Friday, 22/2/2019 | 1:12 UTC+7
i-News

ประณาม “มือปืน” ยิงแม่ลูก 4 ตายที่ระแงะ

เหตุการณ์คนร้ายประกบยิงผู้หญิงวัย 51 ปีเสียชีวิตคาถนนในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทั้งๆ ที่สามีของนางก็เพิ่งถูกคนร้ายยิงตายไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มผู้หญิงในพื้นที่ช่ายแดนใต้พากันรับไม่ได้ที่คนร้ายกระทำรุนแรงต่อเพศแม่ โดยเฉพาะผู้ตายที่มีภาระต้องเลี้ยงดูลูกถึง 4 คน รวมทั้งหลานอายุเพียง 2 ขวบที่เพิ่งเกิดจากลูกชายอีกด้วย

ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา รายงานภาพแห่งความเศร้าสลดปรากฏขึ้นอีกครั้ง ณ ดินแดนปลายด้ามขวาน เพราะผู้หญิงคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตอยู่ริมถนน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องนำผ้าขาวไปคลุมร่างไว้ ระหว่างรอเคลื่อนย้ายไปชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาล

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 19 มกราคม บนถนนใน อ.ระแงะ ผู้เสียชีวิตคือ อามีเนาะ ยูโซะ อายุ 51 ปี มีอาชีพเป็นลูกจ้างโครงการจ้างงานเร่งด่วน 4,500 บาทของอำเภอระแงะ กำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปทำงานเพียงลำพัง แต่ระหว่างทางก็ถูกคนร้ายดักยิง ตอนแรกไม่เสียชีวิต พยานผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าอามีเนาะพยายามขี่รถจักรยานยนต์ต่อไป เพื่อขอให้คนช่วย แต่สุดท้ายขับต่อไม่ไหว รถพลิกคว่ำและเสียชีวิตอยู่ริมถนน

ก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีก่อน สามีของอามีเนาะ ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ก็ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเช่นกัน

สำหรับโครงการจ้างงานเร่งด่วน 4,500 บาท เป็นโครงการของรัฐบาลที่จัดงบประมาณเอาไว้จ้างงานแบบเร่งด่วนชั่วคราวให้กับผู้ที่ไม่มีงานทำ หรือกลุ่มที่คนในครอบครัวถูกสังหาร ทำให้ได้รับความลำบากในการหาเลี้ยงชีพ ซึ่งอามีเนาะก็เข้าเกณฑ์นี้ เพราะสามีถูกยิงเสียชีวิต และต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกถึง 4 คน รวมทั้งหลานวัย 2 ขวบที่เกิดจากลูกชายคนโต

เหตุการณ์คนร้ายลอบยิงผู้หญิงครั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่พากันจับกลุ่มพูดคุยกัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ส่วนใหญ่ไม่พอใจการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุ เพราะมองว่าไม่น่าสังหารผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้

“เขามีลูก 4 คน และยังเลี้ยงหลานวัย 2 ขวบด้วย ก่อนหน้านี้ลูกชายคนแรกของอามีเนาะแต่งงาน พอแยกทางกับภรรยาก็เอาลูกมาให้อามีเนาะเลี้ยง ทั้งๆ ที่ลูกอีก 3 คนของอามีเนาะเองยังเรียนหนังสืออยู่ อามีเนาะเป็นคนขยันทำงาน สู้ชีวิต และดูแลครอบครัวเป็นอย่างดีมาตลอด คนร้ายไม่น่าไปทำเขาเลย” หญิงในพื้นที่ อ.ระแงะ กล่าว

คอลาตี (สงวนนามสกุล) ชาวบ้าน อ.ระแงะ บอกว่า รู้สึกรับไม่ได้ทุกครั้งที่มีการยิงเด็กและผู้หญิง ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นเป้าหมายหรือไม่ใช่เป้าหมายก็ตาม

“การก่อเหตุรุนแรงควรคำนึ่งถึงปัญหาที่จะตามมาบ้าง หลายๆ ครั้งทำให้เป็นภาระกับสังคม อย่างกรณีอามีเนาะ ลูกๆ ของเขาก็เป็นกำพร้า ก็จะมีปัญหาต่อไป เด็กจะไปอยู่กับใคร หลานอีก พ่อกับแม่ตายทั้งคู่ ก็ต้องไปอยู่กับตายาย อยากให้ผู้ก่อเหตุละเว้นเด็กกับผู้หญิง เพื่อให้ปลอดภัยจากสงครามความขัดแย้งนี้ ถ้าทุกฝ่ายคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้หญิงและเด็ก ผลกระทบทางสังคมจะน้อยลง”

ผู้หญิงในพื้นที่หลายคนพูดตรงกันว่า ขอให้คนร้าย ไม่ว่าจะมาจากฝ่ายใดก็ตาม ละเว้นเด็กกับผู้หญิงด้วย เพราะไม่ใช่คู่ต่อสู้ของใคร และไม่ใช่เหยื่อทั้งทางตรงและทางอ้อม

สถานการณ์ในพื้นที่ยังคงตึงเครียดและเสี่ยงเกิดเหตุรุนแรงขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยในช่วงสายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เข้าเก็บกู้วัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ท่อเหล็กทรงกระบอก ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส หลังจากมีชาวบ้านแจ้งเบาะแส โดยจุดที่พบระเบิดอยู่ห่างจากฐานปฏิบัติการของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 447 เพียง 500 เมตร

ส่วนที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่พบหลุมต้องสงสัยถูกเจาะในท่อลอดใต้ถนน เป็นถนนสายบ้านวังกว้าง-นาประดู่ ท้องที่หมู่ 6 ต.ป่าไร่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการเจาะหลุมเพื่อใส่วัตถุระเบิด จึงช่วยกันกลบหลุมและวางกำลังเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างเข้มงวด

ความคิดเห็น

comments

About