Sunday, 16/12/2018 | 6:22 UTC+7
i-News

เฟสบุ๊กเพิ่งตื่นลบเพจ “พระวิระธู” หลังปล่อยปลุกม็อบต้านมุสลิมมาแรมปี

เฟสบุ๊กระบุว่าได้ถอดหน้าเพจของพระสงฆ์นักปลุกม็อบที่ถูกขนานนามว่า “บิน ลาเดน แห่งพม่า” ออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากการโพสข้อความต่อต้านชาวมุสลิม หลังเฟสบุ๊กต้องเผชิญกับแรงกดดันในการควบคุมการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังบนสื่อสังคมออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง นักเคลื่อนไหวชี้เฟสบุ๊กไม่จริงใจลบเพจแต่ปล่อยข้อความรุนแรงปลุกระดมแพร่กระจายต่อเนื่อง

พระวิระธู ผู้นำขบวนการชาตินิยมชาวพุทธสุดโต่งของพม่า ที่มีผู้ติดตามบนสื่อสังคมออนไลน์หลายแสนคน ใช้หน้าเพจเฟสบุ๊กเป็นพื้นที่ในการเผยแพร่ข้อความเท็จโจมตีชาวมุสลิม โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยโรฮิงญา

ชาวโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน ต้องหนีตายจากการปราบปรามที่รุนแรงของทหารพม่าไปยังบังกลาเทศ ที่สหประชาชาติระบุว่าการความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์ แต่ทว่าปฎิบัติการรุนแรงดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากชาวพุทธพม่า

โฆษกของเฟสบุ๊กเผยว่าหน้าเพจของพระวิระธูถูกลบออกไปแล้ว

“มาตรฐานชุมชนของเราห้ามองค์กรและบุคคลใช้พื้นที่เฟสบุ๊กเพื่อการส่งเสริมความเกลียดชังและความรุนแรงต่อผู้อื่น” โฆษกเฟสบุ๊กกล่าวผ่านทางอีเมล

“หากบุคคลใดยังแชร์เนื้อหาที่ส่งเสริมความเกลียดชังอย่างต่อเนื่อง เราอาจดำเนินมาตรการเช่นการระงับความสามารถในการโพสเป็นเวลาชั่วคราว หรือท้ายที่สุดคือการลบบัญชีผู้ใช้” โฆษกเฟสบุ๊ก ระบุ

หน้าเพจของพระวิระธูถูกถอดออกในช่วงปลายเดือนมกราคม

AFP ระบุว่าไม่สามารถติดต่อพระวิระธูเพื่อขอความเห็นได้ แต่พระรูปนี้เคยระบุในวิดีโอคลิปเมื่อปีก่อนว่า บัญชีเฟสบุ๊กของเขาถูกระงับการใช้งานชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน เพราะเฟสบุ๊กถูกชาวมุสลิมยึดครอง

การใช้งานเฟสบุ๊กขยายตัวอย่างมากในพม่านับตั้งแต่รัฐบาลกึ่งพลเรือนเปิดประมูลผู้ให้บริการโทรคมนาคมของประเทศในปี 2556 ทำให้ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายมากขึ้น ขณะที่พระสงฆ์หัวรุนแรง เช่น พระวิระธู ก็ใช้มันในการสร้างความเกลียดชังในสังคม จากการเผยแพร่ความเกลียดชังต่อต้านชาวมุสลิมผ่านโพสต่างๆ ซึ่งข้อความรุนแรงของพระวิระธูเป็นการยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงระหว่างคนต่างศาสนา

หลังนางอองซานซูจีเข้าบริหารประเทศในปี 2559 รัฐบาลได้ยุบกลุ่มมะบะธา ขบวนการต่อต้านมุสลิมที่พระวิระธูเป็นแกนนำ และห้ามพระวิระธูเทศนาเป็นเวลา 1 ปี แต่อย่างไรก็ตามพระวิระธูยังคงมีอิทธิพลอยู่มากกว่าอำนาจของรัฐฯ และมหาเถรสมาคมพม่า

สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่กำลังเผชิญกับการเรียกร้องให้มีการควบคุมการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชังในบัญชีผู้ใช้งานต่างๆ ของพม่า และแรงกดดันเพิ่มมากขึ้นในช่วงวิกฤติโรฮิงญา

เต๊ต ส่วย วิน นักเคลื่อนไหวในนครย่างกุ้งกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของเฟสบุ๊กนี้เป็นการส่งข้อความเชิงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการไม่อดทนยินยอมต่อการใช้ถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง แต่การลบหน้าเพจไม่ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

“พวกเขาลบบัญชีของพระวิระธู แต่ไม่ได้ลบคลิปวิดีโอหรือถ้อยคำสร้างความเกลียดชังทางศาสนาของเขา สิ่งพวกนั้นยังอยู่บนเฟสบุ๊ก และบรรดาผู้ติดตามพระวิระธูก็กำลังแพร่กระจายสิ่งเหล่านี้” นักเคลื่อนไหว กล่าวเตือนถึงการดำเนินการที่ไม่จริงใจในการแก้ปัญหาดังกล่าวของเฟสบุ๊ก

ความคิดเห็น

comments

About