Friday, 24/5/2019 | 1:38 UTC+7
i-News

เครื่องบินรบรัสเซียถูกสอย ใกล้ตลาดสดในอิดลิบที่เพิ่งถูกรัสเซียถล่ม

นักรบซีเรียปืนต่อต้านอากาศยานสอยเครื่องบินรบรัสเซียแบบ SU-25 ตกนักบินตายในจังหวัดอิดลิบ พื้นที่ลดความรุนแรง ที่ถูกรัสเซีย และถูกถล่มอย่างหนักจากเครื่องบินรบรัสเซีย และระรอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ที่ถูกยิงตกใกล้กับพื้นที่ที่เครื่องบินรบรัสเซียเพิ่งถล่มตลาดสดจนพลเรือนจำนวนมากเสียชีวิต

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันเสาร์(3 กุมภาพันธ์)ว่าเครื่องบินรบรัสเซียแบบ SU-25 ถูกยิงตกในพื้นที่จังหวัดอิดลิบ (Idlib)ของซีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ลดความรุนแรงตามข้อตกลงที่กรุงอัสตานา โดยมีรัสเซีย, ตุรกี และอิหร่านเป็นผู้รับประกัน แต่ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา เครื่องบินรบรัสเซีย และระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้ถล่มพื้นที่พลเรือนในพื้นที่อย่างหนัก โดยเฉพาะล่าสุดได้ถล่มตลาดสดที่มีผู้คนพลุกพลานทำให้มีผู้เสียชีวิตในคราวเดียวสูงถึง 33 คน

รอยเตอร์รายงานว่า SU-25 ถูกยิงตกเหนือเมือง Khan al-Subl ใกล้กับเมืองซาราเค็บ(Saraqeb) ที่เครื่องรบรัสเซียเพิ่งถล่มตลาดสดของเมืองที่ทำให้พลเรือน 16 ในตลาดเสียชีวิตในคราวเดียว ขณะที่ในวันดังกล่าวยังมีพลเรือนชาวซีเรียอื่นๆ รวม 33 ราย เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงจากการโจมตีรัสเซีย และบาชาร์ อัล-อัสซาด

ทั้งนี้ในตอนแรกนักบินรัสเซียสามารถดีดตัวออกมาได้ แต่ทว่านักบินรายนี้ดีดตัวลงในพื้นที่ฝ่ายต่อต้านซีเรีย และเสียตายในที่สุด

ด้านกลุ่ม Tharir al-Sham นักรบที่แยกตัวมาจากอัลกออิดะห์ได้ประกาศทางโซเชียลมีเดียว่า หนึ่งในนักรบของกลุ่มประสบความสำเร็จ สามารถใช้เครื่องยิงระบบต่อต้านอากาศยานแบบประทับบ่าสอยเครื่องบินรบรัสเซียจนร่วง

“งานนี้ถือเป็นอย่างน้อยสุดที่เราทำเพื่อล้างแค้นให้กับประชาชนของพวกเรา เพื่อให้อาชญากรที่บุกรุกเข้ามาได้รับรู้ว่า ท้องฟ้าของพวกเราไม่ใช้สถานที่สำหรับปิกนิก และพวกเขาไม่สามารถผ่านไปได้จนกว่าจะต้องชดใช้ในราคาแพง ด้วยประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า” ผู้บัญชาการรบระดับสูงของทางกลุ่ม มะห์มูด ตูร์โคมานี(Mahmoud Turkomani) กล่าวผ่านแถลงการณ์

รอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมายอมรับว่า เครื่องบินกองทัพรัสเซียถูกยิงตกจริงด้วยเครื่องยิงประทับบ่าแบบพื้นสู่อากาศ และมีรายงานว่านักบินคนขับสามารถดีดตัวออกมาได้ทัน และใช้ร่มชูชีพ ก่อนที่จะตายอยู่บนพื้นดิน

“นักบินเสียชีวิตจากการต่อสู้กับพวกก่อการร้าย” กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้างในแถลงการณ์

สำนักข่าวทาซของรัสเซียรายงานแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า รัสเซียได้โจมตีพื้นที่เป้าหมายในจังหวัดอิดลิบเป็นการตอบโต้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน

ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุยชนซีเรีย (SOHR) ได้เผยแพร่ภาพซากเครื่องบินรบรัสเซีย และร่างนักบินที่เสียชีวิตโดยมีนักรบซีเรียยืนล้อมรอบอยู่

รอยเตอร์รายงานว่า สงครามกลางเมืองซีเรียย่างเข้าสู่ปีที 8 แล้ว สังหารคนไปร่วมหลายแสนคน และทำให้ชาวซีเรียราว 10 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

โดยเครื่องบินรบรัสเซียยังได้โจมตีรถยนต์บนถนนใกล้กับพื้นที่ที่เครื่องบินถูกยิงตกจนทำให้พลเรือน 7 คนเสียชีวิต และพลเรือนชาวซีเรียอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ ตามรายงานของผู้เห็นเหตุการณ์

นอกจากยังมีรายงานว่ากองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่มีอิหร่านอยู่เบื่องหลัง และกองกำลังของบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ประจำการอยู่ห่างไปราว 12 กิโลเมตร จากเมืองซาราเค็บ(Saraqeb) มุ่งหน้ามายังถนนไฮเวย์เส้นทางเชื่อมระหว่างกรุงดามัสกัส-อเลปโป โดยได้รับการคุ้มกันอย่างแน่นหนาจากเครื่องบินรบรัสเซีย

ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่(3 กุมภาพันธ์)ผ่านมา มีพลเรือนอีกอย่างน้อย 5 คนถูกสังหารในเมืองซาราเค็บ(Saraqeb) หลังถูกโจมตีทางอากาศจากเครื่องบินรบรัสเซีย

ทั้งนี้ชาวซีเรียที่ตกเป็นเป้าโจมตีจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย และบาชาร์ อัล-อัสซาด บอกว่าเครื่องบินรบรัสเซียที่มีความสามารถสูงกว่าจะบินในระดับสูงกว่า เครื่องบินรบรุ่นเก่าของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด

ความคิดเห็น

comments

About