Monday, 19/8/2019 | 6:03 UTC+7
i-News

จีนออกตัวเตือนอินเดียอย่าส่งทหารเข้าแทรกปัญหาการเมืองในมัลดีฟส์

จีนออกตัวเตือนอินเดีย อย่าส่งทหารเข้าแทรกแซงปัญหาการเมืองภายในมัลดีฟส์ ด้านศาลสูงออกคำสั่งยกเลิกคำพิพากษาปล่อยตัว 9 นักโทษทางการเมือง 1 วันหลังประธานาธิบดียามีมใช้กฎหมายภาวะฉุกเฉินปกครองประเทศ ส่งทหารปิดล้อมศาล

BBC รายงานวันพุธ(7 กุมภาพันธ์)ว่า คณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดมัลดีฟส์ที่ยังเหลืออยู่ 3 คนได้ออกคำสั่ง ยกเลิกคำพิพากษาปล่อยตัว 9 แกนนำนักโทษทางการเมือง

ซึ่งในแถลงการณ์ที่ออกมาจากคณะผู้พิพากษาศาลสูงระบุว่า คำสั่งได้ถูกยกเลิก “เนื่องมาจากความกังวลของประธานาธิบดีมัลดีฟส์”

ประธานาธิบดียามีมได้ประกาศใช้กฎหมายภาวะฉุกเฉินเพื่อที่จะสืบสวนความพยายามที่จะทำรัฐประหารต่อตัวเขา

ด้านฝ่ายค้านมัลดีฟส์ได้เรียกร้องให้นานาชาติเข้าแทรกแซงความขัดแย้งภายในประเทศโดยเร่งด่วน

โดยประธานาธิบดีได้ออกคำสั่งจับกุมผู้พิพากษาศาลสูงสุดมัลดีฟส์ 2 คนคือ ประธานผู้พิพากษาศาลสูงสุด อับดุลลาห์ สอีด (Abdulla Saeed) และผู้พิพากษา อาลี ฮามิด (Ali Hameed)ในวันจันทร์(5)

ซึ่งในวันอังคาร(6) ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ได้ใช้โทรทัศน์เป็นสื่อไปยังพลเมืองของตนเอง โดยกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ผมได้ประกาศใช้กฎหมายภาวะฉุกเฉิน เป็นเพราะไม่มีหนทางอื่นที่จะสามารถสืบสวนบรรดาผู้พิพากษาเหล่านี้ได้”

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ประธานผู้พิพากษาศาลสูงสุด อับดุลลาห์ สอีด และผู้พิพากษา อาลี ฮามิด ถูกจับกุมในช่วงรุ่งสางวันอังคาร(6) เมื่อกองทหารภายใต้คำสั่งรัฐบาลบุกเข้าไปด้านในอาคารสำนักงานศาลสูงสุดมัลดีฟส์ และทำการควบคุมตัวผู้พิพากษาทั้ง 2 ไว้

และส่งผลทำให้คณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่เหลืออีก 3 คนออกมาประกาศการกลับคำตัดสินโดยออกคำสั่งยกเลิกหลังจากนั้น

ด้านพรรคเดโมแครตมัลดีฟส์ MDP ของ อดีตประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด นาชีด ที่ขอลี้ภัยอยู่ในอังกฤษออกมาประกาศถึงการกลับลำผู้พิพากษาทั้ง 3 คนว่า เป็นเพราะแรงกดดันที่เกิดจากยามีม “ยามีมได้สร้างแรงกดดันเพื่อให้คำพิพากษาเดิมถูกยกเลิกไป”

อย่างไรก็ตามถึงแม้คำสั่งปล่อยตัวนักโทษการเมืองระดับสูงจะถูกยกเลิก แต่ทางคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดมัลดีฟส์ยังคงคำพิพากษาในการคืนตำแหน่งให้กับอดีต ส.ส. 12 คนจากการที่คนเหล่านี้แปรพักตร์จากพรรคการเมืองของยามีม

