Sunday, 17/2/2019 | 1:51 UTC+7
i-News

ฝ่ายต่อต้านปัดร่วมเจรจาที่รัสเซียจัด ชี้พยายามบั่นทอนการเจรจา UN

ฝ่ายต่อต้านซีเรียประกาศไม่เข้าร่วมการประชุมสันติภาพที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า ชี้เป็นความพยายามบั่นทอนกระบวนการเจรจาสันติภาพที่องค์การสหประชาชาติ (UN) เป็นคนกลาง

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังเสร็จสิ้นการเจรจา 2 วันระหว่างผู้แทนบาชาร์ อัล-อัสซาด และฝ่ายต่อต้านซีเรียที่กรุงเวียนนา ขณะที่ UN ก็ยังไม่ตัดสินใจว่าจะตอบรับคำเชิญเข้าร่วมการประชุมที่เมืองโซชิ (Sochi) ริมทะเลดำหรือไม่

ชาติตะวันตก และอาหรับบางประเทศชี้ว่า รัสเซียพยายามผลักดันการเจรจาสันติภาพขึ้นมาอีกหนึ่งเวทีเพื่อลดบทบาทของ UN และเปิดทางลงให้บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ที่อิหร่านพึงพอใจ

“การเจรจาที่เวียนนารอบนี้ถือเป็นครั้งสำคัญ และเป็นบททดสอบความตั้งใจจริงของทุกฝ่าย ซึ่งเรายังมองไม่เห็นความตั้งใจที่ว่านี้ และยูเอ็นก็ไม่เห็นเช่นกัน” ยะห์ยา อัล-อาริดี โฆษกคณะผู้แทนฝ่ายต่อต้านซีเรีย ระบุ

การเจรจาสันติภาพยูเอ็นที่เจนีวา 9 ครั้งที่ผ่านมามุ่งเน้นไปที่ประเด็นการเลือกตั้งใหม่, การปฏิรูปธรรมาภิบาล, การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และการต่อต้านลัทธิก่อการร้าย แต่ก็แทบไม่มีอะไรคืบหน้าเป็นชิ้นเป็นอันที่จะนำไปสู่จุดจบของสงครามกลางเมืองซึ่งคร่าชีวิตชาวซีเรียไปแล้วหลายแสนคน และทำให้ประชากรอีก 11 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

หลังรัสเซียส่งทหารเข้าช่วยเหลือระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดที่กำลังล่มสลาย จนพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบในสงครามซึ่งยืดเยื้อมานานเกือบ 7 ปี ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด เริ่มไม่ให้ความสำคัญกับการเจรจา ไม่พูดถึงการสละอำนาจ หรือทางออกแบบสันติวิธีใดๆ ตามข้อเรียกร้องของฝ่ายต่อต้าน

“เห็นได้ชัดว่ามีใครบางคนต้องการขัดขวางกระบวนการสันติภาพ และลดความสำคัญของเวทีประชุมที่เจนีวา ตลอดจนกระบวนการทางการเมืองทั้งหมด” อัล-อาริดี กล่าว

ในขณะที่การเจรจาลากยาวมาจนถึงค่ำวันศุกร์ (26) โฆษกฝ่ายค้านซีเรียอีกคนหนึ่งเปิดเผยว่า ได้รับคำยืนยันจากรัสเซียที่อ้างว่าจะช่วยกดดันกองทัพอัสซาดให้ยอมประกาศหยุดยิงที่ฆุตเฎาะห์ตะวันออก

กองทัพซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินรบรัสเซีย ได้เปิดปฎิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายในฆุตเฎาะห์ตะวันออก ดินแดนที่ถูกปิดล้อมมากว่า 5 ปี อย่างหนักหน่วงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมที่มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 100 คน ส่วนมากเป็นเด็ก และสตรี รวมถึงกลุ่มอาสาสมัครกู้ภัยที่ตกเป็นเป้าในการสังหารด้วย

กองกำลังรัฐบาลซีเรียพยายามใช้ปฎิบัติการทางทหารอย่างหนักต่อ 2 พื้นที่เป้าหมายของฝ่ายต่อต้านซีเรีย แม้พื้นที่เหล่านั้นจะอยู่ภายใต้ข้อตกลงลดความรุนแรงในการเจรจาที่กรุงอัสตานา ที่มีรัเสซียเป็นตัวกลางก็ตาม

ด้านบาชาร์ อัล-จาฟารี ผู้แทนเจรจาของบาชาร์ อัล-อัสซาด พยายามปกป้องซีเรียโดยอ้างว่า “เป้าหมายของการเจรจาโซชิคือการเปิดเวทีเจรจาแห่งชาติระหว่างชาวซีเรียกันเองโดยไม่มีต่างชาติเข้ามาแทรกแซง การประชุมครั้งนี้จะมีผู้แทนเข้าร่วมประมาณ 1,600 คน ซึ่งจะสะท้อนความต้องการของภาคส่วนต่างๆ ในสังคมซีเรีย”

อย่างไรก็ดี อัล-อาริดี โฆษกของผู้แทนเจรจาจากฝ่ายต่อต้านซีเรีย ชี้ว่า การประชุมที่โซชิเป็นเพียงแค่ความพยายาม “สร้างภาพ” การปรองดอง โดยผู้เข้าประชุมส่วนใหญ่เป็นคนบาชาร์ อัล-อัสซาดเลือกมาแล้วทั้งนั้น

การเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ตุรกีได้เปิดปฎิบัติการทางทหาร พร้อมกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านซีเรีย FSA ต่อพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียเพื่อขับไล่กองกำลังเคิร์ด YPG มีสหรัฐฯ ให้การหนุนหลัง และสร้างเขตอิทธิพลของตนในพื้นที่ที่ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดถอนกำลังออกไปเพื่อเปิดทางให้ YPG เข้ามายึดครองพื้นที่เพื่อแบ่งดินแดนของฝ่ายต่อต้านทางตอนเหนือของซีเรียออกเป็น 2 ส่วน

ความคิดเห็น

comments

About