Saturday, 19/1/2019 | 5:03 UTC+7
i-News

หนาวตายยุโรปพุ่ง 60 คลองเป็นน้ำแข็ง

ลมหนาวอาร์กติกจากเซอร์เบียยังคงแผ่อิทธิพลไปทั่วยุโรปจนถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้ พบตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดมีไม่ต่ำกว่า 60 รายแล้ว 18 รายในอิตาลี ส่วน 32 รายในโปแลนด์ ด้านชาวเนเธอร์แลนด์เล่นสเก็ตน้ำแข็งในคลองเมืองอัมสเตอร์ดัม เตือนสภาพอากาศแบบขั้วโลกจะยังคงอยู่ต่อไปในไอร์แลนด์ เยอรมัน อิตาลี และนอร์เวย์ ส่วนอังกฤษยังคงต้องระวังต่อ หลังพายุเอ็มมา(Emma)เข้าผสมกับคลื่นความหนาวอาร์กติกทางตะวันออกวันศุกร์(2) ส่งผลทำให้ต้องผจญทั้งหิมะตกหนักและสภาพน้ำแข็ง และอาจเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้

CNN รายงานเมื่อวันเสาร์ (3 มีนาคม)ว่า การเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศหนาวจัดในอิตาลีได้เพิ่มขึ้นล่าสุดที่ 18 รายนับตั้งแต่วันจันทร์(26 กุมภาพันธ์)ที่ผ่านมา อันนา อดัมคีวิคซ์(Anna Adamkiewicz)จากศูนย์รัฐบาลแห่งความมั่นคง (Government Center for Security) กล่าวในวันเสาร์(3)ว่า “เจ้าหน้าที่ในเมือง Mantua ของอิตาลี กล่าวว่า ในวันเสาร์(3)มีคนจรจัดรายหนึ่ง ที่เชื่อว่าเป็นชาวต่างชาติ อายุ 52 ปี ถูกพบเสียชีวิตในค่ำวันก่อนหน้า”

ในขณะที่กระทรวงมหาดไทยสเปนกล่าวผ่านแถลงการณ์วันศุกร์(2)ว่า มีผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศในสเปนจำนวน 6 ราย

BBC รายงานในวันศุกร์(2)ว่า ทั่วทั้งทวีปยุโรปมีผู้เสียชีวิตจากความหนาวไม่ต่ำกว่า 60 ราย โปแลนด์มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 23 ราย

อย่างไรก็ตาม เมทิโออลาร์ม(Meteoalarm) ออกมาเตือนว่า อากาศหนาวจัดจะยังคงมีอยู่ต่อไปใน ไอร์แลนด์ เยอรมัน อิตาลี และนอร์เวย์

ขณะที่เดลีเทเลกราฟ รายงานวันอาทิตย์(4)ว่า หิมะที่ท่วมสูง และสภาพน้ำแข็งหลังจากพายุเอ็มมา (Emma) อาจส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้น

โดยนักเดินทางถูกเตือนว่าอาจต้องพบกับหิมะที่จะยังคงตกหนักต่อไป รวมไปถึงสภาพการเกิดน้ำแข็งในวันอาทิตย์(4) ถึงแม้บางส่วนของประเทศ อากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นก็ตาม

ซึ่งในช่วงท้ายของสภาพอากาศแบบฤดูหนาวที่เป็นอุปสรรคในทางใต้ ในขณะที่ผลจากพายุเอ็มมายังคงทำให้เกิดการจราจรติดขัดขึ้นในหลายพื้นที่ของอังกฤษ

คาดสภาพอากาศจะกลับมาปกติอีกครั้งภายในต้นสัปดาห์ที่จะถึง ที่คาดว่าอุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียสในบางส่วนของภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้วันอาทิตย์(4)

แต่ทว่าทางตอนเหนือของอังกฤษ และสกอตแลนด์ต้องเผชิญกับสภาพน้ำแข็งต่อไป ซึ่งมาพร้อมกับลมแรงและฝนเย็นเฉียบที่ตกลงมาส่งผลทำให้ประชาชนชาวอังกฤษจำนวนหลายพันครอบครัวต้องอยู่โดยไม่มีไฟฟ้าใช้

สำนักงานอุตินิยมวิทยาอังกฤษออกคำเตือนถึงหิมะตกในวันเสาร์(3) และในช่วงค่ำในบางส่วนของอังกฤษตอนเหนือ และสกอตแลนด์ พบว่าในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมามีอุณหภูมิราว -3 องศาเซลเซียสถึง -4 องศาเซลเซียสในพื้นที่ห่างไกล

ในส่วนของการเตือนสภาพอากาศหนาวจัดได้ถูกยกเลิกไปในฮังการี และเซอร์เบีย ซึ่งจากการที่มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นส่งผลให้สนามบินหลายแห่งได้กลับมาเปิดใช้อีกครั้งในวันเสาร์(3) ซึ่งรวมไปถึงสนามบินดับลิน และสนามบินคอร์ก(Cork Airport) ในไอร์แลนด์ สนามบินสคิปโพล(Schiphol) เมืองอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ และสนามบินเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารเตือนให้เตรียมใจกับการติดขัดที่อาจเกิดจากเที่ยวบินอาจได้รับผลกระทบจากตาราบินไม่เป็นไปตามกำหนดก่อนหน้า หรือการถูกยกเลิก

ผลจากสภาพอากาศแบบขั้วโลกจากทางตะวันออกทำให้ในวันศุกร์(2) พบกับภาพชาวดัตช์ต่างเลือกที่จะติดสเก็ตน้ำแข็งไปตามคลองในเมืองอัมสเตอร์ดัมที่จับตัวเป็นน้ำแข็ง ถือเป็นครั้งแรกเกิดขึ้นในรอบ 6 ปี

ความคิดเห็น

comments

About