Sunday, 16/12/2018 | 6:03 UTC+7
i-News

UN ไร้น้ำยา “อัสซาด” เมินสันติสั่งถล่มฆุตเฎาะห์ต่อ

บาชาร์ อัล-อัสซาด แกนนำระบอบการปกครองซีเรีย ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (4 มีนาคม) ให้ปฏิบัติการโจมตีดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออก (Eastern Ghouta) ต่อเนื่อง เพื่อยึดครองดินแดนดังกล่าวจากภาคประชาชนหลังปิดล้อมดินแดนแห่งนี้มากว่า 5 ปี แม้มีมติจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้หยุดยิงเป็นเวลา 30 วัน แต่การหยุดยิงไม่เกิดขึ้น และการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ รวมทั้งไม่สามารถบังคับใช้มติดังกล่าวได้

กลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียรายงานว่าการโจมตีอย่างหนักทำให้ดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออกราว 25% บีบให้ประชาชนต้องอพยพหนีตายเข้าไปอยู่ชั้นในของดินแดนฆุตเฎาะห์ ส่งผลต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่รุนแรงหนักขึ้น

สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสพยายามกดดันให้ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย เคารพในมติหยุดยิงของสหประชาชาติ ขณะที่องค์กรบรรเทาทุกข์เตรียมพร้อมในการเข้าพื้นที่ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนหน้าแต่ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และการโจมตียังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ผู้คนส่วนใหญ่ในกูตาตะวันออกต้องการหนีให้พ้นจากพวกผู้ก่อการร้าย ปฏิบัติการครั้งนี้จึงต้องดำเนินต่อไป” อัสซาด อ้างในการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ของตน

รัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และเป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ก็ไม่ได้ให้ความสนใจต่อมติหยุดยิง 30 วันของสหประชาชาติที่มีผลตั้งแต่ 27 กุมภาพันธ์ โดยประกาศให้หยุดยิงเพียงวันละ 5 ชั่วโมงเท่านั้น

อัสซาด ยืนยันว่าพลเรือน “มีช่องทาง” ที่จะหลบหนีออกจากเขตอิทธิพลของกบฏได้ พร้อมปฏิเสธความย้อนแย้งระหว่างคำสั่งหยุดยิงกับการสู้รบที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่

ถ้อยแถลงของบาชาร์ อัล-อัสซาดมีขึ้น หลังจากที่ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรียรายงานว่า เครื่องบินรบอัสซาดได้ทิ้งระเบิดโจมตีพลเรือนในเขตฆุตเฎาะห์ตะวันออกเมื่อวันอาทิตย์ (4) จนทำให้พลเรือนเสียชีวิตถึง 34 คน รวมเด็ก 11 คน

ศูนย์สังเกตการณ์ฯ ระบุด้วยว่า กองทัพซีเรียทวงคืนพื้นที่ได้แล้วประมาณร้อยละ 25 และได้รุกคืบจนอยู่ห่างจากดูมา (Douma) ซึ่งเป็นเมืองหลักของเขตฆุตเฎาะห์ตะวันออกเพียง 3 กิโลเมตร

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ รวมถึงการยิงจรวดและปืนใหญ่ในช่วง 15 วันที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 650 คน และทำให้พลเมืองอีกหลายร้อยชีวิตต้องหนีตายออกจากบ้านเรือนของตนไปยังดินแดนส่วนที่ลึกเข้าไปในดินแดนฆุตเฎาะห์

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ได้อนุมัติความช่วยเหลือให้แก่ชาวซีเรียในฆุตเฎาะห์ตะวันออกรวม 70,000 คน โดยยืนยันว่าขบวนรถบรรทุก 46 คันจะนำอาหารและอุปกรณ์ด้านสาธารณสุขและโภชนาการเข้าไปส่งให้ถึงมือประชาชน 27,500 คนภายในวันจันทร์ (5) และจะมีการส่งเข้าไปเพิ่มเติมอีก

ด้าน Hamza Birqdar โฆษกกลุ่ม Jaish al-Islam กลุ่มนักรบฝ่ายต่อต้านในดินแดนฆุตเฎาะห์ตะวันออก เปิดเผยว่าพลเรือนจำนวนมากถูกบีบให้หนีตายออกจากบ้านเรือนของตนไปอยู่ในค่ายพักชั่วคราวที่ตั้งขึ้นใหม่ในฆุตเฎาะห์ตะวันออกจากนโยบายของบาชาร์ อัล-อัสซาดในการ “เผาดินแดนแห่งนี้” ด้วยการระดมยิงปืนใหญ่เข้าโจมตี ร่วมกับการโจมตีทางอากาศ และการโจมตีด้วยฮลิคอปเตอร์

โฆษกกลุ่ม Jaish al-Islam กล่าวย้ำว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ในเร็วๆ นี้

ความคิดเห็น

comments

About