i-News

เครื่องบินรบรัสเซียถล่มเป้าหมายฆ่า 23 พลเรือนในฆุตเฎาะห์ตะวันออก

เครื่องบินรบรัสเซียทิ้งระเบิดฆ่าพลเรือนอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน ในช่างเช้าวันพฤหัสบดี(4 มกราคม) โดยระเบิดถูกถล่มใส่อาคารที่อยู่อาศัย 2 หลัง ในฆูตเฎาะห์ตะวันออกดินแดนที่ถูกปิดล้องใกล้เมืองหลวงซีเรีย โดยปฎิบัติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัสเซียยอมรับว่าฐานทัพอากาศรัสเซียในเมืองลาตาเกียถูกโจมตีมีทหารตายคาฐานทัพ 2 ราย

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าระเบิดอย่างน้อย 4 ลูกถูกทิ้งลงบนอาคาร 2 หลังในเมือง Misraba ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน บาดเจ็บกว่า 40 คน ขณะที่มีการทิ้งระเบิดโจตีในเมืองใกล้เคียงที่ทางเครือข่ายเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่า มีสตรี 11 คน และเด็ก 1 คนรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าว

ขณะที่ Yahya Al-Aridi โฆษกฝ่ายค้าน กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่ากระสุนปืน และการโจมตีทางอากาศของซีเรียอย่างไม่หยุดยั้งแสดงให้เห็นว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ไม่มีความเคารพต่อชีวิตมนุษย์ หรือกฎแห่งสงคราม

ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด กำลังรวบรวมกองกำลังในการโจมตีอย่างหนักในดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออกดินแดนที่ถูกปิดล้อมมากกว่า 5 ปีที่มีระยะทางห่างจากเมืองหลวงดามัสกัสเดียง 10 กิโลเมตร์ โดยเป็นบ้านของพลเรือน 400,000 คน ขณะที่การปิดล้อม และโจมตีอย่างรุนแรงมีขึ้นโดยอ้างว่ามีนักรบ่ายต่อต้าน 200 คนอาศัยอยู่ในพื้นที่

ตั้งแต่วันอาทิตย์นักฝ่ายต่อต้านซีเรียได้ขยายการควบคุมส่วนต่างๆของฐานใน Harasta

พวกเขากำลังรักษาที่มั่น เพื่อใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในการคุ้มครองชีวิตพบเรือน “ถ้าพวกเขายังคงมีชีวิตอยู่” Yahya Al-Aridi กล่าว

ผลที่ตามมาของการปะทะไม่มีความชัดเจน “แต่ระบอบการปกครองไม่สามารถประกาศชัยชนะ หรือการควบคุมพื้นที่ได้” เขากล่าวเสริม ว่ากองทัพฝ่ายค้านของกองทัพซีเรีย (FSA) “เป็นกำลังสำคัญ” ในดินแดนที่ถูกปิดล้อม

ในรอบ 4 วันของการโจมตีที่หนักหน่วงทำให้มีพลเรือนอย่างน้อย 38 รายถูกสังหาร และมีผู้บาดเจ็บ 147 คน ขณะที่พลเรือน 5 คนถูกสังหารเมื่อวันอังคาร “ระบอบการปกครองและพรรคพวก” ไม่สนใจเกี่ยวกับทางออกทางการเมือง ” Yahya Al-Aridi กล่าว

Bahia Mardini นักข่าวและนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนชาวอังกฤษกล่าวกับสำนักข่าวอาหรับนิวส์ว่า “เราเชื่อมั่นในการขจัดการก่อการร้าย และความพ่ายแพ้ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายทั้งหมดในประเทศซีเรีย ไม่ว่าจะอยู่ในชื่อใดก็ตาม แต่เราต้องไม่สังหารชีวิตพลเรือน”

Mardini เสริมว่า “ระบอบการปกครองบาชาร์ และรัสเซียจะต้องถูกห้ามการใช้เรื่องก่อการร้ายเป็นข้ออ้างในการเข่นฆ่าพลเรือน” แม้จะมีนโยบายเลือดนองแผ่นดินของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด แต่ชาวซีเรียก็ยังคงปฏิเสธความรุนแรง

Mardini ขอร้องให้สมาชิกใหม่ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ 6 ชาติ “ยืนหยัดต่อสู้กับระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด และขอให้ฝ่ายพันธมิตรกดดันให้เกิดความร่วมมือกันเพื่อป้องกันไม่ให้การสังหารพลเรือนซีเรีย”

ภาพวิดีโอที่เผยแพร่โดยนักเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นว่าเด็ก และสตรีถูกดึงออกจากซากปรักหักพังโดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลังดินแดนที่ถูกปิดล้อมมากกว่า 5 ปีถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงขึ่น

ความคิดเห็น

comments

About