Friday, 22/3/2019 | 11:04 UTC+7
i-News

Bangkok Halal 2018 ใช้ Friendly เชื่อมสังคม

เมื่อวันศุกร์ที่(9 กุมภาพันธ์)ผ่านมา หลังละหมาดยุมอัตที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย YATEEM TV และมูลนิธิศรัทธาชนเพื่อการศึกษาศึกษา และเด็กกำพร้า เปิดการแถลงข่าวงาน Bangkok Halal 2018 Muslim Friendly Destination สื่อภาพลักษณ์อันดีของสังคมมุสลิมเชื่อมสังคม

คุณอับดุลรอชีด สุวรรณดี ประธานจัดงาน Bangkok Halal 2018 ระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าพี่น้องต่างศาสนิกมองภาพลักษณ์ของพี่น้องมุสลิมว่าเป็นพวกมีปัญหา ใช้ความรุนแรง เพราะฉะนั้นเราต้องการสื่อภาพลักษณ์อันดีในสังคมมุสลิม และพี่น้องต่างศาสนิกโดยทั่วไป จากการที่งาน Bangkok Halal ได้จัดมาแล้ว 5 ปี จะเห็นว่ามีพี่น้องมุสลิม และต่างศาสนิกมาร่วมงานกันจำนวนมาก เราต้องการสะท้อนให้เห็นว่าเราเป็นมิตร ยินดีต้อนรับทุกคน เรายินดีต้อนรับในกิจการฮาลาลที่พี่น้องต่างศาสนิกสามารถเข้ามาร่วมกับเราได้

คุณคอลิด ปู่ทอง ผู้ดำเนินรายการระบุว่า การจัดงานในปีที่ผ่านมาเป็นการจัดงานภายใต้แนวคิด Halal Tourism 4.0 ตามนโยบายของรัฐบาล และในปีนี้เป็นการต่อยอดด้วยกับ Muslim Friendly หลังมุสลิมได้รับผลกระทบจากการนำเสนอของสื่อ ดังนั้น Muslim Friendly จะเป็นการบอกให้รู้ได้ว่าเมืองไทยเวลานี้เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมุสลิม

อ.อัชอารีย์ เรืองปราชญ์ รองประธานจัดงาน ระบุว่า ในปีนี้การจัดงาน Bangkok Halal เป็นปีที่ 6 แต่ละปีเราจะมีธีมงานที่ต่างกัน สำหรับปีนี้จากการทำงานที่ใกล้ชิดกับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล มีสิ่งที่อ.วินัย และพวกเขาเห็นพ้องต้องกันตามหลักการอิสลามว่าถ้าเรื่องฮาลาล ไม่ใช่ของมุสลิมเพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นเรื่องของมนุษยชาติทั้งมวล ฮาลาลสำหรับทุกๆ คน

อ.อัชอารีย์ กล่าวอีกว่า ในการที่เราใช้คำว่า Muslim Friendly Destination เพื่อต้องการทะลายกำแพงระหว่างเรา กับเพื่อนต่างศาสนิก ซึ่งงาน Bangkok Halal จะเป็นตลาดหนึ่งที่เปิดโอกาสให้เรา และเพื่อนต่างศาสนิกได้ใกล้ชิดกัน ได้มารู้จักเรา ได้มาเห็นวิถีชีวิตเรา เขาจะเดินเข้ามาในงานของเราโดยที่ไม่รู้สึกว่าพวกเขาเป็นคนแปลก แต่เขาจะรู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของงาน และงานนี้จัดขึ้นสำหรับเขา จะทำให้พี่น้องทั้งมุสลิมและเพื่อนต่างศาสนิกได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศร่วมกัน โดยในครั้งนี้จะมีการใช้พื้นที่ของลานพลาซ่าเต็ม 100% ในการให้โอกาสกับร้านค้า และ Startup Muslim

ด้าน ผู้กองฟารุก ไวยศิลป์ ประธานมูลนิธิศรัทธาชนเพื่อการศึกษาและเด็กกำพร้า กล่าวว่าปีนี้เราหวังว่าจะเป็นการที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย และได้รับความสนใจจากพี่น้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าเปรียบดังสายน้ำ มูลนิธิศรัทธาชนเพื่อการศึกษาและเด็กกำพร้าก็คือต้นน้ำ ยาตีมทีวีก็เปรียบดังกลางน้ำที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนการจัดงานนี้ ส่วนงาน Bangkok Halal เป็นปลายน้ำ ทั้ง 3 น้ำนี้จะรวมพลังกันในการจัดงานนี้ให้เกิดขึ้นเพื่อให้มันได้ชุ่มช่ำ ซึ่งสุดท้ายแล้วแม่น้ำสายนี้จะทำหน้าที่หล่อเลี้ยงเด็กกำพร้า เนื่องจากเรามีครอบครัวเด็กกำพร้าในการดูแลกว่า 2 พันครอบครัว ซึ่งต้องใช้เงินเดือนละประมาณ 8 แสนบาท ในการมอบทุนให้กับเด็กกำพร้า โดยแต่ละมีจะใช้เงินประมาณ 10 ล้านบาท ดังนั้นการจัดงานครั้งนี้เพื่อให้ได้มีน้ำมาดูแลสังคม

โพสต์โดย Yateem TV บน 8 กุมภาพันธ์ 2018

ความคิดเห็น

comments

About