Sunday, 17/2/2019 | 2:00 UTC+7
i-News

หนุ่มอิตาลีหัวรุนแรงใช้ปืนกราดยิง 6 ผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกา

ลูกา ตราอินี (Luca Traini) ชายชาวอิตาลีวัย 28 ปีฝักใฝ่แนวคิดขวาจัดหัวรุนแรงตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากใช้ปืนพกยิงออกมาทางหน้าต่างขณะขับรถอัลฟาโรเมโอของตัวเองในระหว่างอยู่ที่เมืองมาเซราตา(Macerata)ทางตอนกลางประเทศ ใส่ผู้อพยพผิวสีจากทวีปแอฟริกา มีอย่างน้อย 6 คนได้รับบาดเจ็บ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์(3)

รอยเตอร์รายงานว่า เหตุที่เกิดขึ้นที่เมืองมาเซราตา( Macerata)วันเสาร์(3)ไม่กี่วันก่อนหน้าที่ผู้อพยพชายชาวไนจีเรียรายหนึ่งถูกจับในคดีสาวอิตาลีวัย 18 ปีเสียชีวิต และชิ้นส่วนร่างกายถูกพบภายในกระเป๋าเดินทาง 2 ใบใกล้กับเมืองแห่งนี้

สื่อท้องถิ่นอิตาลีรายงานว่า เหตุกราดยิงวันเสาร์(3)ทำให้มีผู้อพยพอย่างน้อย 6 คนได้รับบาดเจ็บ เกิดขึ้นหลังจากที่มีชายชาวอิตาลีรายหนึ่งเปิดฉากใช้ปืนกราดยิงออกมาจากหน้าต่างรถขณะที่กำลังขับไปทั่วเมืองมาเซราตา ซึ่งตั้งห่างจากกรุงโรมไปทางตะวันออกราว 200 กิโลเมตร

สำนักข่าว AP รายงานเพิ่มเติมวันอาทิตย์(4)ว่า ผู้อพยพทั้ง 6 คนที่ได้รับบาดเจ็บนั้นมาจากทวีปแอฟริกาทั้งหมด โดยคนร้ายที่ถูกระบุชื่อคือ ลูกา ตราอินี(Luca Traini) ชายชาวอิตาลีวัย 28 ปีฝักใฝ่การเมืองขวาจัด แต่ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน ได้ตระเวนขับรถอัลฟาโรเมโอของตัวเองนานร่วม 2 ชั่วโมง และใช้ปืนพกกราดยิงออกไปทางหน้าต่างเพื่อก่อเหตุ

นอกจากนี้ยังพบว่า มือปืนนอกจากบริเวณหน้าผากมีรูปสักสัญลักษณ์นีโอนาซี ยังพบว่าเขาในขณะถูกจับกุมตรงบริเวณลำคอมีธงชาติอิตาลีพันไว้ด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจอิตาลีเปิดเผยว่า ผู้อพยพที่ได้รับบาดเจ็บจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

ด้านพยานในเหตุการณ์กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ตราอินีได้เริ่มทำการเปิดฉากยิงเมื่อหลังจาก 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นไปแล้ว โดยยิงเข้าใส่กลุ่มชายผู้อพยพชาวแอฟริกาที่อายุยังน้อยจำนวน 2 ราย และพบว่า 1 ใน 2 ได้รับบาดเจ็บ และมีรายงานว่ามือกราดยิงหัวรุนแรงได้ทำการก่อเหตุภายในเมืองต่อหลังจากนั้นด้วย

เอพีรายงานถึงประวัติคนร้ายว่า ในปีที่ผ่านมา ชายผู้นี้เคยเป็นผู้รับสมัครสมาขิกสภาเมืองคอร์ริโดเนีย (Corridonia) สังกัดพรรคการเมืองนอร์ทเทิร์นลีกส์ (Northern League) ซึ่งได้รับการยืนยันจากทางพรรค

รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี มาร์โค มินนิติ (Marco Minniti) แถลงว่า มือปืนก่อเหตุได้รับแรงจูงใจจาก “แนวความคิดหัวรุนแรงด้านความเกลียดชัง” และมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองขวาจัดหัวรุนแรงที่เชื่อมโยงกับกลุ่มฟาร์สซิสต์ และนาซีอย่างชัดเจน

“สิ่งที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะเป็นการใช้อาวุธบุกโจมตีล้างแค้นแบบไม่เลือก” รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลีแถลง และชี้ไปว่า หลักฐานได้บ่งชี้ไปว่าในขณะที่มือปืนกำลังงวางแผนโจมตี เขาลงมือเพียงตามลำพัง

“ในระบบประชาธิปไตย ไม่มีการอนุญาตให้บุคคลหาความยุติธรรมได้ตามลำพัง ที่ถึงแม้ในกรณีนี้ จะไม่มีสิ่งใดที่จะชี้ไปถึงแนวคิดด้านความยุติธรรมเลยก็ตาม” มินนิติกล่าว

เจ้าหน้าที่อิตาลีกล่าวถึงผู้อพยพที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดว่า เป็นชาย 5 ราย และเป็นหญิง 1 ราย คนทั้งหมดดูเหมือนตกเป็นเป้าเหยื่อกระสุนแบบไม่เจาะจง ซึ่งหนังสือพิมพ์อิตาลีรายงานว่า มือปืนวัย 28 ปีเลือกพื้นที่ลงมือในบริเวณที่เหยื่อสาวอิตาลีวัย 18 ปีถูกพบ และในบริเวณที่ผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นผู้ลงมือสังหารเธออาศัย

เอพีรายงานว่า ในเวลานี้ทั้งชื่อและสัญชาติของเหยื่อกระสุนยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลระบุว่า 1 ในผู้บาดเจ็บได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่เหลือต้องเข้ารับการผ่าตัดจากอาการบาดเจ็บที่ได้รับ โดย 1 คนอยู่ในห้องหอผู้ป่วยวิกฤต

ขณะที่ในทันทีหลังเกิดเหตุตำรวจในพื้นที่ประกาศให้ประชาชนอาศัยแต่อยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงออกคำสั่งให้การให้บริการขนส่งสาธารณะหยุดชั่วคราวเพื่อจำกัดการสูญเสีย ซึ่งเหตุการณ์ยิงนั้นเกิดขึ้นน้อยมากในอิตาลี ที่ส่วนมากหากเกิดจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มมาเฟียอิตาลีใต้เท่านั้น

ความคิดเห็น

comments

About