Saturday, 19/1/2019 | 4:01 UTC+7
i-News

เพลิงไหม้ในชุมชนแออัดเกาะบ้านตำมะลังเหนือ สตูล

เพลิงไหม้บ้านวอด 3 หลัง ขณะที่ผู้นำชุมชนแออัดเกาะบ้านตำมะลังเหนือ จ.สตูล เตรียมทบทวนถึงมาตรการป้องกันไฟไหม้เกาะ

วันจันทร์ (26 กุมภาพันธ์) MGR Online รายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 354 หมู่ 2 บ้านตำมะลังเหนือ ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล นายธีรพล ศรีขวัญ อายุ 35 ปี เจ้าของบ้าน ได้พาไปชี้ให้ดูซากกระต่ายที่ถูกย่างสดตายทั้งเป็นจนไหม้เกรียมเป็นตอตะโก ภายในบ้านของตนเองที่ถูกไฟไหม้ยกหลัง พร้อมบ้านญาติได้รับความเสียหายยกหลัง 3 ครัวเรือน หลังเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรตั้งแต่วันอาทิตย์ (25) ขณะที่ตน และครอบครัวไม่ได้อยู่ที่บ้าน

มาวันนี้ตน และครอบครัว พร้อมเพื่อนบ้านมาช่วยกันหาทรัพย์สินที่พอจะหลงเหลือ หลังเพลิงไฟสงบมอดไหม้เป็นเถ้าถ่าน จากการขุดคุ้ยพบเพียงตะขอสร้อยคอ แม้จะถูกไฟเผาผลาญเหลือเพียงน้อยนิด และเหรียญเงินสกุลมาเลเซีย 30 เหรียญไว้ให้ดูต่างหน้า โดย นายธีรพล ศรีขวัญ ยอมรับว่า ทรัพย์สินที่ถูกไฟไหม้สลายหายไปในพริบตา มีเงินสดสกุลมาเลเซียที่ทำงานเป็นไต๋เรือประมงในมาเลเซีย จำนวน 2 แสนริงกิต เงินสดสกุลไทย 2 หมื่นบาท และสร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท และทรัพย์สินอื่นๆ หมดไปในกองเพลิง แม้จะรู้สึกเสียดาย และเสียใจ ก็ไม่ได้ทำให้ทรัพย์สินกลับมา ก็ได้แต่ทำใจ และพาครอบครัว 5 คน พ่อแม่ลูกไปอาศัยบ้านญาติก่อนในช่วงนี้เพื่อขยับขยายต่อไป

หลังจากวันอาทิตย์ (25) ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนชาวบ้านในชุมชนชาวบ้านบนเกาะ บ้านตำมะลังเหนือ ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล เพลิงไฟได้ลุกไหม้วอดบ้านในชุมชนไป 3 หลังคาเรือน และมีบ้านเรือนบางส่วนที่ถูกเพลิงเผาผลาญ ขณะนี้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นแล้ว

ขณะที่ นายชัยนันท์ หลงสาม๊ะ นายก อบต.ตำมะลัง ยอมรับว่า เหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ต้องมีการทบทวนถึงมาตรการในการป้องกัน เนื่องจากชุมชนบ้านตำมะลังเหนือ นอกจากจะอยู่ในพื้นที่เกาะไกลแผ่นดินใหญ่แล้ว ยังเป็นชุมชนแออัด 200 ครัวเรือน กว่า 5,000 คน การระดมสรรพกำลังในการดับเพลิงใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าเพลิงจะสงบ เนื่องจากมีปัญหาระบบน้ำประปา น้ำทะเลจังหวะน้ำลงพอดี ถังดับเพลิงที่มีกว่า 60 ถัง ระดมมาช่วยกันดับเพลิง ชาวบ้านบนเกาะต่างมาช่วยกันดับไฟคนละไม้คนละมือ ซึ่งหลังจากนี้ คงต้องมีการเพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวัง และตั้งมือรับเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย หรือวิธีการสกัดเพลิงไม่ให้ขยายวงกว้าง สำหรับผู้ประสบภัยในครั้งนี้ ทาง อบต. และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแล้ว

ความคิดเห็น

comments

About