Saturday, 19/1/2019 | 4:38 UTC+7
i-News

รมต.พม่า ขู่โรฮิงญาข้ามแดน “ไม่กลับพม่าอาจเจอสถานการณ์บางอย่างภายหลัง”

รัฐมนตรีของรัฐบาลพม่าเดินทางถึงพื้นที่ตะโกนข่มขู่ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในค่ายพักตามชายแดนบังกลาเทศว่าพวกเขาควรรับข้อเสนอของรัฐบาลเดินทางกลับประเทศ และเตือนว่าหากยังอาศัยในบริเวณนั้นต่อไป อาจเผชิญกับสถานการณ์บางอย่างในภายหลัง

คลิปวิดีโอที่ถูกส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็น อ่อง โซ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยของพม่ากล่าวกับกลุ่มผู้ลี้ภัยผ่านรั้วลวดหนามเมื่อวันศุกร์ (9)

ชาวโรฮิงญาเกือบ 750,000 คน ได้หนีตามออกจากบ้านเกิดในพม่าข้ามแดนเข้าไปยังบังกลาเทศ อันเป็นผลจากการปราบปรามที่รุนแรงทางทหารของพม่าในรัฐยะไข่ ที่สหประชาชาติระบุว่าเทียบได้กับการกวาดล้างชาติพันธุ์ และเมื่อปลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลพม่าและบังกลาเทศตกลงที่จะส่งผู้ลี้ภัยที่อพยพเข้ามาใหม่กลับประเทศทั้งหมดภายใน 2 ปี

แต่ชาวโรฮิงญาจำนวนมากระบุว่าไม่ต้องการเดินทางกลับจนกว่าทางการพม่าตกลงที่จะให้สถานะพลเมืองและรับประกันความปลอดภัยของพวกเขา

ข้อความของรัฐมนตรีส่งตรงถึงผู้ลี้ภัยประมาณ 6,000 คน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างพม่าและบังกลาเทศ โดย อ่อง โซ กล่าวกับชาวโรฮิงญาที่อยู่ในพื้นที่นั้นว่า พวกเขาต้องเดินทางกลับ มิเช่นนั้นจะเผชิญกับผลลัพธ์บางอย่าง และพื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่อยู่ในเขตอำนาจของพม่า

“หากโรฮิงญาปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลพม่าที่เสนอผ่านทางคณะผู้แทนกลุ่มนี้ นั่นก็จะเป็นเรื่องไม่ดีเท่าไหร่สำหรับโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างสองประเทศ” รัฐมนตรีช่วยกล่าวผ่านล่าม

กองกำลังรักษาความปลอดภัยของบังกลาเทศในพื้นที่ยืนยันการมาเยือนของรัฐมนตรีพม่า

“เขาเฝ้าบอกกับบรรดาผู้ลี้ภัยให้ย้ายออกไปจากดินแดนพม่า ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะเผชิญกับปัญหา” เจ้าหน้าที่ตำรวจบังกลาเทศ กล่าว

ผู้บัญชาการหน่วยรักษาความปลอดภัยชายแดนบังกลาเทศ (BGB) กล่าวว่าเจ้าหน้าที่พม่าใช้เครื่องขยายเสียงตั้งแต่วันศุกร์ เพื่อขอให้ผู้ลี้ภัยเดินทางออกไปจากพื้นที่

โรฮิงญาที่อาศัยในพื้นที่กล่าวว่า ทหารเข้ามาตั้งเต็นท์ใกล้กับแนวรั้วลวดหนาม

“พวกเขา (กองทัพพม่า) มักยิงกระสุนปลอมสร้างความแตกตื่น เราได้ยินว่าพวกเขาจุดไฟที่หมู่บ้านใกล้ๆ นี้เมื่อไม่นานนี้” หนึ่งในผู้ลี้ภัย กล่าว

องค์การแพทย์ไร้พรมแดนประเมินว่ามีชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 6,700 คน เสียชีวิตในช่วงเดือนแรกของความรุนแรง ที่ก่อให้เกิดผู้อพยพเป็นจำนวนมาก

ความคิดเห็น

comments

About