Sunday, 17/2/2019 | 1:42 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ปล่อยผู้ต้องสงสัยทุจริตจากโรงแรม 56 คนถูกย้ายไปเรือนจำ

Sheikh Saud Al-Mojeb อัยการสูงสุดของซาอุดิอาระเบียเปิดเผยว่าเมื่อวันอังคารที่(30 มกราคม)ผ่านมาว่าผู้ต้องสงสัยทุจริต 56 ราย จาก 381 รายจะถูกย้ายไปกักขังต่อยังเรือนจำเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เขากล่าวต่อว่าคนที่เหลือได้รับการปล่อยตัวเมื่อพิสูจน์ได้ว่าเขาไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ที่ยอมรับผิด และจ่ายข้อปรับตามเงื่อนไขของทางการ

อัยการสูงสุดกล่าวอีกว่า กล่าวว่ามูลค่าความเสียหายที่เกิดจากการทุจริตมีสูงถึง 107 พันล้านเหรียญสหรัฐ อยู่ในรูปของเงินสด และทรัพย์ในรูปแบบต่างๆ

ทางการซาอุดิอาระเบียได้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมดจากโรงแรม ริตซ์ – คาร์ลตัน ในกรุงริยาด ซึ่งใช้เป็นศูนย์สอบสวนในการปราบปรามการทุจริตก่อนหน้านี้

“ไม่มีผู้ที่ถูกคุมขังเหลืออยู่ที่โรงแรม ริตซ์ – คาร์ลตัน แล้ว” เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์

เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไม่ได้บอกว่ามีผู้ต้องหาคนอื่นๆ ถูกย้ายไปยังเรือนจำกี่แห่งในซาอุดิอาระเบีย โดยผู้ต้องสงสัยบังรายถูกย้ายไปยังเรือนจำหลังจากปฎิเสธยอมรับความผิด เพื่อทำการเปรียบเทียบปรับตามกระบวนการทางกฎหมายของประเทศ

เขากล่าวว่าผู้ที่ยังคงถูกคุมขังจะถูกดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ในบรรดานักธุรกิจชั้นนำของประเทศที่ถูกจับกุม ได้แก่ เจ้าชาย Alwaleed เจ้าของนักลงทุนทั่วโลก Kingdom Holding และ Waleed Al-Ibrahim เจ้าของบรรษัทกระจายเสียง MBC ที่ออกอากาศครอบคลุมในระดับภูมิภาค

MBC กล่าวว่าผลการสืบสวนพบ Ibrahim ไม่มีความผิด และเจ้าชาย Alwaleed ก็ยืนยันว่าตัวเขาเป็นผู้บริสุทธิ์แม้ว่าเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียจะกล่าวว่าทั้ง 2 ได้ลงนามในข้อตกลงยอมรับความผิด และยินยอมที่จะจ่ายค่าปรับตามกฎหมายของประเทศ

เจ้าชาย Alwaleed ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ห้องสวีทของโรงแรม ริตซ์-คาร์ลตัน ซึ่งเป็นที่กักตัว ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะถูกปล่อยตัวในวันเสาร์ (27) ว่า เขาได้รับการปฏิบัติเป็นอย่างดีในระหว่างการกักตัว และอธิบายว่าคดีของเขาเป็นความเข้าใจผิด

เจ้าชายได้แสดงให้เห็นความสะดวกสบายของห้องทำงานส่วนตัวที่ประดับด้วยทองคำ ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวที่เต็มไปด้วยอาหารมังสวิรัติที่ชอบอยู่ภายในห้องสวีทส่วนตัว

โรงแรมแห่งนี้มีห้องแขกและห้องสวีท 492 ห้องและพื้นที่สวน 52 เอเคอร์ อ้างจากเว็บไซต์ของโรงแรม เว็บไซต์ระบุว่า โรงแรมจะเปิดให้บริการอีกครั้งในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

ความคิดเห็น

comments

About