Saturday, 19/1/2019 | 3:58 UTC+7
i-News

UN เลื่อนลงมติหยุดยิง 30 วันในซีเรีย แก้ข้อความยังไม่เสร็จ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยังไม่ได้ข้อยุติในร่างมติหยุดยิงในซีเรียเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงพื้นที่จนต้องเลื่อนการลงมติจากกำหนดเดิมที่วันศุกร์(23 กุมภาพันธ์) ตามเวลาสากล GMT

นาย Mansour Al-Otaibi, ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนนี้กล่าวว่า “เรายังคงดำเนินการเกี่ยวกับข้อความในบางส่วนของร่าง แต่เราเกือบจะได้ข้อสรุปแล้ว

คณะมนตรีความมั่นคงฯ จะลงคะแนนให้ร่างข้อเสนอที่เรียกร้องให้มีการหยุดพักรบในประเทศซีเรียระยะเวลา 30 วันเพื่อเปิดทางให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการอพยพทางการแพทย์

นักการทูตกล่าวว่าการลงมติของสหประชาชาติกำหนดให้มีขึ้นในเวลา 16.00 น. ตามเวลา GMT (23.00 น.ตามเวลาไทย)แต่บัดนี้ถูกเลื่อนออกไปแล้วราว 4 ชั่วโมง ยังไม่ได้ข้อยุติ

ในขณะเดียวกัน Donald Tusk ประธานสภายุโรปอเรียกร้องให้รัสเซียแและอิหร่านยุติการใช้ความรุนแรงในซีเรีย โดยการหยุดยิงต้องเริ่มขึ้นทันที

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส Emmanuel Macron กล่าวเพิ่มเติมว่าฝรั่งเศสจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัสเซียถอนตัวจากสงครามในซีเรีย เขากล่าวต่อว่า “เราจะพยายามอย่างต่อเนื่อง” เพื่อให้ไม่มีการสู้รบที่นั่น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าสิ่งที่รัสเซีย, อิหร่าน และซีเรียทำในประเทศซีเรียคือ “ความอับอายด้านมนุษยธรรม”

การเจรจาเดินหน้าอย่างต่อเนื่องในสหประชาชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการวีโต้จากรัสเซีย เพื่อยุติการสู้รบ และเปิดทางให้เกิดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการอพยพทางการแพทย์

รัสเซียพร้อมที่จะเห็นด้วยกับร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต่อประเด็นซีเรีย แต่จำเป็นต้องมีการค้ำประกันในการหยุดยิงชั่วคราว รัฐมนตรีต่างประเทศ Sergey Lavrov กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

“ไม่มีการค้ำประกันว่านักรบฝ่ายต่อต้านจะยอมหยุดยิงตอบโต้การโจมตีเข้ามาในกรุงดามัสกัส” นาย Lavrov กล่าวในการการแถลงข่าวในการหารือเกี่ยวกับมติเพื่อยุติปฎิบัติการรุนแรงในซีเรีย

“นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมติดังกล่าวจึงต้องมีประสิทธิภาพและเราพร้อมที่จะเห็นด้วยกับข้อความที่จะทำให้เป็นเช่นนั้น เราเสนอสูตรที่จะทำให้การรบเป็นไปตามความเป็นจริงโดยอาศัยการค้ำประกันของทุกคนที่อยู่ในฆุตเฎาะห์ตะวันออก และพื้นที่โดยรอบ” Lavrov กล่าวอ้าง

การเจรจาต่อร่างล่าช้าออกไปในขณะที่พลเรือนหลายร้อยคนเสียชีวิตจากการโจมตีอย่างรุนแรงทางอากาศในพื้นที่

สวีเดนและคูเวตได้เสนอมาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์

ข้อความล่าสุดจะทำให้ภาษาอ่อนลงในร่างที่สำคัญที่ “ต้องการ” ให้มีการยุติการยิง

นอกจากนี้ยังระบุว่าการหยุดยิงจะไม่รวมถึง กลุ่มอัลกออิดะห์ และดาอิช

มีพลเรือนถูกสังหารไปแล้วมากกว่า 400 คน ในการโจมตีทางอากาศต่อฆุตเฎาะห์ ตะวันออก ในช่วงเวลาเพียง 5 วัน ที่ Antonio Guterres เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่าชาวซีเรียจำนวน 400,000 คนกำลังอาศัยอยู่ใน “นรกบนดิน”

ความคิดเห็น

comments

About