาความปลอดภัยควรปฏิบัติตามกฎหมาย

“ประชาชนมีสิทธิที่จะประท้วง แต่มีความแตกต่างระหว่างการประท้วงและการจราจล … แม้กระทั่งผู้ที่เผชิญหน้ากับพวกก่อการจลาจลจะต้องปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย” เขากล่าว

วิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในวันจันทร์แสดงให้เห็นการปะทะกันอย่างรุนแรงในเมืองศูนย์กลางของ Qahderijan ระหว่างกองกำลังรักษาความปลอดภัย และผู้ประท้วงที่กำลังพยายามเข้ายึดสถานีตำรวจ

มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้รับการยืนยันจากกลุ่มผู้ประท้วง

ในเมืองทางตะวันตกของ Kermanshah ผู้ชุมนุมประท้วงยิงตำรวจบริเวณที่ทำการไปรษณีย์ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์ดังตามรายงานของสำนักข่าว Mehr

สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานโดยอ้างว่าผู้ชุมนุมประท้วงเผามัสยิดสี่แห่งในหมู่บ้านในเขต Savadkuh ในตอนเหนือของอิหร่านเมื่อวันจันทร์

ประธานาธิบดี ฮัสซัน รอฮานีย์ ขออิหร่าน กล่าวหาว่าสหัฐอเมริกาอยู่เบื้องหลังการประท้วงที่เกิดขึ้น

“คนที่ออกมาบนถนน ไม่ได้มาขอขนมปังและน้ำ แต่เรียกร้องความเป็นอิสระมากขึ้น” แสดงให้เห็นว่าผู้ประท้วงไม่ได้มุ่งเป้าที่รัฐบาลของเขาเท่านั้น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมาสนับสนุนผู้ประท้วงในทวีตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “ชาวอิหร่านผู้ยิ่งใหญ่ได้ถูกกดขี่ข่มเหงหลายปี พวกเขาหิวอาหาร และเสรีภาพ พร้อมกับสิทธิมนุษยชน ความมั่งคั่งของอิหร่านที่ถูกปล้น เวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว!”

ตุรกีกล่าวว่าในวันอังคารที่ผ่านมาในความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากขึ้น และอาคารสาธารณะที่ได้รับความเสียหายในอิหร่าน “เราเชื่อว่ามีความจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงความรุนแรง และไม่ยอมให้มีการยั่วยุ” กระทรวงต่างประเทศตุรกีกล่าวในแถลงการณ์ และหวังว่าจะหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างประเทศเพื่อรักษาความสงบในประเทศได้

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียอ้างว่าการแทรกแซงจากภายนอกเป็นการทำให้สถานการณ์ไม่มั่นคงและเรียกว่า “ยอมรับไม่ได้”

อิหร่าน และรัสเซียเป็นพันธมิตรหลักของระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรีย ขณะที่สหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย และตุรกีสนับสนุนฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ความคิดเห็น

comments

About