Thursday, 17/1/2019 | 3:40 UTC+7
i-News

บิ๊กอิหร่านรีบหนีออกจากเยอรมัน หลังถูกไล่บี้คดีอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ทางการเยอรมันเปิดเผยว่า นักวิชาการอาวุโสของอิหร่านรีบออกจากคลีนิก Hanover แล้วขึ้นเครื่องบินกลับอิหร่านอย่างรวดเร็ว หลังเดินทางมารักษาตัวในระยะสั้น หลังรู้ว่ากำลังจะถูกคุมตัวดำเนินคดีก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

นาย Mahmoud Hashemi Shahroudi อดีตหัวหน้าผู้พิพากษาเดินทางไปยังเยอรมันเพื่อเข้าพักรักษาตัวที่คลีนิกของศัลยแพทย์ระบบประสาท Majid Samii ชาวอิหร่าน – อิตาเลี่ยน ขณะที่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้อัยการเยอรมัน ดำเนินคดีก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

สภาความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน (NCRI) ซึ่งเป็นกลุ่มชาวอิหร่านที่ถูกรัฐบาลอิหร่านขับไล่ออกนอกประเทศกล่าวว่าการออกคำพิพากษา “ประหารชีวิต” เป็นจำนวนมากของเขา เป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และเรียกร้องให้อัยการเยอรมันสอบสวนกรณีดังกล่าว

อัยการกล่าวว่าพวกเขากำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาที่รวมถึงนักการเมืองอาวุโสคนหนึ่งจาก Green Volker Beck ด้วย

ต่อมา NCRI เปิดเผยว่าทางการอิหร่านได้รีบจองตั๋วเครื่องบินให้นาย Shahroudi และคณะรีบเดินทางมาจากเยอรมันในทันที

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเยอรมันกล่าวกับ Reuters เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีว่า Shahroudi อยู่บนเครื่องบินอิหร่าน

ในขณะที่เยอรมนีเป็นหนึ่งในสหภาพยุโรปที่ต่อต้านโทษประหารชีิวิต แต่อัยการเยอรมันก็จะไม่สามารถดำเนินการในทันทีเกี่ยวกับคดีที่เกี่ยวข้องกับการประหารชีวิตในต่างประเทศ

สำหรับพื้นฐานของการตัดสินประหารชีวิตที่ถือเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ จะต้องเป็นคำตัดสินที่เป็นส่วนหนึ่งของการสังหารอย่างเป็นระบบต่อพลเรือน

Shahin Gobadi สมาชิกกรรมาธิการฝ่ายต่างประเทศของ NCRI ประณามการเดินทางของ Shahroudi ว่า “เขาควรถูกดำเนินคดีสำหรับคำตัดสินประหารชีวิตนับพันๆ คดีในอิหร่าน”

Javad Dabiran โฆษก NCRI กล่าวว่าสมาชิกของเราได้เห็น Shahroudi ออกจากคลีนิก Hanover ในพร้อมขบวน ก่อนที่จะออกจากสนามบินฮัมบูร์กด้วยเที่ยวบินอิหร่านแอร์ เวลา 13:25 เวลาท้องถิ่น (12:25 GMT)

เขาบอกว่าได้ยื่นฟ้องอย่างเป็นทางการต่ออัยการ ในการกล่าวหา Shahroudi ในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันเพื่อป้องกันไม่เขาหนีออกจากประเทศเยอรมนีไปได้

ต้องมีหมายจับจากศาลรัฐธรรมนูญของประเทศเยอรมนี

Shahroudi เป็นหัวหน้าขององค์กรตุลาการของอิหร่านมาสิบปี และปัจจุบันเป็นหัวหน้าคณะกรรมการแก้ไขปัญหาข้อพิพาททางรัฐธรรมนูญระหว่างรัฐสภา และองค์กรสภาพิทักษ์การปฎิวัติ

การเดินทางมารักษาตัวในเยอรมันของ Shahroudi ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวอิหร่านบางคนที่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ในสาธารณรัฐอิหร่านควรได้รับบริการด้านสุขภาพ เช่นเดียวกับชาวอิหร่านทั่วไป

นาย Parviz Davoudi พนักงานออฟฟิตกล่าวว่า “Shahroudi เรียกร้องต่อต้านการเดินทางไปเยอรมนี แต่เขากลับไปที่นั่นเพื่อพักรักษาตัวทางการแพทย์”

ความคิดเห็น

comments

About