i-News

รอมาเกือบชั่วอายุ ชาวบ้านฮูยงซูแง จ.ยะลา มีไฟฟ้าใช้แล้ว

ก่อนสิ้นปี 60 เพียงไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจังหวัดยะลาได้เปิดจ่ายกระแสไฟฟ้าวันแรกให้กับชาวบ้านฮูยงซูแง หลังจาก “ทีมข่าวอิศรา” นำเสนอความเดือดร้อนที่พวกเขาต้องอยู่ในโลกมืด ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานเกือบ 1 ชั่วอายุคน ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แสงสว่างจากไฟฟ้าถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิต

อับดุลรอซิ ทาเยาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บาโร๊ะ บอกว่า ความรู้สึกของชาวบ้านเรียกว่าเกินคำบรรยาย เพราะในยุคสมัยที่ต้องพึ่งพาเทศโนโลยีแทบทุกอย่าง ไฟฟ้ามีส่วนสำคัญกับทุกคนมากกว่าครึ่งหนึ่งของชีวิต

“ความสำเร็จที่ทำให้ชาวบ้านได้ใช้ไฟฟ้า ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยกันเสนอข่าวออกไปสู่ภายนอก ทำให้ผู้ใหญ่ได้รับรู้ถึงความยากลำบากและความต้องการของชาวบ้านที่นี่” นายกอบต.บาโร๊ะ กล่าว

แต่เดิมหมู่บ้านฮูยงซูแงไม่มีไฟฟ้าใช้ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากหลักฐานที่ว่า หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวน แต่ อดิมาน มะแอ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ลงพื้นที่สำรวจใหม่ กระทั่งพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนตามที่หลายฝ่ายเข้าใจ จึงประสานให้นายอำเภอยะหา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ตลอดจนเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้เข้ามาร่วมผลักดัน กระทั่งท้ายที่สุด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลาได้เข้าไปปักเสา และปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ชุมชน

ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าความรู้สึกให้ฟังว่า ถือเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุด ทำให้พวกตน ทั้งเด็กๆ ผู้ใหญ่ ไปจนถึงคนแก่คนเฒ่าดีใจยิ้มไม่หุบ เพราะสมัยนี้ถ้าไม่มีไฟฟ้าก็เหมือนตาบอด

ยะโก๊ะ สาแม อิหม่ามมัสยิดบ้านฮูยงซูแง บอกว่า ดีใจจนบอกไม่ถูก 2-3 วันมานี้ชาวบ้านอารมณ์ดีอย่างเห็นได้ชัด ต่างคนต่างเร่งเดินสายไฟเข้าไปในบ้านให้เสร็จ เพราะจะรีบใช้ไฟฟ้า ชาวบ้านรวมถึงผู้นำชุมชนพยายามเรื่องนี้มานาน ในทีสุดวันนี้ก็มาถึง วันที่บ้านฮูหยงซูแงจะมีแสงสว่างเหมือนกันพื้นที่อื่นๆ ของประเทศไทย

“ความสำเร็จเกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของชาวบ้านและผู้นำชุมชน งานทุกอย่างจะสำเร็จได้ขึ้นอยู่จากความพยายามและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชุมชนหากต่างคนต่างทำก็คงยากที่จะประสบความสำเร็จ” อิหม่ามยะโก๊ะ ระบุ

ขณะที่ อาแซ สาแลง ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า วันนี้ถือเป็นวันที่ชาวบ้านรอคอยมานาน ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าชาวบ้านต่อสู่มาตลอดจนหลายคนหมดหวังไปแล้ว

อย่างไรก็ดี การดำเนินการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา ยังไม่สามารถติดตั้งและปล่อยกระแสไฟฟ้าได้ 100% ทำเสร็จเพียง 58 ครัวเรือน เพราะการติดตั้งไฟฟ้าต้องใช้เงินหลายพันบาทในการลากสายไฟเข้าบ้าน ที่เหลืออีก 40 กว่าครัวเรือนต้องรอรอบ 2 หลังปีใหม่

“รู้สึกสงสารชาวบ้าน เพราะตอนนี้ฝนตก ไม่สามารถทำงานได้ บวกกับราคายางพาราถูกอีก ทำให้หลายครอบครัวไม่มีเงินดำเนินการ” อาแซ บอก

