Friday, 19/7/2019 | 1:32 UTC+7
i-News

มัสยิดตาอีฟ อัญมณีทางประวัติศาสตร์แห่งซาอุดิอารเบีย

บรรดาฮุจญาตที่เดินทางร่วมประกอบพิธีฮัจย์ และอุมเราะห์ ได้เดินทางต่อไปยังเมืองตาอีฟ ห่างจากมักกะห์ 70 กิโลเมตร เพื่อไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมือง

สถานที่สำคัญหลักของเมืองตาอีฟ คือมัสยิด Al-Qu’a และ มัสยิด Al-Qantara ในย่าน Al-Mathnah

Khalid Al-Shirbi, ไกด์นำเที่ยวของสำนักงานซาอุดีอาระเบียเพื่อการท่องเที่ยวและมรดกแห่งชาติ (SCTH), บอกว่ามัสยิด Qantara หรือที่รู้จักกันว่ามัสยิด Al-Madhoun ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 162 ปีที่แล้ว “มันถูกสร้างขึ้นในช่วงยุคออตโตมัน โดยมีรูปแบบอาคารที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของ Abbasid ซึ่งทำให้รู้สึกถึงความทรงคุณค่า”เขากล่าว

เขาเสริมว่าฟาร์มที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม เข้าพักหลังจากเดินทางออกตาอีฟ และได้รับผลไม้จาก Addas อยู่ตรงข้ามมัสยิด

นอกจากนี้ยังมัสยิดอีกหลายแห่งที่มีความสำคัญที่พี่น้องมุสลิมจะไปแวะคือมัสยิด Al-Qu’a ซึ่ง Al-Shirbi ยืนยันว่าถูกสร้างขึ้นราว 800 ปีหลังจากการวะฟาด(เสียชีวิต)ของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม

“ชาวมุสลิมจำนวนมากเชื่อว่าท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมมาถึงที่แห่งนี้ และข้อศอกของท่านได้พิงก้อนหินจนเกิดเป็นเครื่องหมายไว้” Al-Shirbi เสริมว่ามัคคุเทศก์พยายามทำความเข้าใจกับแนวความคิดที่ไม่ถูกต้อง แต่บางเรื่องเขาก็ยอมรับว่ามันได้ฝังอยู่ในใจของพวกเขา

เขากล่าวอีกว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ปากีสถาน, สิงคโปร์, บังคลาเทศ และตุรกี

“โดยเฉพาะชาวปากีสถานเรียกมันว่า ‘Hazrat Ali Mosque’” ซึ่งหมายถึงอาลี บิน อบีตอเล็บ ลูกพี่ลูกน้องของท่านนบี ซึ่งพวกเขาคิดว่าอยู่กับท่านศาสดาเมื่ออยู่ในเขตตาอีฟ “แต่ในควาจริง นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์อิสลามมีความเห็นแตกต่างกันว่าท่านนบีได้อยู่ตามลำพัง หรืออยู่กับ Zaid bin Haritha แต่ไม่ใช่ท่านอาลี”

นักวิชาการ และนักประวัติศาสตร์จำนวนมากเล่าถึงเรื่องราวของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กับอัครสาวกในรูปแบบต่าง ๆ แต่พวกเขาทั้งหมดก็เห็นพ้องกันในเรื่องเดียวกับ เชค Mohammed Al-Areefy ที่กล่าวว่า “หลังจากที่ภรรยาของท่านนบี ท่านหญิง Khadija bint Khwuailed และลุงของท่านนบี Abu Talib ได้เสียชีวิตไปแล้วในปีเดียวกัน ซึ่งต่อมาเรียกว่า “ปีแห่งความเศร้า” ท่านนบีได้หาที่ที่ จะมีผู้ให้การสนับสนุน เมื่อท่านมาถึงเมืองตาอีฟ การเรียกร้องอิสลามของท่านนบีไม่เพียงแต่จะถูกปฏิเสธอย่างมากเท่านั้น เมื่อท่านเดินทางกลับไปยังมักกะห์ก็ถูกชาวเมืองใช้ก้อนหินขว้างปาเข้าใส่มาจนถึงหุบเขา Al-Mathnah ท่านได้พักอยู่ที่นี่ครู่หนึ่ง

พื้นที่นี้เป็นที่รู้จักในด้านสวนผลไม้ Addas ชาวคริสเตียนเชื้อสายอิรัก ที่ให้บริการครอบครัวที่ร่ำรวยจากมักกะห์ ได้เข้าหาท่านนบีที่อยู่ในความเศร้า และมอบชามองุ่นให้”

“นบีได้รับองุ่น และก่อนที่จะเริ่มทานท่านได้กล่าวว่าด้วยกระนามของอัลลอฮฺ เป็นคำ Addas ไม่เคยได้ยินมาก่อนกระตุ้นความสนใจของเขา และเขาถามว่าคนที่นี่ไม่ได้พูดอย่างนั้น! ท่านนบีจึงได้ถาม Addas ว่าท่านมาจากที่ใด “จากเมืองนีนะเวห์” ชายคนนั้นตอบ และสุดท้ายเขาก็ประกาศเข้ารับอิสลาม

ความคิดเห็น

comments

About