Friday, 24/5/2019 | 2:53 UTC+7
i-News

พรรครัฐฯแอฟริกาใต้ลงมติขับปธน.เซ่นข้อหาคอร์รัปชัน

พรรครัฐบาลแอฟริกาใต้ ANC ประฉุมฉุกเฉินใกล้กรุงพริทอเรีย ลงมติให้ประธานาธิบดี จาค็อบ ซูมาจากพรรคเดียวกัน ต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 48 ชั่วโมง แต่ผู้นำแอฟริกาใต้ขอเวลา 3 เดือนก่อนยอมลาออก แต่มีความเป็นไปได้ว่าทางพรรคอาจเลือกเปิดญัตติโหวตไม่ไว้ใจตัวประธานาธิบดีกลางสภาแทน จากกรณีอื้อฉาวเรื่องคอร์รัปชันหลายร้อยคดี

เดอะการ์เดียน รายงานวันอังคาร(13 กุมภาพันธ์)ว่า ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ จาค็อบ ซูมา ได้ท้าทายการยื่นคำขาดจากพรรครัฐบาล ANC ของเขาที่ออกคำสั่งให้ลาออกภายใน 48 ชั่วโมง ส่งผลทำให้แอฟริกาใต้ต้องตกอยู่ในวิกฤตทางการเมืองในเวลานี้

การตัดสินใจขั้นสุดท้ายที่ประกาศให้ซูมายอมลาออก หรือเลือกที่จะถูกถอดถอนออกจากการทำหน้าที่ประธานาธิบดีนั้นออกมาจากการประชุมฉุกเฉินของคณะกรรมการพรรค ANC ที่จัดการประชุมขึ้นใกล้กับกรุงพริทอเรีย ในช่วงค่ำของวันจันทร์(12)

ทั้งนี้พบว่าการประชุมถูกจัดขึ้นหลังจากมีความชัดเจนในช่วงสุดสัปดาห์ถึงการเจรจามารธอนนานเกือบ 5 วันก่อนหน้านั้นล้มเหลวไม่เป็นท่า

ซึ่งเป็นการประชุมขั้นดุเดือดระหว่างประธานาธิบดีซูมา ผู้ที่ปกครองแอฟริกาใต้มาตั้งแต่ปี 2009 และรองประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา(Cyril Ramaphosa)หัวหน้าพรรค ANC ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

หลังจากการโต้เถียงนานเกือบ 10 ชั่วโมงในการหากรือ ทั้งรามาโฟซาและแกนนำพันธมิตรคนสำคัญของซูมา รีบออกมาจากการประชุมก่อนเวลาเที่ยงคืน และได้เดินทางไปยังบ้านพักของประธานาธิบดีซูมา เพื่อส่งสารจากที่ประชุมแจ้งให้รับทราบว่า ผู้นำแอฟริกาใต้มี 2 ทางเลือก ซึ่งจะเป็นการยอมลาออกเอง หรือต้องเผชิญจากการ “เรียกคืน” (Reform)ซึ่งเป็นศัพท์ทางการเมืองของแอฟริกาใต้ที่ใช้เรียกขานกระบวนการบังคับให้เจ้าหน้าที่พรรค ANC ต้องออกจากตำแหน่ง

แต่อย่างไรก็ตาม กลับพบว่า ซูมาท้าทายกลับต่อคำสั่ง ด้วยการขอเวลา 3 เดือนในการรับทราบก่อนที่เขาจะลาออกจริง หนึ่งในแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่พรรค ANC ให้ความเห็น

และในขณะนี้ สื่ออังกฤษชี้ว่า ทางพรรครัฐบาลแอฟริกาใต้ ANC อาจเลือกที่จะเปิดญัตติการโหวตไม่ไว้วางใจตัวผู้นำกลางรัฐสภา โดยเดอะการ์เดียนกล่าวว่า กระบวนการนี้ถูกเรียกโดยบรรดานักวิจารณ์ว่า “เป็นทางเลือกที่เป็นฝันร้าย” สำหรับพรรค

ทั้งนี้พบว่าการแถลงข่าวได้ถูกกำหนดขึ้นในเวลา 14.00 น.ของวันอังคาร (13) ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก เกิดขึ้นภายในสำนักงานของพรรค ANC ซึ่งจะเป็นการแถลงข่าวถึงการตัดสินใจออกมาจากทางพรรค

อัล-ญะซีเราะฮ์รายงานว่า ที่ผ่านมา จาค็อบ ซูมา ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีคอร์รัปชันเป็นจำนวนมากร่วมหลายร้อยคดี แต่ทว่าซูมาเคยออกมาประกาศยืนยันว่า เขาจะยังคงนั่งทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไปจนกว่าสมัยการดำรงตำแหน่งจะหมดลงในปีหน้า

ซึ่งหนึ่งในคดีฉาว คือการที่ซูมาได้เอื้อประโยชน์ต่อครอบครัวอพยพชาวอินเดียที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลชื่อ ตระกูลกุปตาส (Guptas) และกลายเป็นที่รู้จักในชื่อคดีการใช้อำนาจทางการเมืองเพื่อผลประโยชน์ให้ตัวเอง และพวกพ้องอย่างเด่นชัดในแอฟริกาใต้

อย่างไรก็ตาม อัล-ญะซีเราะฮ์ ก็ได้ปกป้องซูมา โดยชี้ว่า เขาตกเป็นเป้าอย่างไม่ยุติธรรมในระบบที่ถูกสนับสนุนจากการคอร์รัปชัน

ความคิดเห็น

comments

About