Sunday, 18/8/2019 | 11:47 UTC+7
i-News

ถล่มฆุตเฎาะห์ต่อเนื่อง บาชาร์เมินมติ UN หยุดยิง 30 วัน

กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ยังคงใช้ปฎิบัติการทางอากาศ และระดมยิงปืนใหญ่ถล่มเป้าหมายในฆุตเฎาะห์ตะวันออกอย่างต่อเนื่องในวันอาทิตย์ที่(25 กุมภาพันธ์)ผ่านมา แม้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (UNSC) จะมีมติเป็นเอกฉันท์ให้หยุดยิงในซีเรีย 30 วันเพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่พื้นที่ได้

การโจมตี และการตอบโต้กลับได้เกิดขึ้นในพื้นที่รอบนอกของฆุตเฎาะห์ตะวันออก ทำให้กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด 13 คน และอีก 6 คนจากกลุ่ม Jaish al-Islam เสียชีวิต ตามการเปิดเผยของเครือข่ายด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย

“การปะทะกันรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ Al-Marj ซึ่งเป็นแนวหน้า” ของพื้นที่ปิดล้อมที่อยู่ใกล้กับกรุงดามัสกัส หัวหน้าเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ Rami Abdel Rahman กล่าว

“พวกเขาเป็นกลุ่มที่มีประสิทธิภาพในการตั้งรับการโจมตีมากที่สุดจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเดือนนี้” เขากล่าวเสริม

Mohamed Alloush แกนนำนักรบจากกลุ่ม Jaish al-Islam ทวิตข้อความระบุกว่าพวกเขาต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อขัดขวางแผนการของบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่พยายามบุกเข้าในเมืองที่ถูกปิดล้อมแห่งนี้

ขณะที่หนังสือพิมพ์ของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ก็ยืนยันว่าการโจมตีอย่างหนักในเวลานี้เกิดขึ้นเพื่อปูทางไปสู่การบุกเข้ายึดครองดินแดนฆุตเฎาะห์

บาชาร์ อัล-อัสซาด ยังคงเดินหน้าโจมตีอย่างต่อเนื่องต่อพื้นที่เป้าฆุตเฎาะห์ตะวันออกของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ถูกปิดล้อมมากกว่า 5 ปี แม้สหประชาชาติจะมีมติให้มีการหยุดยิง 30 วันในซีเรีย เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการอพยพทางการแพทย์เกิดขึ้น หลังจากการโจมตีที่รุนแรงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 คน โดย 1 ใน 3 เป็นเด็ก

หลังจากมีข้อขัดแย้งในข้อความของร่างมติ 2 วันก่อนหน้าน แต่ที่สุดก็ได้ข้อสรุปในวันเสาร์สำหรับการผ่านมติหยุดยิงที่ให้มีผลในทันที แต่จนถึงขณะนี้ยังคงมีการโจมตีทางอากาศ และการระดมยิงปืนใหญ่เข้าสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ด้านนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียในฆุตเฎาะห์ตะวันออก ได้แสดงความยินดีต่อมติดังกล่าว พร้อมระบุว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามมติดังกล่าว

แต่ทว่า Abdel Rahman หัวหน้ากลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่าในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยังคงมีการยิงจรวดจากพื้นสู่พื้น และปืนใหญ่ เข้าโจมตีอย่างน้อย 3 เป้าหมายทั้งใน ฆุตเฎะาห์ตะวันออก และเมืองดูมา

โดยมีสตรีคนหนึ่งถูกสังหารในกองปืนใหญ่ในเมือง Hammuriyeh

Abdel Rahman กล่าวว่ายังมีการปะทะกันทางตอนใต้ของฆุตเฎาะห์ ระหว่างกองกำลังของบาชาร์ อัล-อัสซาด และนักรบจากกลุ่ม Jaish al-Islam การสู้รบในพื้นที่เกิดขึ้นต่อเนื่องดังนั้นจึงไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามติหยุดยิงจะมีผลในทางปฎิบัติหรือไม่

ฆุตเฎาะห์ตะวันออกเป็นบ้านของพลเรือนชาวซีเรีย 400,000 คน ถูกปิดล้อมจากกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด และพรรคพวกมากกว่า 5 ปี ส่งผลให้เกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมร้ายแรง และหลายคนต้องอดตาย และทรมานจากภาวะขาดอาหาร

ความคิดเห็น

comments

About