i-News

สื่ออิหร่านเผยชีอะห์อัฟกันตายแล้ว 2 พัน หลังอิหร่านจ้างไปรบในซีเรีย

ชาวชีอะห์ในอัฟกานิสถานที่ถูกอิหร่านจ้างไปรบในซีเรียเพื่อช่วยค้ำจุลระบอบการปกครอง บาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องจบชีวิตจากการสู้รบแล้วกว่า 2,000 คน ตามการเปิดเผยของสื่ออิหร่าน

กองพลน้อยนอกกฎหมายฟาติมียูนซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่มีกลุ่มนักรบชีอะห์รับจ้างชาวอัฟกานิสถานเข้าร่วมในสังกัดด้วย ได้ร่วมต่อสู้สนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดมาไม่น้อยกว่า 5 ปี ตามการเปิดเผยของโซอฮาอีร์ โมจาเฮ็ด เจ้าหน้าที่ด้านวัฒนธรรมในกองพลน้อยนี้ ระบุ

“กองพลน้อยกลุ่มนี้มีผู้ตายไปแล้วกว่า 2,000 คนและบาดเจ็บ 8,000 คน” เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ชาร์ก ที่ตีพิมพ์ในวันเสาร์ (6 มกราคม)

อิหร่านยังคงปกปิดความจริงเกี่ยวกับจำนวนนักรบติดอาวุธรับจ้าง และจำนวนนักรบชีอะห์ที่ตายในปฏิบัติการของกองกำลังติดอาวุธนอกกฎหมายเหล่านี้ทั้งในซีเรีย และอิรักเลย

ตัวเลขล่าสุดตามการเปิดเผยขององค์กรทหารผ่านศึกอิหร่านในเดือนมีนาคมซึ่งระบุว่า กลุ่มติดอาวุธจากนอกกฎหมายจากอิหร่าน 2,100 คนถูกฆ่าตายในการเจ้าสู้รบในซีเรีย

อิหร่านปฏิเสธว่าไม่ได้ส่งทหารเข้าไปสู้รบในซีเรีย แต่กลับยอมรับว่าส่งที่ปรึกษาทางทหารและจัดตั้งกองพลน้อยที่ประกอบด้วยกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายจากอิหร่าน อัฟกานิสถาน และปากีสถาน

กองพลน้อยฟาติมียูนเป็นกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่านในปฎิบัติการแทรกแซงทางทหารในอิรักและซีเรีย ประกอบด้วยกลุ่มนักรบรับจ้างชาวชีอะห์จากพื้นที่ต่างๆ ในเอเชียกลาง

อิหร่านสนับสนุนกองกำลังอัฟกานิสถานที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มตอลิบาน

นอกจากนี้ในอดีตยังมีการส่งกลุ่มติอาวุธถูกส่งเข้าต่อสู้กับกองกำลังของ ซัดดัม ฮุสเซน ในสงครามอิหร่าน-อิรักช่วงปี 1980-1988

ชาวอัฟกันราว 3,000 คนเสียชีวิตในการสู้รบในอิรักช่วงทศวรรษ 1980 แกนนำกองพลน้อยนอกกฎหมายฟาติมียูน บอก

อิหร่านใช้เรื่องสถานะพลเมือง และเงินเป็นตัวล่อให้กลุ่มติดอาวุธชีอะห์เหล่านี้รับงานเข้ารบกับชาวอาหรับท้องถิ่น ในซีเรีย และอิรัก

ขณะที่ในช่วงปี 2016 สำนักข่าวอัลญะซีเราะห์รายงานข้อมูลโดยอ้างอิงสื่ออิหร่านระบุว่า อิหร่านได้จัดหานักรบชีอะห์รับจ้างจากอัฟกานิสถาน 20,000 คนเข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ในสังกัดกองพลฟาติมียูน โดยมีรัฐบาลอิหร่านเป็นผู้สนับสนุนเงินเดือน ทำหน้าที่ในการสนับสนุนระบอบการปกครองบาชาร์ อัลอัสซาด โดยกองกำลังติดอาวุธกลุ่มนี้เป็นชาวอัฟกานิสถานที่มาจากทั้งในอัฟกานิสถาน และผู้อพยพชาวอัฟกานิสถานที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน

