Sunday, 17/2/2019 | 1:28 UTC+7
i-News

อาเจะห์เข้ม “แอร์มุสลิมะห์” ต้องคลุมฮิญาบเมื่อเครื่องแตะพื้น

จังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียเปิดเผยในวันอังคาร(30 มกราคม) ออกกฎให้พนักงานต้อนรับมุสลิมะห์บนเครื่องบินที่จะลงจอดในดินแดนแห่งนี้ ต้องสวมฮิญาบ ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษโดยตำรวจศาสนา

โดยหลักการศาสนาถือกำหนดให้สตรีจะต้องปกปิดร่างกายอย่างมิดชิด โดยเปิดได้เพียงเฉพาะใบหน้า และฝ่ามือ โดยอาเจะห์ได้ประกาศใช้กฎหมายอิสลาม โดยกำหนดให้ชาวมุสลิมต้องปฏิบัตตามหลักการศาสนาอย่างเคร่งครัด ส่วนสตรีที่ไม่ใช่มุสลิมสามารถสวมชุดสุภาพแทนได้

อย่างไรก็ตามแอร์โฮสเตสมุสลิมะห์บางส่วน กลับไม่ยอมสวมฮิญาบเป็นประจำแม้จะเป็นข้อบังคับทางศาสนา ส่งผลให้จังหวัดอาเจะห์ต้องออกประกาศกฎระเบียบใหม่ดังกล่าว แม้เพียงการจอดพักเครื่องในช่วงสั่นๆ ก็ตาม

มาวาร์ดี อาลี หัวหน้าเขตอาเจะห์ เบซาร์ อันเป็นที่ตั้งของบันดา อาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัด ระบุว่า “ผมหวังว่าสายการบินต่างๆจะเคารพความเป็นเอกลักษณ์ของอาเจะห์ ซึ่งบังคับใช้กฎหมายชะรีอะฮ์(กฎหมายอิสลาม)” เขาบอกกับ AFP พร้อมระบุว่าเขามีเป้าหมายจะพบปะกับสายการบินบางแห่งจากทั้งหมดหลายสิบแห่งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวในสัปดาห์นี้

“เราจะแพร่กระจายกฎระเบียบนี้ไปยังสายการบินต่างๆ ตลอดทั้งสัปดาห์ จากนั้นเราจะพูดถึงบทลงโทษหากเราพบว่ามันถูกละเมิด”

อาลีกล่าวอีก “หากลูกเรือมุสลิมไม่ยอมปฏิบัติตาม เราจะตำหนิผู้หญิงคนนั้น แต่หากเธอยังทำซ้ำๆ ผมจะสั่งตำรวจชะรีอะฮ์จับกุมเธอ”

อาลี ชี้แจงว่าในมาตรการลงโทษนั้นจะไม่มีการเฆี่ยนต่อสาธารณะ

กฎหมายชะรีอะฮ์บังคับใช้เฉพาะในอาเจะห์ จังหวัดที่ได้รับอำนาจในการปกครองตนเองเป็นพิเศษเมื่อปี 2001 ภายใต้ข้อตกลงยุติความไม่สงบจากความพยายามเรียกร้องเอกราชที่ยืดเยื้อมานาน

นักเคลื่อนไหวตะวันตกเริ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการใช้กฎหมายศาสนาในจังหวัดอาเจะห์ ดินแดนที่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ออกกฎบังคับให้กลุ่มผู้ชายที่นิยมแต่งกายเป็นหญิงต้องตัดผมสั้นแบบผู้ชายและต้องสวมชุดผู้ชายให้ดูมีความเป็นลูกผู้ชายมากขึ้น

การูดา สายการบินแห่งชาติอินโดนีเซียและบริษัทลูก ซิติลิงค์ สายการบินต้นทุนต่ำ คือสองผู้ให้บริการหลักในจังหวัดแห่งนี้ โดยทาง การูดา ยืนยันว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่และเพิ่มเติมด้วยการให้พนักงานหญิงสวมเครื่องแบบพิเศษ ในนั้นรวมถึงสวมฮิญาบ ในเที่ยวบินจากตะวันออกกลาง ที่มุ่งหน้ามายังจังหวัดอาเจะห์ด้วย “การูดา เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่นในอาเจะห์” โฆษกบริษัทระบุ

ทั้งนี้ แอร์เอเชียและไฟร์ฟลาย ของมาเลเซีย คือสายการบินต่างชาติหลักที่ปฏิบัติการเที่ยวบินเข้าและออกบันดาอาเจะห์

ความคิดเห็น

comments

About