Sunday, 17/2/2019 | 2:20 UTC+7
i-News

สเปนเปิดพื้นที่ให้บาชาร์นำท่องเที่ยวซีเรียร่วมโปรโมต

สเปนเปิดพื้นที่ให้ ระบอบการบริหารของบาชาร์ อัล-อัสซาดร่วมงาน Fitur International Tourism Trade Fair ที่จัดขึ้นในกรุงมาดริดในสัปดาห์นี้ โดยมีการนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศแม้ว่ามันจะเหลือแต่ซากแล้วก็ตาม

นี่เป็นครั้งแรกที่ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดเข้าร่วมงานนี้นับตั้งแต่ปี 2011 ก่อนที่จะมีการใช้กำลังปราบปรามประชาชนอย่างรุนแรงจนบานปลายกลายเป็นสงครามกลางเมืองต่อเนื่องจนปัจจุบัน

นอกจากซากปรักหักพังในอเลปโป หน่วยงานด้านท่องเที่ยวระบอบบาชาร์ฯ ยังเชิญชวนให้ผู้คนไปเยือนซากโบราณยุคโรมันของเมืองพัลไมรา สถานที่ทางโบราณคดีที่ขึ้นบัญชียูเนสโก และถูกระบุว่าได้รับความเสียหายจากกลุ่มดาอิช

ดาอิชระเบิดวิหารและหอคอย เผาศพบางส่วนก่อนที่จะถูกขับไล่ออกจากเมืองนี้เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อปีที่แล้ว โดยกองกำลังบาชาร์ฯ และกองกำลังรัสเซียที่คอยสนับสนุน

“ปีนี้คือเวลาที่จะฟื้นฟูซีเรียและเศรษฐกิจของเรา” บัสซัม บาร์ซิก ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของกระทรวงการท่องเที่ยวของซีเรีย บอกกับ AFP

บาร์ซิกกล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยือนซีเรีย 1.3 ล้านคน ถึงแม้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะรวมถึงผู้ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเลบานอนเพื่อเยือนแค่วันเดียวก็ตาม

“เราตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยว 2 ล้านคนในปีนี้” เขากล่าว

เขาให้เหตุผลว่า สถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาเช่นเมืองประวัติศาสตร์มาลูลาของชาวคริสต์ หนึ่งในสถานที่ไม่กี่แห่งบนโลกที่ยั่งมีการใช้ภาษาแอราเมอิกกันอยู่ ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อยู่

ดาร์มัสกัส ตาร์ตุส ลาตาเกีย และปราสาทครักเดเชอวาลีเยของนักรบครูเสดใกล้ชายแดนเลบานอนเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังดึงดูดคนได้อยู่ ถึงแม้ว่าจะได้รับความเสียหายจากระเบิดบ้างก็ตาม

“ในปี 2017 กองทัพควบคุมประเทศได้เกือบทั้งหมด และนั่นเป็นสิ่งที่ช่วยโปรโมทซีเรียต่อต่างชาติและดึงดูดนักท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง” บาร์ซิก กล่าวอ้าง

แต่ทว่าความรุนแรงในหลายพื้นที่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในซีเรียโดยประเทศส่วนใหญ่ยังออกคำเตือนไม่ให้พลเมืองเดินทางไปยังซีเรีย

สงครามในประเทศนี้ทำให้มีผู้พลัดถิ่นหลายล้านคนและคาดว่าคร่าชีวิตคนไปแล้วราวครึ่งล้านคนนับตั้งแต่ปี 2011

ความคิดเห็น

comments

About