Thursday, 21/2/2019 | 8:18 UTC+7
i-News

แช่แข็งอเมริกา พายุฤดูหนาวถล่ม หิมะตกถึงฟลอริดา

พายุฤดูหนาวที่แทบไม่เกิดขึ้นในพื้นที่กำลังกระหน่ำภาคตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ส่งผลให้หิมะตกถึงในเมืองเอกของฟลอริดาเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ และหลายมลรัฐจ่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากพายุหิมะ และอุณหภูมิติดลบ

ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา จอร์เจีย นอร์ทแคโรไลนา และ เวอร์จิเนีย ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกา ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมเตือนประชาชนว่า อาจเจอสภาพถนนเป็นน้ำแข็งและอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ขณะที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯมีการขนเกลือไปโรยบนถนนล่วงหน้าก่อนพายุเข้า

สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) คาดว่า ในวันพฤหัสบดี (4) จะมีหิมะตกทับถมสูง 12 – 20 เซนติเมตร ในนิวยอร์ก และลมแรง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลายพื้นที่ทางตะวันออกของสหรัฐฯ เผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นเรื้อรังที่ทำให้น้ำตกไนแอการาบางส่วนกลายเป็นน้ำแข็งทั้งบริเวณที่อยู่ในฝั่งอเมริกาและแคนาดา น้ำประปาในท่อกลายเป็นน้ำแข็งและท่อเมนระเบิด และเป็นอุปสรรคต่อการดับเพลิงในบริเวณที่อุณหภูมิติดลบ

สภาพอากาศหนาวเย็นผิดปกติทำให้มีผู้เสียชีวิตในอเมริการวมแล้วอย่างน้อย 9 คน

สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) ได้ออกคำเตือนพายุหิมะจากรัฐเวอร์จิเนีย จนถึงรัฐเมน โดยคาดว่า จะมีหิมะตกทับถมสูงถึง 30 เซนติเมตร บริเวณรอบๆ บอสตันในวันพฤหัสบดี

ด้าน แอคคิวเวทเธอร์ บริษัทพยากรณ์สภาพอากาศ ระบุว่า หิมะจะตกอย่างรวดเร็วในอัตราหลายนิ้วต่อชั่วโมง และพายุหิมะจะทวีความรุนแรงอันเป็นผลจาก “บอมโบเจเนซิส” (bombogenesis) หรือ “ระเบิดสภาพอากาศ” (bomb cyclone) ซึ่งหมายถึงพายุไซโคลนความกดอากาศต่ำ ที่ปกติแล้วจะเกิดขึ้นตลอดแนวชายฝั่งด้านตะวันออกทุกช่วงฤดูหนาว เพียงแต่ครั้งนี้มีความรุนแรงมากกว่าทุกปี และมวลอากาศอาร์กติกจะปกคลุมพื้นที่ 2 ใน 3 ของภาคตะวันออกของสหรัฐฯ ตลอดสัปดาห์นี้

ในวันพุธ (3) เฮนรี แมคมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคไลนา เตือนประชาชนในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของรัฐให้อยู่แต่ในบ้าน หากเป็นไปได้ รวมถึงนำสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน ไม่เช่นนั้นอาจแข็งตายได้ทั้งคนและสัตว์

ขณะเดียวกัน สภาพอากาศหลายอย่างที่เกิดขึ้นพร้อมกันและความหนาวเย็นจากแรงปะทะของลมส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ถนนหลายสายมีน้ำแข็งปกคลุม ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนนับล้านทางด้านเหนือของฟลอริดาและด้านใต้ของเวอร์จิเนีย รวมทั้งทำให้สนามบินหลายแห่งในเซาท์แคโรไลนาและจอร์เจียต้องยกเลิกเที่ยวบินถึง 50%

ที่แทลลาแฮสซี เมืองเอกของรัฐฟลอริดา เคยมีหิมะตกครั้งแรกนับแต่ปี 1989

ความคิดเห็น

comments

About