โดย พ.อ.Hussain Kenani Moghdam นายทหารระดับสูงจากกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเปิดเผยกับอัลญะซีเราะห์ว่ากองกำลังฟาติมียูนมีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายหลายหมื่นคน พวกเขาจะได้รับการฝึกอาวุธในอัฟกานิสถานก่อนส่งเข้าปฎิบัติหน้าที่ในอิรัก และซีเรียผ่านทางเลบานอน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้าย และนักวิเคราะห์ระบุเมื่อปีที่ผ่านมา(2017)ว่า ชาวอัฟกานิสถาน และปากีสถานหลายพันคนกำลังเข้ารับการคัดเลือกจากอิหร่านเพื่อเข้าไปเป็นกลุ่มติดอาวุธสนับสนุนระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ในซีเรีย โดยอิหร่านล่อหลอกคนเหล่านี้ด้วยการสัญญาสถานะของสัญชาติ และเงินเดือนมากกว่า 600 เหรียญสหรัฐต่อเดือน และหากมีชีวิตรอดกลับมาอาจได้รับการว่าจ้างเป็นพนักงานในอิหร่าน รวมทั้งจะได้รับการชื่นชมจากนายอาลี โมเมเนอี ผู้นำสูงสุดชีอะห์ในอิหร่านด้วย

ซึ่งนอกจากกลุ่มติดอาวุธชีอะห์รับจ้างจากอัฟกานิสถานแล้ว ยังมีกลุ่มชีอะห์ปากีสถานเข้าร่วมด้วย โดยเจ้าหน้าที่ปากีสถานที่ไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากยังคงทำงานอยู่ในพื้นที่ชีอะห์ และการเปิดเผยชื่ออาจกระทบต่อชีวิตของเขาและครอบครัว บอกว่า มีการเกณฑ์กลุ่มชาวชีอะห์ในภูมิภาคทางตอนเหนือของ Gilgit และ Baltistan โดยนายหน้าชาวชีอะห์มักมีความเกี่ยวพันกับอิหร่าน ทั้งกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาจากอิหร่าน หรือกลุ่มที่เคยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในอิหร่าน

กลุ่มติดอาวุธชีอะห์เดินทางเข้าร่วมรบในซีเรียด้วยเหตุผลที่ต่างกัน บางคนต่อสู้เพื่อปกป้องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวชีอะห์ บางคนต้องการเงิน ต้องการงานทำ ต้องการที่อยู่ใหม่

สำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมรบในซีเรียที่มาจากผู้อพยพอัฟกานิสถานมากกว่า 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน ได้รับคำมั่นสัญญาที่จะให้สิทธิการเป็นพลเมือง และได้ที่พักถาวรในอิหร่านเป็นการตอบแทน

สำหรับชาวชีอะห์ในปากีสถาน ความรุนแรงที่เกิดการจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องทำให้พวกเขาลงทะเบียนเพื่อไปร่วมรบในซีเรีย

Mir Hussain Naseri สมาชิกสภาตำบลของอัฟกานิสถานกล่าวว่าชาวชีอะห์มีหน้าที่ในการปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาทั้งในอิรักและซีเรีย

“ชาวอัฟกานิสถานจะเดินทางไปซีเรียเพื่อปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จากการโจมตีของดาอิช” เขากล่าว

Ehsan Ghani หัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของปากีสถานกล่าวว่า องค์กรของเขาพยายามตรวจสอบการลักลอบของนักรบปากีสถานที่เข้าร่วมกับความขัดแย้งในตะวันออกกลางรวมทั้งซีเรีย แต่มันเป็นกระบวนการตรวจสอบที่ยุ่งยากมาก

“เรารู้ว่าผู้คนกำลังจะสู้รบอยู่ที่นี่ แต่เราไม่สามารถแยกได้ว่าใครที่เดินทางไปเพื่อแสวงบุญ (ไปยังหลุมศพแกนนำชีอะห์ในซีเรีย และอิรัก) และใครบ้างที่เดินทางไปเพื่อร่วมรบ” เขากล่าว

Nadir Ali นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่าการเกณฑ์นักรบชีอะห์ชาวอัฟกานิสถาน และปากีสถานของอิหร่าน ยังเป็นการเสริมความแข็งแกร่งของกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ในอนาคตที่อิหร่านต้องการมีไว้เพื่อเพิ่มอิทธิพลของตนในภูมิภาค

ความคิดเห็น

comments

About