Sunday, 17/2/2019 | 2:38 UTC+7
i-News

อดีตมิตรประณาม “ซูจี” ไร้ศีลธรรมกรณีโรฮิงญา

นักการทูตอเมริกัน อดีตพันธมิตรผู้เคยสนับสนุน “อองซาน ซูจี” ประกาศลาออกจากคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ พร้อมทั้งประณามนางซูจี ว่า “ไร้ศีลธรรม”

นายบิลล์ ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิว เม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนว่า เขาไม่สามารถที่จะทำงานในคณะกรรมธิการที่ปรึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ได้ เนื่องจากคณะกรรมธิการชุดนี้ เป็นกองเชียร์ของรัฐบาลพม่าและทำงานเพื่อปกปิดสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ชาวโรฮิงญาต้องอพยพออกนอกพื้นที่

แถลงการณ์ดังกล่าว ยังระบุด้วยนางซูจี ได้แสดงความไม่พอใจอย่างมาก ที่เขาเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนักข่าวชาวพม่า 2 คน ของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีระหว่างการรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ซึ่งนางซูจี อ้างว่า ประเด็นของนักข่าวรอยเตอร์ส ไม่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการชุดนี้

นายริชาร์ดสัน ยังระบุด้วยว่า ตกใจเป็นอย่างมากที่คณะกรรมาธิการที่รัฐบาลพม่าตั้งขึ้น ดูถูกดูหมิ่นสื่อมวลชน องค์การสหประชาชาติ กลุ่มสิทธิมนุษยชนและประชาคมโลก รวมทั้งการถกประเด็นเรื่องโรฮิงญาที่ไร้ซึ่งความจริงใจ ตลอดการประชุมที่จัดขึ้นนาน 3 วัน

ขณะที่ นางซูจี ไม่ได้รับคำปรึกษาที่ดีจากทีมงาน และไม่ได้แสดงถึงความเป็นผู้นำที่มีศีลธรรมต่อปัญหาวิกฤตการณ์โรฮิงญาในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้เขารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก

ริชาร์ดสัน ยอมรับว่า กองทัพพม่ายังคงมีอำนาจสูงมาก แต่การที่นางซูจี แสดงถึงความเป็นผู้นำที่ไร้ศีลธรรมในประเด็นวิกฤตเช่นนี้ กลับเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่า

ด้าน เจ้าหน้าที่พม่า เปิดศูนย์ต่อง ปโย เลตเว สำหรับใช้รองรับผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่จะถูกส่งตัวกลับจากบังกลาเทศ ที่เมืองหม่องดอว์ ในรัฐยะไข่ ใกล้ชายแดนบังกลาเทศ โดยให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์

ศูนย์แห่งนี้ จะใช้เป็นสถานที่แรกรับตัวชาวโรฮิงญาเป็นการชั่วคราว เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบขั้นสุดท้ายจากเจ้าหน้าที่ทางการพม่า ก่อนถูกส่งตัวต่อไปยังค่ายผู้อพยพที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส วา โล วัย 31 ปี และจอ โซ อู วัย 27 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคม และมีสิทธิติดคุก 14 ปี ภายใต้กฎหมายความลับทางราชการ (Official Secrets Act) ตามข้อกล่าวหาครอบครองเอกสารลับสุดยอด ที่เชื่อกันว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่

ความคิดเห็น

comments

About