i-News

เรือน้ำมันอิหร่านติดธงปานามาชนเรือสินค้าจีน 32 ลูกเรือสูญหาย

เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน แต่ติดธงปานามาเกิดไฟไหม้ทั้งลำ และทำน้ำมันรั่วในวันเสาร์ (6 มกราคม) และยังคงไหม้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงเช้าวันอาทิตย์ (7) หลังเกิดชนเข้ากับเรือสินค้าขนาดใหญ่ของจีนบริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันออกของจีน พบลูกเรือบรรทุกน้ำมัน 32 คนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านสูญหาย

รอยเตอร์รายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันชื่อ ซานจี(Sanchi) ซึ่งถูกจดทะเบียนในปานามาเกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับเรือสินค้าจีน ซีเอ็ฟ คริสตัล(CF Crystal) ขนาดใหญ่ บริเวณทะเลจีนตะวันออก ตามการแถลงของรัฐบาลจีน

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่าเหตุการณ์ชนกันเกิดขึ้นในเวลา 20.00 น. ของวันเสาร์(6) ซึ่งเรือบรรทุกน้ำมันยังคงมีไฟลุกไหม้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงเวลา 09.00 น.ของวันอาทิตย์(7)

จุดเกิดเหตุการชนกันเกิดบริเวณ 160 ไมล์ทะเล ห่างออกไปจากชายฝั่งเมืองเซียงไฮ้ กระทรวงคมนาคมจีนกล่าวผ่านแถลงการณ์วันอาทิตย์ (7) ซึ่ง

สำนักข่าวซินหัวว่า จุดเกิดเหตุห่างไปราว 160 ไมล์ทะเลของบริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำแยงซี

โดยลูกเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่มีลูกเรือทั้งหมด 32 คนยังคงสูญหาย ตามรายงานของ AP ซึ่งพบว่าในจำนวนทั้งหมดมีลูกเรืออิหร่าน 30 คน และบังกลาเทศอีก 2 คน ส่วนลูกเรือของเรือสินค้าจีนนั้นมีจำนวน 21 คน และทั้งหมดมีสัญชาติจีน ได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

เรือบรรทุกน้ำมันซานจีนั้นได้บรรทุกน้ำมันดิบน้ำหนักเบาพิเศษที่มีความหนาแน่นสูงของอิหร่านร่วม 136,000 ตันในขณะเกิดเหตุ โดยพบว่าเรือลำนี้วิ่งออกมาจากอิหร่านเพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาหลีใต้

โดยในแถลงการณ์ของทางกระทรวงคมนาคมของจีนกล่าวว่า “ในขณะนี้เรือบรรทุกน้ำมันซานจีกำลังลอยลำและอยู่ในระหว่างการลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง และพบมีคราบน้ำมันรั่วปรากฎอยู่ ทางเราพยายามอย่างเต็มที่ในปฎิบัติการกู้ภัยในเวลานี้” กระทรวงคมนาคมจีนยังได้กล่าวว่า ได้ทำการจัดส่งเรือกู้ภัยออกไป 4 ลำ และเรือทำความสะอาดอีก 3 ลำไปยังจุดเกิดเหตุในเวลาราว 09.00 น.ของวันอาทิตย์(7)

นอกจากนี้ยังพบว่าในส่วนเกาหลีใต้มีการส่งเรือและเฮลิคอปเตอร์มาช่วยด้วยเช่นกัน

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนแสดงภาพเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านอยู่ในสภาพที่ไฟลุกท่วมในขณะที่เกิดควันดำขโมงไปทั่วท้องฟ้า

รอยเตอร์ระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันซานจีลำนี้ถูกสร้างในปี 2008 และมีบริษัทขนส่งน้ำมันแห่งชาติอิหร่าน NITC เป็นผู้จัดการเรือลำนี้

ด้าน AFP รายงานโดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ของกระทรวงรัฐบาลจีนกล่าวว่า บริษัทที่บริหารเรือลำนี้คือ บริษัทกลอรี ชิปปิ้ง (Glory Shipping) ของอิหร่าน และพบว่าเรือบรรทุกน้ำมันซานจีถูกจดทะเบียนภายใต้เจ้าของคือ บริษัทขนส่ง ไบรท์ ชิปปิ้งจำกัด(Bright Shipping Ltd.) ติดธงชาติปานามา มีขนาดความยาว 274 ม.

รอยเตอร์รายงานว่าเรือลำนี้มีกำหนดที่ต้องเดินทางมาถึงแดซาน(Daesan) ของเกาหลีใต้ หลังเดินทางจากเกาะคาร์ก(Kharg Island) ของอิหร่านในวันอาทิตย์ อ้างอิงจากฐานข้อมูลติดตามเรือ

ในขณะเรือสินค้าคู่กรณีสัญชาติจีนคือ เรือสินค้า ซีเอ็ฟ คริสตัล ซึ่งถูกจดทะเบียนในฮ่องกง และได้ทำการขนเมล็ดธัญพืชมาจากสหรัฐฯไปยังทางใต้ของจีนคือ มณฑลกวางตุ้ง

บนเรือสินค้าจีนมีลูกเรือประจำ 21 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือ โดยเรือลำนี้มีกำหนดมาถึงในวันที่ 10 มกราคม อ้างอิงจากฐานข้อมูลเดินเรือ และพบว่าเรือซีเอ็ฟ คริสตัลนั้นถูกต่อในปี 2011

ความคิดเห็น

comments

About