Friday, 18/1/2019 | 7:19 UTC+7
i-News

จนท.อินโดฯ บุกโรงแรมสกัดมั่วสุมแบบตะวันตกในวาเลนไทน์

ในหลายเมืองซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็น เมืองสุราบายา (Surabaya)เมืองมาตาราม (Mataram) บนเกาะลอมบ็อก และเมืองมาคาสซาร์( Makassar)บนเกาะซูลาเวซี ต่างออกคำสั่งห้ามชาวมุสลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ตามหลักศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมคู่ชาย-หญิงได้ในระหว่างการเข้าค้นตามโรงแรมต่างๆ

AFP รายงานว่า เทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญวาเลนไทน์ของศาสนาคริสต์เป็นสิ่งต้องห้ามในหลายๆเมืองของอินโดนีเซีย โดยพบว่ามีอย่างน้อย 3 เมืองในอินโดนีเซียได้ประกาศห้ามชาวมุสลิมฉลองวันวาเลนไทน์ของชาวคริสต์อย่างเป็นทางการ

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกนั้น การฉลองนักบุญวาเลนไทน์ของชาวคริสต์ และยังเป็นการส่งเสริมค่านิยมการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่ง รักร่วมเพศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าผิดหลักการศาสนา ซึ่งถูกยกระดับเป็นกฎหมายในอินโดนีเซียด้วย

โดยตำรวจในเมืองสุราบายา (Surabaya)ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ได้เข้าควบคุมตัวชาย-หญิงประมาณ 24 คู่โดยประมาณในระหว่างการออกบุกค้นในสถานที่ต่างๆ ที่เชื่อว่าอาจมีการจักกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

ทั้งนี้ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในภายหลังจากได้รับการอบรมแล้ว โดยในภาพข่าวของ AFP ชี้ว่า เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียจำนวนหนึ่งบุกไปที่โรงแรมในเมืองสุราบายา และเข้าจับกุมคู่ชาย-หญิงที่มีพฤติกรรมแบบตะวันตกโดยไม่ได้งานไว้ได้

ในขณะที่เมืองมาตาราม (Mataram) บนเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง ลอมบ็อก (Lombok) พบว่าเมืองแห่งนี้ได้ออกประกาศห้ามการฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ภายในพื้นที่ นอกจากนี้ทางเมืองยังออกคำสั่งให้ตำรวจในพื้นที่ออกไปตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อค้นหาบรรดานักเรียนที่แอบพลอดรักในค่านิยมแบบตะวันตก แต่งานปาร์ตีซึ่งถูกจัดภายในโรงแรม หรือภัตาคารต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่ปิดในกิจกรรมเฉพาะกลุ่มได้รับการยกเว้น

ด้าน สยัมซู ไรซาล(Syamsu Rizal) รองนายกเทศมนตรีเมืองมาคาสซาร์( Makassar)บนเกาะซูลาเวซี ออกมาให้ความเห็นว่า เมืองของเขาห้ามการฉลองวันวาเลนไทน์เช่นกัน ส่วนเมืองเดป็อก(Depok) ที่อยู่นอกกรุงจากาตาร์ก็มีคำสั่งดังกล่าวเช่นกัน

“มันไม่เคยถูกประกาศอย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดีในการฉลองภายในประเทศ” ราซาล กล่าว และเสริมว่า การห้ามจะช่วยไม่ให้มีพวกนักเรียนนักศึกษาที่เมาค้างจากการฉลองปาร์ตีได้

AFP รายงานว่าเมืองมาคาสซาร์ได้ประกาศห้ามฉลองวันวาเลนไทน์มานานหลายปีแล้ว

ซึ่งพบว่าในปีที่ผ่านมา (2017) เมืองต่างๆ ได้ออกกวาดล้างตามร้านสะดวกซื้อเพื่อยึดถุงยางอนามัยในมาตรการป้องกันวัยรุ่นอินโดนีเซียลักลอบมีเพศสัมพันธ์ตามค่านิยมตะวันตก

ในประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลกแห่งนี้ พบว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 เมืองได้ออกคำสั่งกึ่งทางการหรือเป็นทางการ ในการห้ามฉลองพิธีกรรมในศาสนาคริสต์ที่มีขึ้นในวันนี้(14)

สำหรับจังหวัดอาเจะ ซึ่งเป็นจังหวัดเดียวในประเทศอินโดนีเซียที่ใช้กฎหมายอิสลามในการปกครอง พบว่าในวันพุธ(14) ได้ประกาศห้ามฉลองวาเลนไทน์ โดยชี้ว่าขัดต่อหลักตามศาสนา

“วันวาเลนไทน์สะท้อนถึงวัฒนธรรมที่ไม่สอดคล้องกับของอาเจะ และหลักการตามกฎหมายอิสลาม” ผู้ว่าราชการจังหวัดอาเจะ เออร์วานดี ยูซูฟ(Irwandi Yusuf) กล่าวในแถลงการณ์

ความคิดเห็น

comments

About