Sunday, 17/2/2019 | 1:25 UTC+7
i-News

ฟังชัดๆ คณะที่ปรึกษาต่างชาติของพม่าจะไม่ช่วยข่าวที่ติดคุกหลังเสนอข่าวโรฮิงญา

คณะที่ปรึกษาระหว่างประเทศว่าด้วยปัญหาโรฮิงญาของพม่า จะไม่เข้าไปช่วยเหลือในคดีสองนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ จากกรณีการเสนอข่าวโรฮิงญา ตามการให้สัมภาษณ์ของประธานคณะที่ปรึกษาต่อหนังสือพิมพ์ของรัฐเมื่อวันจันทร์ (29 มกราคม)

วา โลน อายุ 31 ปี และกอ โซ อู อายุ 27 ปี สองนักข่าวที่ทำงานให้แก่รอยเตอร์ในประเด็นวิกฤตรัฐยะไข่ มีกำหนดขึ้นศาลนครย่างกุ้งในวันพฤหัสฯ

ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศ กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าไปไกลกว่าจุดที่คณะกรรมการจะเข้าไปแทรกแซงได้ หากอยู่ในขั้นของการจับกุม คณะกรรมการอาจสามารถทำอะไรบางอย่างได้ และทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์

ดร.สุรเกียรติ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติของพม่าได้ยืนยันว่า การปฏิบัติต่อนักข่าวรอยเตอร์จะเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมอย่างเหมาะสม

“เราไม่มีความตั้งใจที่จะกดดันรัฐบาลให้ปล่อยตัวใคร หรือมีเจตนาที่จะแทรกแซงในกระบวนการของศาล” รายงานอ้างคำกล่าวของประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา

สองนักข่าวของรอยเตอร์ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำอินเส่ง ของนครย่างกุ้ง ตั้งแต่ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม

คณะกรรมการที่ปรึกษาสำหรับคณะกรรมการเพื่อการดำเนินการตามคำแนะนำว่า ด้วยรัฐยะไข่ ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลพม่าเมื่อปีก่อน เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินงานตามข้อค้นพบของคณะกรรมการชุดก่อนหน้าของ นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ

จุดยืนของคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศมีขึ้นหลังจากนายบิลล์ ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิว เม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศลาออกจากคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในรัฐยะไข่ โดยระบุว่าเขาไม่สามารถที่จะทำงานในคณะกรรมธิการที่ปรึกษาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ได้ เนื่องจากคณะกรรมธิการชุดนี้ เป็นกองเชียร์ของรัฐบาลพม่าและทำงานเพื่อปกปิดสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ชาวโรฮิงญาต้องอพยพออกนอกพื้นที่

พร้อมระบุว่า นางซูจี ได้แสดงความไม่พอใจอย่างมาก ที่เขาเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปล่อยตัวนักข่าวชาวพม่า 2 คน ของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีระหว่างการรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ซึ่งนางซูจี อ้างว่า ประเด็นของนักข่าวรอยเตอร์ส ไม่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการชุดนี้

นอกจากนี้นายริชาร์ดสัน ยังระบุหลังการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการชุดดังกล่าวด้วยว่า เขาตกใจเป็นอย่างมากที่คณะกรรมาธิการที่รัฐบาลพม่าตั้งขึ้น ดูถูกดูหมิ่นสื่อมวลชน องค์การสหประชาชาติ กลุ่มสิทธิมนุษยชนและประชาคมโลก รวมทั้งการถกประเด็นเรื่องโรฮิงญาที่ไร้ซึ่งความจริงใจ ตลอดการประชุมที่จัดขึ้นนาน 3 วัน

ขณะที่ นางซูจี ไม่ได้รับคำปรึกษาที่ดีจากทีมงาน และไม่ได้แสดงถึงความเป็นผู้นำที่มีศีลธรรมต่อปัญหาวิกฤตการณ์โรฮิงญาในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้เขารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก

ความคิดเห็น

comments

About