Sunday, 18/8/2019 | 11:48 UTC+7
i-News

จับ 11 เจ้าชายซาอุฯ ประท้วงถูกตัดงบใช้น้ำ-ไฟ ฟรี

ทางการซาอุดีอาระเบียจับกุมเจ้าชาย 11 คนหลังจากพวกเขาชุมนุมกันที่พระราชวังในกรุงริยาดในการประท้วงหลังทางการระงับจ่ายค่าสาธารณูปโภคที่เคยทำให้พวกเขาได้ใช้น้ำปะปา และไฟฟ้า ฟรีมาตลอด นอกจากนี้ซาอุฯ ยังได้อนุมัติจ่ายเงินอุดหนุนให้กับราชการ และทหารในแนวหน้าที่ได้รับผลกระทบจากราคาสาธารณูปโภคที่เพิ่มขึ้นด้วย

ซาอุดีอาระเบีย ผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก เริ่มการปฏิรูปประเทศในการลดการพิ่งพารายได้จากน้ำมันที่รวมถึงการตัดเงินอุดหนุนต่างๆ การนำภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) มาใช้ และตัดผลประโยชน์พิเศษที่มีให้กับสมาชิกราชวงศ์ในปี 2018

Sabq.org ระบุว่า เจ้าชายเหล่านี้ชุมนุมกันที่พระราชวังโบราณ กัสร์ อัล-ฮอกม์ เรียกร้องให้ยกเลิกพระราชกฤษฎีกายุติการจ่ายเงินค่าน้ำค่าไฟให้กับสมาชิกราชวงศ์

พวกเขายังเรียกร้องค่าชดเชยสำหรับคำตัดสินประหารชีวิตญาติคนหนึ่งด้วย

“พวกเขาได้รับแจ้งเรื่องความผิดในข้อเรียกร้องของพวกเขาแล้วแต่พวกเขาไม่ยอมออกจากพระราชวังกัสร์ อัล-ฮอกม์” Sabq.org รายงาน โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อ “มีพระราชโองการต่อเหล่ามหาดเล็กให้เข้าแทรกแซง และพวกเขาถูกจับกุม และนำตัวเข้าเรือนจำอัล-ฮาเยอร์เพื่อเตรียมการไต่สวน”

รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำของกลุ่มมีชื่อต้นว่า SAS

“ทุกคนเท่าเทียมกันต่อหน้ากฎหมาย และใครก็ตามที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ และคำสั่งจะต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม” รายงานข่าว ระบุ

หนังสือพิมพ์รายวัน Okas เผยแพร่รายงานลักษณะเดียวกัน

ทั้งนี้นับตั้งแต่กษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิสขึ้นครองราชในปี 2015 โดยได้ประกาศนโยบายที่จะนำมาตรการที่ทำให้สมาชิกราชวงศ์มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตน และต่อกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้อนุมัติการประหารชีวิตสมาชิกของราชวงศ์ที่ก่อเหตุฆาตกรรมประชาชนด้วย

นอกจานี้กษัตริย์ซัลมานยังได้อนุมัติเงินอุดหนุนพิเศษจำนวน 1,000 ริยัล (ราว 8,500 บาท) ต่อเดือนให้แก่พนักงานของรัฐตลอด 1 ปี เพื่อชดเชยค่าครองชีพที่สูงขึ้นจากนโยบายจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)

พระราชกฤษฎีกาซึ่งเผยแพร่ผ่านสำนักข่าว SPA ในวันเสาร์ (6 มกราคม) ยังกำหนดให้มีการจ่ายเงินอุดหนุนจำนวน 5,000 ริยาล (ราว 43,000 บาท) ต่อเดือน สำหรับทหารซาอุฯ ที่ออกรบแนวหน้าในสงครามเยเมน

ซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก ประกาศขึ้นราคาแก๊สโซลีน(เบนซิน)เป็น 2 เท่าตัวเมื่อวันจันทร์ (1) ตามแผนปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อสร้างรายได้ในรูปแบบที่หลากหลาย และเริ่มจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 5% จากสินค้าและบริการต่างๆ ในวันเดียวกัน

พระราชกฤษฎีการะบุว่า เงินอุดหนุนนี้มีขึ้นเนื่องจากทรงตระหนักดีว่า “มาตรการต่างๆ ที่ภาครัฐจำเป็นต้องทำเพื่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ อาจเพิ่มภาระให้แก่ประชาชนบางกลุ่ม”

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานยังมีพระบรมราชโองการให้รัฐบาลรับภาระด้านภาษีมูลค่าเพิ่มในบางกรณี เช่น บริการพิเศษด้านการศึกษาและสุขภาพ รวมถึงการซื้อบ้านหลังแรกที่มีมูลค่าไม่เกิน 850,000 ริยาล นอกจากนี้ยังเพิ่มเงินช่วยเหลือให้แก่นักเรียนนักศึกษา คนวัยเกษียณ และผู้รับสวัสดิการสังคม

ความคิดเห็น

comments

About