i-News

ช้างป่าเหยียบชาวบ้านตาย 1 กลางป่าลึกพื้นที่เบตง

ช้างป่าเหยียบชาวบ้านหาของป่าเสียชีวิต 1 ราย บริเวณป่าลึกในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ต้องหลบซ่อนตัวรอจนกว่าช้างป่าจะเข้าป่าลึกไป จึงสามารถนำศพออกมาได้

เมื่อวันเสาร์ (6 มกราคม) ร.ต.ท.ไพโรจน์ จันทร์สิงห์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.อัยเยอร์เวง จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย บริเวณกลางป่าลึกในพื้นที่หมู่ 8 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อัยเยอร์เวง ตชด.445 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จนท.อุทยาน และแพทย์ตำบล เข้าที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเป็นเนินเขาสูง จนท.ทั้งหมดต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 20 กิโลเมตร จนพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ถูกช้างป่าทำร้ายโดยใช้เท้าเหยียบเข้าที่ศีรษะ และลำตัวจนเสียชีวิต และยังพบช้างยืนอยู่ในที่เกิดเหตุ และเฝ้าร่างผู้เสียชีวิตอยู่ ต่อมา ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายฮาบาลี ลีเปง อายุ 34 ปี ที่อยู่ 110/1 ม.3 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

นายรอนิง ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ที่เดินทางเข้าป่า กล่าวว่า เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตรวมกับพวก จำนวน 5 คน ได้เดินป่าในพื้นที่บ้านอัยเยอร์ควีน และได้หยุดพักเที่ยงนั่งทานข้าวกัน หลังจากนั่งทานข้าวเสร็จ 1 ในกลุ่มที่มาด้วยกันตะโกนว่ามีช้างพุ่งตรงมาที่นั่งทานอาหารกัน เลยพากันวิ่งหนี ตนเองได้วิ่งชนช้าง แล้วล้มลงช้างเลยไม่สนใจ อีก 3 คน ได้วิ่งตีเส้นโค้งไปมา

ส่วน นายฮาบาลี ลีเปง ได้วิ่งตรงทำให้ช้างวิ่งไล่จนตามทัน และช้างได้ใช้ง่วงจับร่างรายฮาบาลี ไว้ก่อนโยนร่างขึ้นลงสะบัดไปมา และกระแทกบนดินอย่างแรงจนทำให้ นายฮาบาลี ลีเปง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนพวกอีก 4 คน ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจะเข้าไปนำศพออกจากพื้นที่เกิดเหตุ แต่ช้างยังคงวนเวียนอยู่ จึงได้หลบซ่อนตัวเพื่อรอให้ช้างกลับเพื่อจะได้เข้าไปนำศพออกมา ซึ่งทุกคนต้องวิ่งหนีกันอีกครั้งหลังเห็นช้างกลับมาที่เกิดเหตุอีก จึงได้กลับมาแจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อนำกำลังเข้าไปนำศพออกมาจนได้ในเวลา 23.50 นาที

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านใน ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ได้แจ้งว่า มีช้างป่าประมาณ 3-5 ตัว ได้ข้ามเขตแดนรอยต่อระหว่างเขตแดนไทยกับประเทศมาเลเซีย เข้ามาในพื้นที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา และได้ลงมาหากินในพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในหมู่บ้าน หมู่ 3 ต.คีรีเขต เป็นเวลา 2-3 วันแล้ว สร้างความเสียหาย และความหวาดระแวงให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ว่าจะเกิดอันตรายจากช้างป่า

โดยล่าสุด นายเสกสรร ไตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านได้ประสาน และแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งป่าไม้ และอุทยาน รวมถึงอำเภอธารโต เพื่อให้รับทราบ และเร่งดำเนินการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาดังกล่าว จากการสำรวจพื้นที่เจ้าหน้าที่พบเพียงรอยเท้า และมูลของช้างป่า ซึ่งเชื่อว่าช้างได้หลบซ่อนตัวอยู่ในป่าบริเวณดังกล่าว และคอยออกมาหากินในช่วงเย็นหรือค่ำ จนได้มาก่อเหตุในพื้นที่ ต.อัยเยอร์เวง จนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About