ซึ่งการที่คนเหล่านี้กลับเข้าสู่สภาอีกครั้ง จะส่งผลทำให้ฝ่ายค้านมัลดีฟส์กลายเป็นผู้ควบคุมเสียงส่วนใหญ่สำเร็จ แต่ทว่ายังไม่สามารถขับยามีมได้ เพราะการประกาศใช้กฎหมายภาวะฉุกเฉินได้ริบอำนาจทางรัฐสภาไปชั่วคราวในการที่จะยื่นถอดถอน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อดีตประธานาธิดี นาชีดได้ออกมาเปิดเผยในวันพุธ(7)ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่ถูกทางกองทัพมัลดีฟส์จับกุมนั้น ถูกปฎิบัติอย่างหยาบคายในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำ โดยเขากล่าวว่า “ผมได้รับการบอกเล่าว่า อดีตประธานาธิบดีกายูม(เมามูน อับดุล กายูม)นั้นปฎิเสธไม่รับประทานอาหาร ส่วนผู้พิพากษา อาลี ฮามิด นั้นได้รับการปฎิบัติอย่างเลวร้าย”

ทั้งนี้พบว่าอดีตประธานาธิบดี เมามูน อับดุล กายูม ถูกควบคุมตัวจากบ้านพักของตัวเองในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ทหารได้บุกเข้าไปด้านในศาลสูงสุดมัลดีฟส์

อดีตประธานาธิบดีนาชีดที่ขณะนี้อยู่ในศรีลังกา และเมื่อวันอังคาร(6)เขาได้ร้องขอให้อินเดียเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในมัลดีฟส์ โดยทางอดีตผู้นำต้องการให้ทางนิวเดลี ส่งตัวแทนทูตพิเศษที่มีกำลังทหารสนับสนุนเข้าไปยังมัลดีฟส์ เพื่อปล่อยตัวนักโทษการเมืองและผู้พิพากษาที่ถูกจับ

และอดีตผู้นำมัลดีฟส์ที่อยู่ในระหว่างการลี้ภัยยังร้องให้สหรัฐฯ ทำการปิดกั้นการทำธุรกรรมการเงินของบรรดาผู้นำมัลดีฟส์ รอยเตอร์รายงาน

ไทม์สออฟอินเดียรายงานว่า ทางการจีนได้ออกมาคัดค้านอินเดียในการใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในมัลดีฟส์

ซึ่งจีนให้เหตุผลว่า การทำเช่นนั้นยิ่งจะทำให้สถานการณ์อยู่ในความยุ่งยากมากกว่าเดิม โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า “ประชาคมโลกสมควรเล่นบทบาทที่สร้างสรรค์บนพื้นฐานเคารพในอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ของมัลดีฟส์ แทนทีการเลือกใช้มาตรการที่จะนำไปสู่สถานการ์ณ์ที่สลับซับซ้อนยิ่งกว่าเดิม”

และเมื่อโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนถูกถามว่า สถานการณ์ภายในมัลดีฟส์จะได้รับการแก้ไขได้อย่างไรในเมื่อผู้พิพากษาศาลสูงสุดถูกจับกุม รวมไปถึงอดีตผู้นำประเทศ ทำให้โฆษกตอบกลับมาว่า

“ผมขอพูดอย่างชัดเจนว่า ทางเราหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในมัลดีฟส์แก้ปัญหาอย่างเหมาะสมผ่านทางการปรึกษาหารือ และนำเสถียรภาพของประเทศและกฎหมายกลับคืนโดยเร็ว ทางเราเชื่อว่าพวกเขามีความชาญฉลาดและความสามารถในการแก้ปัญหาต่อสถานการณ์ตามลำพัง”

ไทม์สออฟอินเดียชี้ว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวโดยไม่ได้เอ่ยชื่อแต่ก็เข้าใจได้ว่าเป็นอินเดีย

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส สื่อทางการจีน ได้แสดงความเห็นผ่านบทบรรณาธิการเรียกร้องให้อินเดียหยุดเข้าแทรกแซงมัลดีฟส์ โดยชี้ว่า สถานการณ์ความไม่ลงรอยทางการเมืองถือเป็นเรื่องภายในประเทศ ที่อินเดีย “ไม่มีความชอบธรรมในการเข้ามาก้าวก่าย”

และยังชี้ต่อว่า มัลดีฟส์ต้องตกอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างสูงจากทางอินเดีย

ในบทบรรณาธิการของโกลบอลไทม์สยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สมควรที่จะต้องเคารพต่อความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ของมัลดีฟส์ ซึ่งความไม่สงบทางการเมืองนั้นควรปล่อยให้ประชาชนในประเทศนั้นตัดสิน และสื่อโกบอลไทม์ส์ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอดทนอดกลั้น และเข้าถึงการถ่วงสมดุลที่ถูกต้องระหว่างอำนาจตุลาการและรัฐ

ความคิดเห็น

comments

About