Monday, 22/7/2019 | 9:55 UTC+7
i-News

เทสโกอังกฤษยอมรับ “เจ้าสัวซีพี” ขอซื้อ “เทสโก้ โลตัส”

หลังมีผลประกอบการที่ย่ำแย่ต่อเนื่อง ล่าสุด บ.เทสโก ในอังกฤษยอมรับว่า ธนินทร์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวซีพี แสดงความสนใจใน “เทสโก โลตัส” จริง ซึ่งเทเลกราฟ สื่ออังกฤษคาด ดีลธุรกิจอาจฉลุยเพราะทางบริษัทแม่ในอังกฤษอาจต้องการขายทรัพย์สินในต่างแดนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางบัญชี

เทเลกราฟ สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(9)ว่า เทสโก บริษัทห้างค้าปลีกที่มีฐานในอังกฤษ ซึ่งในขณะนี้อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ต่อเนื่อง โดยบีบีซี สื่ออังกฤษรายงานล่าสุดในวันนี้(10)ว่า ทางเทสโกเพิ่งจะเห็นการเติบโตทางยอดขายมากขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มกราคม 2014 โดยเพิ่มขึ้น 0.3% ในช่วงเวลา 12 สัปดาห์ มาจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อเปรียบเทียบในช่วงระยะเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา

โดยเป็นที่เข้าใจว่า ธนินทร์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ได้ติดต่อทาบทามบ.เทสโก ตั้งแต่ธันวาคม 2014 ถึงข้อตกลงทางธุรกิจ และถึงแม้ว่าเจ้าสัวซีพีจะให้การปฎิเสธออกมาอย่างเป็นทางการ แต่พบว่าธนินทร์ยังคงสนใจข้อเสนอการซื้อขายนี้อยู่

ทั้งนี้พบว่า ธนินทร์ได้ถือครอบครองบริษัทค้าปลีก สยามแมคโคร ในไทย และหากเขาประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อเทสโก้ โลตัส สำเร็จจะทำให้ ธนินทร์สามารถควบคุมตลาดธุรกิจค้าปลีกในไทยได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัส ถือเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของเทสโก อังกฤษ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในต่างแดน และมีสาขามากกว่า 1,700 แห่งทั่วประเทศ แต่กระนั้นดูเหมือน เดวิส ลูว์อิส (Dave Lewis) ซีอีโอเทสโก อังกฤษ มีความสนใจในดีลการขอซื้อครั้งนี้ เพื่อที่จะสามารถทำให้บริษัทแม่ในอังกฤษที่กำลังประสบปัญหาอื้อฉาว และมียอดขายที่ตกต่ำ สามารถฟื้นคืนกลับมาได้

และเป็นที่เข้าใจว่า เจ้าสัวซีพีได้แต่งตั้งให้ UBS และธ.ไทยพาณิชย์ ให้คำปรึกษาด้านการเงินและการตกลงทางธุรกิจ นอกจากแบงก์ออฟอเมริกาที่ให้ความช่วยเหลือเจ้าสัวซีพีมาก่อนหน้านี้ เพื่อขอเจรจาซื้อ“เทสโก้ โลตัส “ จากเทสโก อังกฤษ รอยเตอร์เผย แต่อย่างไรก็ตาม ปรากฎว่าที่ผ่านมายังไม่พบว่าทั้งธนินทร์และเทสโกได้หารือถึงดีล “เทสโก้ โลตัส” ที่มีมูลค่าทางธุรกิจราว 6.6 พันล้านปอนด์ และอีกทั้งเทสโก บริษัทแม่ในอังกฤษยังไม่มีการเปิดแถลงทางสาธารณะแสดงเจตจำนงที่จะขายกิจการในไทยนี้ออกไป

แต่ในทางตรงกันข้าม เทสโกกลับเดินหน้าเต็มที่ในการเจรจาเพื่อขายกิจการบางส่วน หรือทั้งหมดของ Dunnhumby บริษัทวิจัยทางการตลาด ที่อยู่เบื้องหลัง “คลับการ์ด” แต้มสมนาคุณของห้างค้าปลีกสัญชาติอังกฤษ ซึ่งทางเทสโกได้แต่งตั้งให้สถาบันทางการเงิน โกลแมน แซค หาช่องทางเพื่อทำกำไรกับบริษัทวิจัยแห่งนี้ที่มีมูลค่าราว 2 พันล้านปอนด์

โดยสื่ออังกฤษรายงานต่อว่า เป็นที่เข้าใจว่าทางเทสโกตั้งเป้าเดินหน้าที่จะขายหุ้นส่วนใหญ่ของ Dunnhumby มากกว่าที่จะขายทิ้งทั้งหมด หรือเลือกทำ IPO ซึ่งเทเลกราฟเชื่อว่าวิธีนี้จะยังคงทำให้เทสโกยังคงมีบทบาทในกิจการแห่งนี้ต่อไป

จากรายงานพบว่า เทสโกได้เข้ามาเป็นเจ้าของ Dunnhumby ร่วม 10ปี และได้ใช้บริษัทแห่งนี้ในการวิจัยพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าเทสโกผ่าน “คลับการ์ด” เพื่อสามารถที่จะออกแคมเปญจ์สมนาคุณลูกค้าได้ตรงความต่องการ และหากเทสโกยังคงสามารถมีหุ้นใน Dunnhumby ต่อไป ทางบริษัทจะสามารถกำหนดทิศทางการลงทุนในอนาคต และยังสามารถป้องกันบริษัทค้าปลีกคู่แข่งได้อีกด้วย ซึ่ง ลูว์อิส ซีอีโอเทสโกย้ำว่า “คลับการ์ด” ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ทางห้างมอบให้เหล่านักช็อป

ความคิดเห็น

comments

About