Sunday, 16/12/2018 | 5:33 UTC+7
i-News

อินเดีย “เคอร์ฟิว” แคชเมียร์ หลังทหารฆ่าคนไป 6 ศพ

อินเดียประกาศเคอร์ฟิวเหนือดินแดนแคชเมียร์ โรงเรียนถูกสั่งปิด อินเตอร์เนตทั่วทั้งภูมิภาคถูกตัด หลังเกิดเหตุทหารอินเดียสังก่อเหตุหารคนในพื้นที่ไป 6 ราย บริเวณจุดตรวจ อ้างถูกคนร้ายที่แฝงตัวมายิงเข้าใส่ เมื่อวันอาทิตย์ที่(4 มีนาคม)ผ่านมา

วันจันทร์(5 มีนาคม)ว่า ราเจช คาเลีย(Rajesh Kalia) โฆษกกองทัพอินเดียแถลงว่า จุดตรวจทางทหารในแคชเมียร์ถูกโจมตีในช่วงค่ำวันอาทิตย์(4) ที่โชเปียน(Shopian) เขตทางใต้ของแคชเมียร์ที่อยู่ภายใต้อำนาจของอินเดีย ส่งผลทำให้เกิดการตอบโต้จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย โดย 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ และมีการพบอาวุธตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

และพบว่ามีอีก 3 คนถูกพบเสียชีวิตในรถที่ห่างออกไป ซึ่งทางกองทัพอินเดียชี้ว่า คนเหล่านี้เป็นพวกสมรู้ร่วมคิด ขณะที่ตำรวจกำลังสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น

หลังจากนั้น ตำรวจในพื้นที่พบศพอีกรายที่ดูเหมือนพลเรือน เสียชีวิตอยู่ในรถอีกคัน

ซึ่งผู้เสียชีวิตรายที่ 6 ถูกตำรวจอ้างว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ แต่กลับไม่พบอาวุธใกล้กับร่างที่เสียชีวิต

เหตุที่เกิดขึ้นอยู่บริเวณค่ายทหารโชเปียน เกิดขึ้นเมื่อรถคันหนึ่งไม่ยอมหยุดบริเวณจุดตรวจรักษาความปลอดภัยด้านนอก แต่เปิดฉากยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่แทน และการตอบโต้ของทหารส่งผลทำให้มีพลเรือน 3 รายเสียชีวิต และร่างของผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นสมาชิกติดอาวุธอีกรายถูกพบห่างออกไปอีกไม่กี่กิโลเมตรหลังจากนั้น

ตำรวจอ้างว่า สมาชิกติดอาวุธรายนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โฆษกกองทัพอินเดียกล่าวหาว่า บรรดากลุ่มพลเรือนที่เสียชีวิต เป็นพวกทำงานเป็นเกราะกำบังให้กับพวกติดอาวุธ

การสังหารพลเรือนจำนวนมากในคราวเดียวของทหารอินเดียได้สร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนชาวแคชเมียร์ในพื้นที่ซึ่งต่างกล่าวว่า คนเหล่านี้เป็นพลเรือนที่ไม่ได้รับการฝึก และกลุ่มเคลื่อนไหวในแคชเมียร์เรียกร้องให้รวมตัวประท้วง

ซึ่งในวันจันทร์(5) มีการรวมตัวเปิดฉากการประท้วงในพื้นที่ และมีการปะทะเกิดขึ้น ทางผู้ประท้วงขว้างก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่อินเดียยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่

เจ้าหน้าอินเดียที่ได้ออกคำสั่งให้วันจันทร์ (5) ให้โรงเรียนในเขตแคชเมียร์ต้องหยุดการเรียนการสอน รวมไปถึงระงับการให้บริการอินเตอร์เนตครอบคลุมเทือกเขาแคชเมียร์ และการให้บริการทางรถไฟได้ถูกสั่งหยุดด้วยเช่นกัน

โดยถึงแม้ว่าทางอินเดียจะประกาศเคอร์ฟิวขึ้นในแคชเมียร์ แต่ทว่าประชาชนในพื้นที่ยังคงออกมาชุมนุมประท้วงหลังอย่างต่อเนื่องเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับบรรดาผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่อินเดียสังหาร

ความคิดเห็น

comments

About