Sunday, 17/2/2019 | 1:59 UTC+7
i-News

นายกยิวบินคุยปูติน ฟ้องอิหร่านตั้งโรงงานมิสไซล์ในเลบานอน

เมื่อวันจันทร์(29 มกราคม) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู เดินทางเข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินที่กรุงมอสโก พร้อมเปิดเผยว่าอิหร่านกำลังใช้เลบานอนเป็นศูนย์ผลิตมิสไซล์ของตนในภูมิภาค

สำนักข่าว Haaretz ของอิสราเอลรายงานว่า ในการหารือระหว่างผู้นำทั้ง 2 ที่กรุงมอสโกในวันจันทร์(29) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูได้เปิดเผยกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ว่าโครงการอาวุธจรวดมิสไซล์อิหร่านนั้นตั้งอยู่ใกล้อิสราเอลมากจนเกินไป

โดยในรายงานระบุว่า อิสราเอลได้แจ้งเตือนต่อรัสเซียว่า โรงงานผลิตมิสไซล์ของอิหร่านในเลบานอนถือเป็นเสมือนเส้นแดงสำหรับอิสราเอล และเป็นสิ่งที่ไม่อาจเพิกเฉยได้

สื่ออิสราเอลรายงานอีกว่า ในการหารือราว 1.30 ชั่วโมงในวันจันทร์(29) เนทันยาฮูประกาศว่า โรงงานมิสไซล์ของอิหร่านในเลบานอน “ได้เริ่มต้นไปแล้ว” โดยทางผู้นำยิวย้ำกับปูตินว่า สิ่งนี้เป็นเสมือนภัยคุกคามสำหรับรัฐยิว และเป็นสิ่งที่ทางอิสราเอลไม่อาจที่จะยอมรับได้

ในการแถลงข่าวหลังการหารือ เนทันยาฮูได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว โดยยืนยันว่า รัสเซียมีความเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดีถึงจุดยืนของอิสราเอล และความร้ายแรงในสำหรับสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล

ผู้นำยิวยังย้ำว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและรัสเซียมีความสำคัญในแง่ความร่วมมือทางความมั่นคงระหว่างทั้ง 2 ชาติ พร้อมกล่าวว่า “กองทัพรัสเซียอยู่บริเวณพรมแดนของเรา และทางเราที่ผ่านมาได้จัดการที่จะรักษาผลประโยชน์และเสรีภาพผ่านความร่วมมือของทั้งสอง”

สื่ออิสราเอลรายงานต่อว่า ทางผู้นำยิวได้เปิดเผยต่อผู้นำรัสเซียในรายละเอียดความเคลื่อนไหวของอิหร่านที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค รวมไปถึงความพยายามที่จะเปลี่ยนให้ประเทศเลบานอนกลายเป็นโรงงานผลิตอาวุธมิสไซล์แห่งใหม่ของตัวเอง

ทั้งนี้รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน (Avigdor Lieberman) ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์(29) เกี่ยวกับโรงงานผลิตจรวดมิสไซล์อิหร่านว่าอิสราเอลรู้ว่ามีที่ตั้งอยู่ที่ใด และมีใครบ้างที่เข้าร่วม

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่า เขาได้ย้ำความกังวลของตนเองต่อปัญหาอิหร่าน และซีเรียต่อปูตินเหมือนกับที่ได้เคยกล่าวต่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และชี้ไปถึงบทบาทของอิหร่านในซีเรีย โดยกล่าวว่า การหารือนี้เกิดขึ้นในระหว่างสถานการณ์ในซีเรียกำลังมีการเปลี่ยนแปลง

ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า อิหร่านจะสถาปนาตนเองในซีเรีย หรือจะยอมยุติไปในกระบวนการนี้ ซึ่งเนทันยาฮูที่มีความใกล้ชิดกับทั้งสหรัฐอเมริกา และรัสเซียประกาศว่า “หากอิหร่านไม่ยอมยุติด้วยตัวเอง ทางเราจะเข้ามาเพื่อทำให้ยุติเอง”

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวที่ได้ถามว่า ผู้นำรัสเซียได้เสนอตัวในการที่จะจัดการประชุมระหว่างตัวเขาและประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มะห์มูด อับบาส ในกรุงมอสโกด้วยหรือไม่ ซึ่งเนทันยาฮูตอบว่า “ไม่”


ความคิดเห็น

comments

About