Friday, 18/1/2019 | 8:01 UTC+7
i-News

ชาวอิตาลีจับมือผู้ลี้ภัย ชุมนุมใหญ่ต่อต้านนาซี

ชาวอิตาลี ร่วมกับผู้อพยพราว 30,000 คน รวมตัวกลางเมืองมาเซราตา (Macerata) เพื่อร่วมกันเดินขบวนเมื่อวานเสาร์ (10 กุมภาพันธ์) แสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดสีผิว หลังชายชาวอิตาลีนิยมขวาจัดในสังกัดนาซีใหม่ ได้คว้าปืนขับรถเก๋งไล่ยิงผู้อพยพที่มาจากแอฟริกา ที่เมืองแห่งนี้ 1 สัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชี้ว่าเขามีแรงจูงใจจากการสร้างความเกลี่ยดชัง

รอยเตอร์รายงานว่า คดีกราดยิงผู้อพยพกลายเป็นประเด็นทางการหาเสียงเลือกตั้งรัฐสภาที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งการอพยพเข้าเมืองและผู้อพยพเป็นปัญหาหลักสำหรับการเมืองอิตาลีที่ต้องถกเถียง

ทั้งนี้ในตอนแรก ทางเจ้าหน้าที่เมืองมาเซราตา(Macerata)ที่อยู่ตอนกลางของอิตาลี ไม่อนุญาตให้การเดินขบวนครั้งนี้เกิดขึ้น เนื่องจากเกรงความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นจากฝีมือของกลุ่มขวาจัดอิตาลี แต่ได้เปลี่ยนใจยอมอนุญาตให้สามารถจัดได้เมื่อวันศุกร์(9)

ในวันเสาร์(10) พบว่าพลเมืองอิตาลีและผู้ลี้ภัยต่างถือธงชาติอิตาลี และป้ายข้อความต่อต้านความรุนแรง และการเหยียดสีผิว พร้อมส่งบอลลูนรูปหัวใจสีแดงขึ้นฟ้าที่มีชื่อของเหยื่อกราดยิงติดไว้ด้วย

ป้ายต่อต้านอันหนึ่งมีข้อความระบุว่า “ซาลวินี ฟาสซิสต์” ซึ่งหมายความไปถึงมัตเตโอ ซาลวินี(Matteo Salvini) หัวหน้าพรรคการเมืองขวาจัดของอิตาลี “นอร์ทเทิร์น ลีก (Northern League)” ที่มีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ และการเข้าเมืองอย่างชัดเจน

รอยเตอร์สังเกตว่า ถึงแม้ว่ามีแนวโน้มที่สูงขึ้นสำหรับการสนับสนุนแนวคิดต่อต้านผู้อพยพ แต่ในการประท้วงครั้งนี้ก็ไม่พบว่ามีนักการเมือง หรือผู้นำพรรคใดเข้าร่วม

สำนักข่าว DW ของเยอรมันชี้ว่า ตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านเหยียดสีผิวในเมืองมาเซราตานั้นมีสูงถึง 30,000 คน

“พวกเรามาที่นี่ เพราะต้องการเป็นเขื่อนกั้นต่อภูเขาแห่งความเกลียดชัง ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความเกลียดชังของสังคมต่อกลุ่มผู้อพยพ และในทั่วๆ ไป ต่อพวกคนจน” ฟรานเซสโก พิอ็อบบิคชี(Francesco Piobbicchi) กล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

ในขณะผู้เข้าร่วมการประท้วงอีกราย วาเลนตินา กิอูลิโอโดรา(Valentina Giuliodora) กล่าวว่า “ พวกพรรคการเมืองต่างใช้นโยบายประชานิยมเพื่อสร้างความเกลียดชัง ก่อการร้าย และการแบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย”

ทั้งนี้พบว่าเหตุการณ์ใช้ปืนกราดยิงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจากฝีมือของ ลูกา ตราอินี (Luca Traini) อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับท้องถิ่นของพรรคนอร์ทเทิร์น ลีก วัย 28 ปี โดยเขากล่าวรับสารภาพกับทางตำรวจว่า ทำไปเพื่อต้องการแก้แค้นให้กับผู้หญิงที่ชื่อ พาเมลา มาสโตรปีเอโต(Pamela Mastropietro) ที่เสียชีวิตโดยผู้ก่อเหตุเป็นผู้อพยพชายชาวไนจีเรีย เกิดขึ้นไม่นานก่อนคดีกราดยิง

ความคิดเห็น

comments

About