i-News

แคชเมียร์หิมะถล่มเสียชีวิต 11 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพบศพชาวแคชเมียร์ 11 คนในส่วนที่ยึดครองโดยอินเดียในวันเสาร์หลังจากที่มีหิมะถล่มในเขตเทือกเขาหิมาลัย

ตำรวจอีก 4 คนถูกสังหารเมื่อวันเสาร์หลังจากปะทะกับกลุ่มเรียกร้องเอกราชแคชเมียร์ จากการวางระเบิดถนนซุ่มโจมตี ตามการเปิดเผยของหน่วยลาดตระเวนอินเดีย

13 คนสูญหายจากหิมะถล่มใน 3 พื้นที่ในระทางประมาณ 10 กิโลเมตร (6 ไมล์) บนถนนที่เป็นภูเขาในเขต Kupawara ในวันศุกร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ Shamsher Hussain กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร และหน่วยกู้ภัยพลเรือนจำนวน 200 คนสามารถกู้ร่างกายผู้เสียชีวิตได้ 11 คน

2 คนได้รับการช่วยเหลือชีวิต ก่อนถูกนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาล ตำรวจระบุ

หิมะถล่มเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในแคชเมียร์ และได้ทำให้มีทหารทั้งจากอินเดีย และปากีสถาน เนื่องจากตั้งแคมป์อยู่ใกล้กับแนวชายแดนที่เป็นป่าใหญ่ และหนาทึบ ที่เป็นรอยต่อระหว่างพรมแดนทั้งสอง

มีทหารอินเดียอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตจากหิมะถล่มสามครั้งในปีที่ผ่านมา และในปี 2012 หิมะถล่มในแคชเมียร์ในส่วนที่ควบคุมโดยปากีสถานมีผู้เสียชีวิต 140 คนรวมทั้งทหารปากีสถาน 129 นาย

นอกจากนี้ในวันเสาร์เจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างน้อยสี่คนถูกสังหารหลังจากก่อเรียกร้องเอกราชได้ก่อเหตุระเบิดขนาดใหญ่บนถนนที่ตำรวจกำลังลาดตระเวนในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Sopore ตำรวจกล่าว

หลังเหตุระเบิด ถนนไร้ผู้คน และร้านค้าและธุรกิจปิดทำการ เมืองที่มีชื่อเสียงสำหรับสวนแอปเปิ้ลกำลังปิดตัวลงในวันครบรอบ 25 ปีของการสังหารหมู่ที่กองกำลังของรัฐบาลอินเดียได้ฆ่าคนอย่างน้อย 47 คนในการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

การประท้วงตามคำเรียกร้องของผู้นำฝ่ายเรียกร้องเอกราชที่ท้าทายอำนาจอธิปไตยของอินเดียเหนือแคชเมียร์ โดยตำรวจ และทหารได้ออกลาดตระเวน เตรียมรับมือกับการประท้วง

ตำรวจกล่าวว่าร้านค้าอย่างน้อย 6 แห่งได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดที่มีการควบคุมจากระยะไกล

กลุ่ม Jash-e-Mohammed อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีตามรายงานของหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในแคชเมียร์

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้แคชเมียร์อยู่ภายใต้การปกครองของปากีสถาน หรือเป็นประเทศเอกราช

ขณะที่อินเดียกล่าวหาว่าปากีสถานให้การสนับสนุนด้านอาวุธ และการฝึกอบรมนักรบกลุ่มเรียกร้องเอกราชซึ่งปากีสถานปฏิเสธ

ทั้งนี้่นับตั้งแต่ปี 1989 ที่ชาวแคชเมียร์ลุกขึ้นมาเรียกร้องเอกราชจากการยึดครองของอินเดีย ทำให้พลเรือนอย่างน้อย 70,000 คนเสียชีวิตจากการปราบปรามที่รุนแรงของทางการอินเดีย

ความคิดเห็น

comments

About