Wednesday, 22/5/2019 | 4:38 UTC+7
i-News

ตุรกีประชุมระดับสูงรับมือภัยคุกคามจากซีเรีย

ผู้นำระดับสูงทางทหารและพลเรือนของตุรกีกล่าวเมื่อวันพุธที่(17 มกราคม)ผ่านมาว่าจะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ “ทันที และเด็ดขาด” เพื่อปกป้องประเทศจากภัยคุกคามที่มาจากทางตะวันตกของซีเรีย

“ขั้นตอนที่จำเป็นจะต้องดำเนินการทันที และเด็ดขาดเพื่อเอาชนะภัยคุกคามต่อตุรกี ที่มาจากทางตะวันตกของซีเรีย” แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติในกรุงอังการา

การประชุมโดยมีประธานาธิบดีรอยับ ตอยยิบ ออโดกัน เป็นประธาน ในการประชุมนานกว่าสี่ชั่วโมง

แถลงการณ์เสริมว่าขั้นตอนที่จำเป็นจะต้องดำเนินการเพื่อรักษาชีวิต และทรัพย์สินของชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งการเสริมสร้างความมั่นคงบริเวณพรมแดนตุรกีติดกับซีเรีย

“การจัดตั้งกองกำลังที่น่ากลัว และการก่อตัวของกองทัพก่อการร้ายจะไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามพรมแดน”

สภาความมั่นคงปฏิเสธแผนการของสหรัฐฯ ในการจัดตั้งกองกำลังรักษาความปลอดภัยชายแดนซีเรียที่มีกำลัง 30,000 คนในพรมแดนซีเรีย โดยใช้กำลังหลักจากกลุ่มก่อการร้าย PYD / PKK

“เป็นเรื่องน่าเสียใจที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ NATO และพันธมิตรของเรา แต่กลับมีความสัมพันธ์ทวิภาคีกับผู้ก่อการร้าย และยังจัดหาอาวุธให้กลุ่มเหล่านั้นโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของเรา” แถลงการณ์กล่าว

ในที่ประชุมยังกล่าวถึงการสู้รบกับดาอิชมีความคืบหน้าไปอย่างมาก “อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือทางทหาร และยุทโธประกรทางทหารที่ให้แก่กลุ่มก่อการร้าย PYD / PKK – YPG ต้องถูกเรียกคืนโดยไม่ชักช้า

สภาความมั่นคงตุรกียังให้คำแนะนำแก่รัฐบาลในการขยายสถานการณ์ฉุกเฉินของประเทศซึ่งข้อเสนอดังกล่าวได้ยื่นต่อรัฐสภาตุรกีโดยคณะรัฐมนตรี

รองนายกรัฐมนตรีตุรกี Bekir Bozdag กล่าวในการแถลงข่าวหลังการหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐว่า “สำหรับ YPG / PKK สหรัฐฯ จะต้องดำเนินการทันที”

เขาย้ำว่าตุรกีได้ตระหนักในการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภัยคุกคามต่อชายแดนซึ่ง “ทุกคนตระหนักถึงมัน”

Bozdag กล่าวว่า “การสร้างกองกำลังที่น่ากลัวขึ้นในภูมิภาคนี้เป็นภัยคุกคามอย่างเปิดเผยต่อตุรกี และการรักษาความปลอดภัยชายแดนเพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนของเราและต่อความมั่นคงของประเทศ”

เขากล่าวว่าตุรกีพบความชัดเจนอย่างมากเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธของกลุ่มก่อการร้าย และจะใช้วิธีการทางการทูตทั้งหมดในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

“สหรัฐฯ ดำเนินการที่ผิดพลาดในการสู้กับกลุ่มก่อการร้ายด้วยกับกลุ่มก่อการร้ายอีกกลุ่ม”

เขาเสริมว่า “อาวุธที่มีการจัดส่งให้ไม่ได้มีเพียงอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับดาอิชเท่านั้น แต่มันมีอาวุธสำหรับการต่อต้านอากาศยาน ทั้งที่ดาอิชไม่มีกองกำลังทางอากาศ”

PYD / PKK คือกำลังพลของกลุ่มก่อการร้าย PKK ที่เคลื่อนไหวในซีเรีย ซึ่งถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายทั้งในตุรกี สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป

ตุรกีได้ต่อสู้กับ PYD / PKK และกองกำลัง YPG เป็นเวลานาน ขณะที่วอชิงตันอ้างว่าเป็น “พันธมิตรที่เชื่อถือได้” ในการต่อสู้กับดาอิชในซีเรีย

ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 PKK ได้ดำเนินการรณรงค์ต่อต้านอย่างรุนแรงต่อรัฐตุรกี ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วจนถึงขณะนี้ประมาณ 40,000 ราย

ที่มา AA

ความคิดเห็น

comments

About