Thursday, 21/2/2019 | 7:49 UTC+7
i-News

สหรัฐฯเกินแข็ง บางพื้นที่อาจต่ำกว่า -40 องศา

หลังจากพายุหิมะนำความยุ่งเหยิงด้านการเดินทางมาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ภูมิภาคแห่งนี้ต้องเตรียมเผชิญกับสภาพอากาศเย็นลงกว่าเดิมตั้งแต่วันศุกร์ (5 มกราคม) ไปจนถึงสุดสัปดาห์ โดยบางพื้นที่อุณหภูมิจะลดต่ำกว่า -40 องศาเซลเซียส

จากข้อมูลของเว็บไซต์ติดตามการบิน Flightaware พบว่าเที่ยวบินจากนิวยอร์กและบอลตันกลับมาให้บริการได้อีกครั้งในวันศุกร์ แม้ที่สนามบินจอห์น เอฟ เคนเนดี ยังต้องยกเลิกเที่ยวบินราวๆ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนท่าอากาศยานลาการ์เดีย ยกเลิกเที่ยวบินราวๆ 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ท่าอากาศยานโลแกน ยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ หิมะตกหนัก อุณหภูมิลดต่ำลง ประกอบกับลมพัดแรง ทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินมากถึง 4,300 เที่ยว และอีก 3,500 เที่ยวต้องปัญหาล่าช้า

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดมเครื่องกวาดหิมะหลายพันเครื่องเพื่อเคลียร์ท้องถนนที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะเมื่อวันพฤหัสบดี(4) หลังจากพื้นที่ชนบทของนิวอิงแลนด์ และด้านบนของรัฐนิวยอร์ก ต้องประสบกับหิมะตกลงมาหนาถึง 30 เซนติเมตร ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

ที่บอสตัน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งมือเคลียร์เศษซากต่างๆ ที่กระจัดกระจายเกลื่อนจากความรุนแรงของคลื่นขนาดยักษ์ที่มาพร้อมกับพายุฤดูหนาวลูกแรกของฤดูกาล

เว็บไซต์ข่าวบอสตันโกลบรายงานว่า หน่วยกู้ภัยต้องรุดเข้าช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ในรถยนต์ท่ามกลางสภาพถนนที่เป็นน้ำแข็ง และประชาชนบางส่วนที่ต้องอพยพออกจากบ้านหนีระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ประวัติศาสตร์ของเมือง

ด้านเว็บไซต์ของเนชันแนล กริด ผู้ให้บริการทางพลังงาน เปิดเผยว่ามีชาวบ้านมากกว่า 10,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ทั่วรัฐแมสซาชูเซตส์ในวันพฤหัสบดี(4) อย่างไรก็ตามสามารถไฟฟ้ากลับมาได้เกือบทั้งหมดแล้วในวันศุกร์(5)

ขณะที่อุณหภูมิยังคงลดต่ำลงในวันศุกร์(5) แม้สภาพอากาศจะมีแสงแดด ขณะที่ในนิวยอร์ก และบอสตัน อุณหภูมิสูงสุดไม่น่าจะเกินกว่า -11 องศาเซลเซียส

ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับคำพยากรณ์ของสำนักงานพยากรณ์แห่งชาติสหรัฐฯที่คาดหมายว่าหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา จะต้องผจญกับอุณหภูมิ -20 องซาเซลเซียสในช่วงค่ำวันศูกร์(5) จนถึงวันเสาร์(6) ส่วนรัฐอื่นๆที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือ อย่างเช่นรัฐเมนและรัฐนิวแฮมป์เชียร์ อาจได้เห็นอุณหภูมิลดต่ำแตะระดับ -40 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐฯคาดการณ์ว่าหลังพายุฤดูหนาวผ่านพ้น อุณหภุมิจะค่อยๆขยับขึ้นจนอยู่เหนืออุณหภูมิเฉลี่ยตลอดฤดูกาลในสัปดาห์หน้า

ความคิดเห็น

comments

About