Sunday, 16/12/2018 | 5:34 UTC+7
i-News

สสจ.ยะลา เตือนระวังโรคพิษสุนัขบ้า สงขลาตายแล้ว 1

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา เตือนประชาชนเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ด้านสงขลาประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าแล้ว 5 อำเภอ หลังมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

นายสงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ในประเทศไทยได้มีประกาศเตือน กว่า 10 จังหวัดทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ในส่วนพื้นที่จังหวัดยะลายังไม่ได้เป็นพื้นที่เสี่ยงในการระบาดของโรค แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเฝ้าระวังไว้เพราะว่าการฉีดวัคซีนในกลุ่มสุนัข กลุ่มแมว เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการรณรงค์ให้ฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคจากสัตว์มาสู่คน

สำหรับอาการของโรคพิษสุนัขบ้าก็จะมีอาการกลืนน้ำลายไม่ได้ มีอาการทางระบบประสาทและจะมีอาการ ชัก เกรง ซึ่งจะต้องระวังตรวจจับอาการ ส่วนใหญ่จะมีสัตว์เลี้ยงเป็นพาหะ คือ โรคในสัตว์ของกลุ่มสุนัขและกลุ่มแมว ถ้าหากโดนสุนัข หรือแมวกัด ก็จะมีเชื้ออยู่ และมีโอกาสที่เสี่ยงโดยเฉพาะถ้าสุนัขและแมวไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านี้ได้
ทั้งนี้ การดูแลป้องกันตัวเองของพี่น้องประชาชน เบื้องต้นถ้ามีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขกับแมวก็ควรจะพาไปฉีดวัคซีน และให้รีบล้างแผลกับน้ำสบู่ ดูประวัติการฉีดวัคซีนแล้วไปพบแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อที่จะพิจารณาในการฉีดวัคซีน รวมทั้งให้สังเกตอาการของสัตว์ที่มากัดภายใน 10 วัน ถ้าสัตว์มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ดุร้ายมากขึ้น หรือมีเสียชีวิต ต้องรีบแจ้งปศุสัตว์ทันที นอกจากนี้ ก็จะต้องสังเกตสัตว์เลี้ยงว่ามีอาการเดินโซเซ มีน้ำลายย้อย ลิ้นห้อย ตาเริ่มขวาง หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป จากที่เคยเป็นสัตว์ขี้เล่น ไม่ดุร้าย เปลี่ยนมาเป็นดุร้ายมากขึ้น หงุดหงิดง่าย ต้องรีบระวัง และพึงสงสัยว่าจะมีโอกาสเป็นโรคให้รีบพาไปพบสัตว์แพทย์ เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยโรค

ขณะที่หลังจากเกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในจังหวัดสงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ในพื้นที่ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทางเจ้าหน้าที่อาสาช่วยสุนัขจรจัด “บ้านหมายิ้ม” ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่ชุมชนลอดใต้สะพานคลองหวะ เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงที่มีผู้เสียชีวิตจากถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้และติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัดตาย เพื่อทำการฉีดวัควัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขของชาวบ้าน และสุนัขจรจัดที่อยู่ในละแวกชุมชนดังกล่าวประมาณ 10 ตัว โดยเฉพาะสุนัขที่เหลืออยู่อีก 1 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ้านที่เจ้าของเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า โดยเป็นการลงพื้นที่ฉีดวัคซีนเป็นครั้งที่ 3 จากจำนวนที่ต้องฉีด 4 ครั้ง ส่วนตัวที่กัดคนตายล่าสุดได้เสียชีวิตแล้ว

ในขณะที่ นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ได้ประกาศให้พื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดสงขลา เป็นเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าแล้ว ประกอบด้วย อำเภอหาดใหญ่ , กระแสสินธุ์ , รัตภูมิ , คลองหอยโข่ง และอำเภอสะเดา รวมทั้งเตรียมประกาศเพิ่มเติมอีก 1 อำเภอ คือ อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าล่าสุด

และนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ทางปศุสัตว์สงขลาได้นำหัวสุนัขที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยมาตรวจพบผลตรวจเป็นบวก หรือมีเชื้อพิษสุนัขบ้า 16 หัว ส่วนในรอบปี 60 ที่ผ่านมา มีการนำหัวสุนัขมาตรวจ 143 หัว พบเป็นโรคพิษสุนัขบ้า 65 หัว หรือร้อยละ 45

ส่วนมาตรการป้องกันได้ส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ลงพื้นที่ที่พบการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งฉีดวัคซีนและให้ความรู้กับประชาชน ตามมาตรการ 1-2-3 คือ พบสัตว์ป่วย แจ้งหน่วยงานภายใน 1 วัน ให้ติดตามผู้สัมผัสโรคมารับวัคซีนใน 2 วัน และแจ้งข้อมูลและฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดเหตุรัศมี 3 กิโลเมตร สำหรับประชาชนทั่วไปจะใช้หลัก 5 ย. เพื่อป้องกันสุนัขกัด คือ อย่าแหย่ , อย่าเหยียบ , อย่าแยก , อย่าหยิบ และอย่ายุ่ง เพื่อป้องกันสุนัข

ที่มา สำนักประชาสัมพันธ์

ความคิดเห็น

comments

About