Sunday, 17/2/2019 | 1:49 UTC+7
i-News

ตุรกีจับคนแพร่ข่าวปลอมป่วนปฎิบัติการบุกซีเรียกว่า 300 คน

ทางการตุรกีจับกุมคน 311 คน ข้อหาต้องสงสัยเผยแพร่ “ข่าวปลอม” เกี่ยวกับการปฎิบัติการทางทหารขับไล่กลุ่มก่อการร้ายออกจากดินแดนทางตอนเหนือของซีเรีย ตามการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยตุรกีในวันจันทร์(29)

ผู้ต้องสงสัยถูกคุมตัวนับตั้งแต่ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด YPG ทางตอนเหนือของซีเรีย ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม

กลุ่มติดอาวุธ YPG ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เป็นกลุ่มติดอาวุธ YPG เป็นกองกำลังติดอาวุธในเครือข่ายก่อการร้ายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน PKK ที่ก่อกบฏต่อรัฐตุรกีมานานกว่าสามทศวรรษ PKK ถูกขึ้นบัญชีดำเป็นองค์กรก่อการร้ายในตุรกี ยุโรป และสหรัฐฯ

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อปกป้องชายแดนตุรกีโดยการสนับสนุนจากหน่วยทหารราบของ FSA พร้อมด้วยทหารราบตุรกี และการโจมตีทางอากาศมีเป้าหมายเพื่อขับไล่กลุ่ม YPG และกลุ่มดาอิช ออกจากฝั่งตะวันตกของเมืองอัฟรินในซีเรียที่อยู่ติดชายแดนตุรกี

ถึงแม้ว่ากระทรวงมหาดไทยจะไม่ได้ให้รายละเอียด แต่การตรวจค้นของตำรวจเกิดขึ้นทั่วประเทศไล่ตั้งแต่เมืองอิซมีร์ริมทะเลเอเจียนไปจนถึงเมืองอิกดีร์ และแวนในภาคตะวันออก

กลุ่มสิทธิแสดงความกังวลอีกครั้งเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกในตุรกี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฮิวแมนไรท์วอทช์วิจารณ์ตุรกีว่าไม่มีความอดทนต่อเสียงวิจารณ์

ในหมู่ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นนักข่าวรวมถึงนักเขียนและนักเคลื่อนไหว นูร์แคน เบย์ซัล แต่เธอได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันพุธ (24)

ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิบ ออโดกัน เรียกร้องให้ทั้งชาติเห็นพ้องกับปฏิบัติการนี้และเตือนว่า ผู้ที่ออกมาประท้วงตามเสียงเรียกร้องของกลุ่มที่ต่อต้านจะต้องได้รับผลตอบแทนที่หนักหน่วง

ในขณะเดียวกัน โฆษกของประธานาธิบดีตุรกี อิบรอฮิม คาลิน เรียกร้องให้ประชาชนและสื่อระมัดระวัง “ข่าว ภาพ เรื่องเล่าที่โกหก เป็นเท็จ บิดเบือน และยั่วยุ”

โดยพบการบิดเบือนข้อมูลโดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งรวมถึงการใช้ภาพที่ถูกปรับแต่งหรือนำมาจากความขัดแย้งอื่นๆ แต่ถูกนำเสนอว่ามาจากปฏิบัติการทางทหารของตุรกี

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของพรรคประชาธิปไตยแห่งประชาชน HDP ในตุรกีที่สนับสนุนชาวเคิร์ดก็ถูกจับกุมเช่นกัน ในขณะที่ทางพรรควิจารณ์ปฏิบัติการดังกล่าวว่าเป็น “การรุกราน”

“พรรค HDP เชิญชวนให้ประชาคมโลกดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อยุติปฏิบัติการนี้” พวกเขาระบุในจดหมายที่จ่าหน้าองค์การสหประชาชาติและสหภาพยุโรป

เจ้าหน้าที่พรรค HDP บอกกับ AFP ว่า สมาชิกของพวกเขาถูกจับแล้ว 209 คนจากข้อกล่าวหา “โฆษณาชวนเชื่อก่อการร้าย” และ “ยุยงให้ประชาชนเกิดความเกลียดชัง และเป็นศัตรู” นับตั้งแต่ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มต้นขึ้น

รัฐบาลตุรกีมองว่าพรรค HDP เป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มก่อการร้าย PKK

ความคิดเห็น

comments

About