Thursday, 23/5/2019 | 9:54 UTC+7
i-News

UNICEF เผยเด็กเยเมน 5 พันตายจากผลกระทบสงครามกลางเมือง

สงครามในเยเมนทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก โดย 5,000 คนเป็นเด็ก และอีก 400,000 คนประสบภาวะขาดสารอาหาร ตามรายงานของหน่วยงานเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติกล่าวในวันอังคาร(16 มกราคม)

UNICEF รายงานว่าเด็กชาวเยเมนเกือบ 2 ล้านคนต้องออกจากโรงเรียน โดยประมาณ 1 ใน 4 ของจำนวนดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงหลังจากกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบียส่งกำลังเข้ากอบกู้เอกราชเยเมนในเดือนมีนาคม 2015

มีรายงานว่าเด็กกว่า 3 ล้านคนเกิดมาในภาวะสงครามพวกเขาได้รับ “แผลเป็นจากความรุนแรง, ผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำ, การขาดสารอาหารและการขาดการเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐาน”

UNICEF กล่าวว่าเด็กกว่า 5,000 คนที่ถูกสังหาร หรือบาดเจ็บในเหตุรุนแรง “โดยเฉลี่ยจะมีเด็กตาย 5 คนทุกวันนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015”

Meritxell Relano ผู้แทนองค์การยูนิเซฟในเยเมนกล่าวว่า “เด็กรุ่นใหม่ในเยเมนเติบโตขึ้นโดยไม่รู้เรื่องอะไรนอกจากความรุนแรง

“เด็ก ๆ ในเยเมนกำลังทุกข์ทรมานจากผลกระทบร้ายแรงของสงครามที่พวกเขาไม่ได้ก่อ” เขากล่าวในแถลงการณ์

“ภาวะทุพโภชนาการได้ลุกลามอย่างมากเนื่องจากการล่มสลายของบริการขั้นพื้นฐาน” เขากล่าวเสริมว่า “คนที่รอดชีวิตมักจะมีรอยแผลเป็นทางร่างกาย และจิตใจในช่วงที่เหลือของชีวิต”

หน่วยงานสหประชาชาติกล่าวว่ามีเด็กกว่า 11 ล้านคนหรือ “เด็กเกือบทุกคนในเยเมน” กำลังต้องการการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

พร้อมเรียกร้องให้ยุติการนองเลือด และการคุ้มครองเด็กตลอดจนการเข้าถึงอย่างยั่งยืนโดยไม่มีเงื่อนไขเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เด็กทุกคน

รัฐบาลเยเมนที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ กล่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมารัฐบาลเยเมนได้เผชิญหน้ากับปัญหาทางเศรษฐกิจ และเรียกร้องให้พันธมิตรรวมทั้งซาอุดิอาระเบียช่วยเอาชนะปัญหาเหล่านั้น

ในโพสต์บน Facebook ของนายกรัฐมนตรี Ahmed bin Dagher ได้เผยแพร่จดหมายที่ส่งถึงพันธมิตรโดยเรียกร้องให้พวกเขาช่วยเหลือเยเมนทางการเงินเพื่อ “ช่วยเยเมนจากการขาดแคลนอาหาร”

Dagher เรียกร้องให้พันธมิตรโอนเงินเข้าธนาคารกลางในเมือง Aden เมืองหลวงชั่วคราวของเยเมน หลังจากเมืองหลวงที่แท้จริง (กรุงซานา) ยังคงถูกยึดครองจากกลุ่มกบฎฮูษีย์

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นได้ทำให้มีชาวเยเมน 9,245 คนเสียชีวิต หลังจากกองกำลังพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดิอาระเบียเข้าปฎิบัติการในเยเมน

สิ่งนี้ก่อให้เกิดสิ่งที่สหประชาชาติเรียกว่าวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้าย โดยชาวเยเมนกว่า 2,200 คนเสียชีวิตจากการระบาดของโรคอหิวาต์ที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About