Sunday, 18/8/2019 | 11:41 UTC+7
i-News

พบ DNAลึกลับในอพาทเมนต์ “อัยการคู่ปรับปธน.อาร์เจนตินา” ที่เสียชีวิตก่อนซัดทอด “กีร์ชเนร์ ” คดีบึ้มศูนย์ยิว

หลังจากการเสียชีวิตของ อัลเบอร์โต นิสแมน อัยการวัย 51 ปี เสียชีวิตในบ้านพักของเขาในกรุงบัวโนสไอเรส จากการถูกยิงที่ศีรษะเมื่อวันที่ 18 มกราคม หนึ่งวันก่อนที่เขาจะไปขึ้นให้การกับรัฐสภาเพื่อกล่าวหาประธานาธิบดีกริสตีนา เอลิซาเบต เฟร์นันเดซ เด กีร์ชเนร์ว่าขัดขวางการสอบสวนของเขาในคดีวางระเบิดสำนักงานสมาคมการกุศลของชาวยิวเมื่อปี 1994ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 85 คน และเป็นคดีที่ยังไม่สามารถจับคนร้ายได้ ล่าสุดมีการพบ DNA ของบุคคลที่ 2 ภายในอพาทเมนต์แห่งนี้

เดลีเมล สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(10)ว่า ทางการอาร์เจนตินาเปิดเผยความคืบหน้าในคดีการสอบสวนการเสียชีวิตของอัลเบอร์โต นิสแมน อัยการ วัย 51 ปี ว่ามีการพบ DNA บุคคลที่ 2 ภายในที่พักของอัยการคู่ปรับผู้นำหญิงอาร์เจนตินา โดยผู้พิพากษา ฟาบินา พาลมากฮินี ( Fabiana Palmaghini) ได้มีคำสั่งเรียกตัวบุคคลที่ได้ไปเยี่ยมนิสแมนในคืนก่อนหน้าที่เขาเสียชีวิต

ทั้งนี้สำนักงานผู้พิพากษาพาลมากฮินีไม่ไดระบุถึงชื่อของพยาน แต่เป็นที่ปรากฎว่า ดีเอโก ลาโกมาร์ซิโน ( Diego Lagomarsino ) ผู้ช่วยของนิสแมนยอมรับว่าได้ไปพบนิสแมนในวันที่ 17 มกราคม ซึ่งในขณะนี้เจ้าหน้าที่สอบสวนอาร์เจนตินายังไม่สามารถฟันธงได้ว่า นิสแมนนั้นเสียชีวิตเนื่องจากถูกสังหาร หรือปลิดชีพตนเอง

โดยสัปดาห์ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนพยายามแกะรอยAntonio Stiusso อดีตผู้อำนวยการปฎิบัติการในสำนักเลขาธิการข่าวกรองแห่งชาติอาร์เจนตินาที่เพิ่งถูกกีร์ชเนร์ ประกาศจะยุบทิ้ง ซึ่ง Stiusso นั้นถูกไล่ออกเมื่อประธานาธิบดีหญิงตรวจพบว่า เขาได้ร่วมมือกับนิสแมนเพื่อสืบคดีชี้มูลความผิดของประธานาธิบดีหญิง แต่กระนั้นยังไม่ทราบว่าStiusso ยังอยู่ในอาร์เจนตินาหรือไม่ โดยออสการ์ พาร์ริลลี(Oscar Parrilli )หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอาร์เจนตินาให้สัมภาษณ์ว่า “เขาไม่ได้อยู่ในบ้านแต่อย่างใด” ด้านผู้นำหญิงปฎิเสธข้อกล่าวหาของนิสแมนที่ร่วมมือกับอิหร่านเพื่อขัดขวางการทำคดีระเบิดศูนย์ยิวปี 1994ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 85 คน โดยนิสแมนกล่าวหากีร์ชเนร์ว่า แอบตกลงกับอิหร่านเพื่อช่วยให้อดีตเจ้าหน้าที่อิหร่านไม่ต้องรับความผิด ซึ่งเธอกล่าวโต้ข้อกล่าวหาว่า ไร้สาระ และเธอให้ความเห็นถึงการเสียชีวิตของนิสแมนว่า อยู่ในระหว่างการช่วงชิงอำนาจและถูกสังหารเมื่อหมดประโยชน์

ส่วนรัฐบาลอาร์เจนตินาได้กล่าวหา Stiusso ว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Stiusso อยู่เบื้องหลัง หลังจากที่ประธานาธิบดีกีร์ชเนร์ใช้คำสั่งทางบริหารไล่เขาออกจากตำแหน่ง” อานิบาลเฟอร์นานเดซ (Anibal Fernandez) หัวหน้าคณะการทำงานของกีร์ชเนร์ให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ในวันอังคาร(10)

นอกจากนี้พาร์ริลลีให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า กฎหมายการสอดแนมต้องถูกสั่งพักใช้ชั่วคราวเพื่อให้ทางรัฐบาลอาร์เจนตินาสามารถสอบสวนStiussoได้อย่างเต็มที่ในการตายปริศนาของนิสแมน ซึ่งหัวหน้าข่าวกรองอาร์เจนตินาย้ำว่า “กีร์ชเนร์ต้องการให้ความจริงทั้งหมดถูกเปิดเผย”

และพบว่าตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่มีการสั่งจับผู้กระทำผิดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีหญิงชี้ว่า มีเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอาร์เจนตินาอยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของนิสแมน

ความคิดเห็น

comments

About