Sunday, 17/2/2019 | 1:27 UTC+7
i-News

รัสเซียเดินหน้าถล่มซีเรียต่อ สั่งให้บินสูงหนีถูกยิงตกซ้ำ

รัสเซียได้สั่งให้เครื่องบินรบเดินหน้าถล่มเป้าหมายในซีเรียต่อ แต่ให้ใช้เพดานบินสูงเพื่อเลี่ยงที่จะถูกขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานประทับบ่าในซีเรียยิงตกอีก รับนักบินกดระเบิดฆ่าตัวตายเองหลังจวนตัว เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ยันปฎิบัติการตอบโต้ของรัสเซียพุ่งเป้าถล่มโรงพยาบาลในพื้นที่

เมื่อวันเสาร์ที่(3 กุมภาพันธ์)ผ่านมานักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียได้ยิงเครื่องบินรบแบบ SU-25 ของรัสเซียตกเหนือน่านฟ้าจังหวัดอิดลิบ นักบินดีดตัวออกมาได้แต่ตายหลังลงสู่พื้นดิน ตามการแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

สำนักข่าว Izvestia รายงานโดยอ้างถึงกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่าได้สั่งให้เครื่องบินรบรัสเซียบินในระหว่างปฎิบัติการทางอากาศต่อเป้าหมายในซีเรียด้วยเพดานบินสูงไม่น้อยกว่า 5,000 เมตร (16,400 ฟุต) เพื่อความปลอดภัย

นโยบายดังกล่าวเคยบังคับใช้เหนือเครื่องบินรบรัสเซียในซีเรีย แต่สำหรับ SU-25s มีเหตุผลบางอย่างที่ต้องบินในระดับความสูงต่ำกว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ขีปนาวุธประทับบ่าของนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรีย เป็นที่หวาดกลัวของเครื่องบินรบรัสเซียที่ปฎิบัติการอยู่ในซีเรีย โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุเพิ่มเติมว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าใครเป็นผู้จัดหาระบบอาวุธที่ใช้ในการยิงเครื่องบินรบ SU-25 ของรัสเซีย

“มันเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งที่ขีปนาวุธประทับบ่าแบบพื้นสู่อากาศอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย” โฆษกของเครมลิน Dmitry Peskov กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์

“มันเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับเครื่องบินทั้งหมด”

Peskov ยืนยันว่ารัสเซียยังคงนโยบายเดิมในการสนับสนุนระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดต่อไป

เขากล่าวว่ารัสเซียมีอาวุธเหลืออยู่ในซีเรียเพียงพอที่จะมอบ “ระเบิด” ให้ฝ่ายต่อต้านซีเรีย เมื่อจำเป็น

Peskov กล่าวอีกว่ารัสเซียได้ส่งเครื่องบินโจมตีเป้าหมายในจุดที่เครื่องบินของเราถูกยิงตก

หน่วยกู้ภัย และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษชนในซีเรียยืนยันว่า เครื่องบินรบรัสเซียได้ล็อกเป้าโจมตีเป้าหมายที่อยู่อาศัยของพลเรือน และโรงพยาบาล เป็นปฎิบัติการตอบโต้หลังจากเครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงตก

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียไม่ตอบสนองต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่อ้างว่าเครื่องบินของตนมีความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย

กระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียได้เลื่อนขั้นนักบินรัสเซียที่ถูกยิงตกเป็นพันตรี Roman Filipov และกล่าวว่าเขาได้รับรางวัล Hero of Russia

กระทรวงบอกว่า Filipov ได้ต่อสู้จนลมหายใจสุดท้ายของเขาหลังจากดีดตัวออกจากเครื่องบินที่ถูกยิงตก

“นายพันตรีฟิลิปโลฟต่อสู้ด้วยกับอาวุธของเขาจนถึงนาทีสุดท้ายของชีวิต” กระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์

“เมื่อล้อมรอบด้วยผู้ก่อการร้าย และได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้กดระเบิดฆ่าตัวตาย แรงระเบิดทำให้พวกก่อการร้ายที่อยู่ในรัศมีหลายสิบเมตรได้รับบาดเจ็บ”

สื่อรัสเซียยังรายงานอีกว่ากองกำลังพิเศษของซีเรีย และรัสเซียกำลังปฏิบัติการอยู่ในบริเวณที่เครื่องบินถูกยิงตก เพื่อกู้ศพของนักบิน และเก็บชิ้นส่วนของขีปนาวุธที่ใช้ยิงเครื่องบิน เพื่อหาที่มาของอาวุธด้วย

ทั้งนี้ SU-25 ถูกยิงตกเหนือเมือง Khan al-Subl ใกล้กับเมืองซาราเค็บ(Saraqeb) ที่เครื่องรบรัสเซียเพิ่งถล่มตลาดสดของเมืองที่ทำให้พลเรือน 16 ในตลาดเสียชีวิตในคราวเดียว ขณะที่ในวันดังกล่าวยังมีพลเรือนชาวซีเรียอื่นๆ รวม 33 ราย เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงจากการโจมตีรัสเซีย และบาชาร์ อัล-อัสซาด

ที่มา TheStar

ความคิดเห็น

comments

About