อีกหนึ่งเงื่อนไขสำหรับบ้านที่ต้องการมีไฟฟ้าใช้ ก็คือต้องมี “ห้องน้ำ” หากบ้านไหนไม่มี ก็ต้องสร้างห้องน้ำก่อน เพราะพื้นที่บ้านฮูยงซูแงอยู่บนภูเขา เป็นต้นน้ำของหมู่บ้านด้านล่าง หากน้ำด้านบนไม่สะอาด ด้านล่างก็จะลำบากไปด้วย ขณะนี้ฝ่ายปกครองร่วมกับ อบต.ได้เข้าไปสำรวจ และช่วยสร้างห้องน้ำให้สำหรับบ้านที่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ

เซาเดาะ สะตอปา หญิงวัย 42 ปี บอกว่า เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านนี้ตั้งแต่ปี 51 และไม่เคยมีไฟฟ้าใช้ เมื่อก่อนมีคนพูดว่าไฟจะเข้า สุดท้ายก็ได้แต่รอ ครั้งนี้ที่เป็นข่าวก็ยังคิดว่าคงเป็นแค่ข่าวลือเหมือนทุกครั้ง ไม่เคยเชื่อว่าจะได้ กระทั่งไฟฟ้าเข้ามาจริง

“ทุกคนก็เลยดีใจ โดยเฉพาะเด็กๆ ในหมู่บ้านที่บอกว่าต่อไปนี้จะได้ดูทีวีแล้ว และจะได้ใช้ชีวิตแบบคนอื่นๆ ทั่วไป ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นสำคัญ ดีใจจนไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดออกมากได้” เซาเดาะ บอก

“เมื่อมีไฟฟ้า ชาวบ้านก็ไม่ต้องวิ่งไปขอใช้ไฟจากบ้านเพื่อนข้างนอก เชื่อไหมว่าบางคนที่ลูกเรียนอยู่ข้างนอกหรือในตัวเมืองยะลา ต้องลงทุนเช่าบ้านอยู่ เพราะในหมู่บ้านเราไม่มีไฟฟ้า ลูกจะทำการบ้านจะทำอะไรที่เกี่ยวกับการศึกษาก็ลำบาก เลยต้องเช่าบ้านหรือไม่ก็ให้ลูกไปอาศัยกับญาติๆ ข้างนอก” นางเล่าถึงความลำบากของเพื่อนร่วมหมู่บ้าน

ขณะที่เสียงของเด็กๆ อย่าง อัลหามะ สาและ วัย 11 ขวบ กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ดีใจที่สุดเมื่อรู้ว่าทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเข้ามาตั้งมิเตอร์ให้กับชาวบ้าน และจะปล่อยกระแสไฟฟ้าด้วย

“ผมและเพื่อนๆ ขออนุญาตแม่ไม่ไปโรงเรียน เพื่อจะดูเจ้าหน้าที่เปิดไฟ อยากรู้ส่าเขาทำอย่างไรถึงเข้ามาที่หมู่บ้านเรายากนัก” อัลหามะ บอก และว่า “สิ่งแรกที่จะขอคือจะบอกแม่ให้ซื้อทีวี เพราะอยากจะดูละครและการ์ตูน ที่นี้แหละจะได้คุยกับเพื่อนที่โรงเรียนได้เต็มปากว่าละครมีเรื่องอะไรบ้าง”

สงบ เรืองศรี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา เล่าถึงความคืบหน้าในการปักเสา เดินสาย และปล่อยกระแสไฟฟ้าว่า ตอนนี้งานขยายเขตปักเสาไฟฟ้าได้เสร็จสิ้นแล้ว และได้เริ่มจ่ายไฟให้ชาวบ้าน ในระยะแรกมีผู้ขออนุญาตใช้ไฟฟ้า 62 ราย ระยะต่อไปหากชาวบ้านมีความพร้อม ทางการไฟฟ้าฯจะดำเนินการให้ คาดว่าจะได้ใช้ไฟฟ้าครบทุกครัวเรือน ทั้งสิ้น 106 ครัวเรือน

สำหรับบ้านที่ยังไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ นอกจากปัญหาเรื่องค่าใข้จ่ายแล้ว ยังเป็นบ้านไม่มีเลขที่ และบางบ้านยังไม่มีห้องน้ำ ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ที่ทางอำเภอยะหาเป็นคนกำหนด หากชาวบ้านพร้อม ก็สามารถไปดำเนินการขอใช้ไฟฟ้าได้ทันที ทางการไฟฟ้าฯพร้อมเดินสายให้ทุกครัวเรือน

ที่มา สำนักข่าวอิศรา

ความคิดเห็น

comments

About